Sắc thái văn hóa Bắc Giang giữa Thủ đô Hà Nội

16:34 | 09/02/2019
Chương trình “Khám phá Tết Việt” do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) tổ chức năm nay có chủ đề “Vui xuân Kỷ Hợi 2019: Sắc thái văn hóa Bắc Giang” với nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa và các trò chơi dân gian của tỉnh Bắc Giang.  
sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi

Hát Soọng Cộ Sán Dìu

Mỗi dịp tết đến xuân về bảo tàng DTHVN là địa chỉ quen thuộc cho những ai mong muốn tìm hiểu khám phá những nét đẹp văn hóa đặc sắc của các dân tộc, vùng miền. Năm nay, bảo tàng DTHVN phối hợp với sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang giới thiệu văn hóa Bắc Giang đến với công chúng Thủ đô. Theo đó sẽ có nhiều hoạt động liên quan đến văn hóa Bắc Giang và các trò chơi dân gian diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết.

sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi
Hát giao duyên dân tộc Nùng

Đến với Bảo tàng trong những ngày đầu xuân, du khách được tìm hiểu, trải nghiệm văn hóa của người Việt, Cao Lan, Sán Dìu thông qua hoạt động trình diễn đặc sắc với những câu ca quan họ Thổ Hà mượt mà, đằm thắm, những tiếng hát Soong hao, Soọng Cô độc đáo làm say đắm lòng người, hay những trải nghiệm thú vị với nghề dệt thổ cẩm, làm giấy truyền thống của người Cao Lan, chơi cầu móc của người Việt... Ngoài ra những nét độc đáo trong ẩm thực với hương vị của bánh đa kê, chè kho và các món ăn nổi tiếng nơi đây cũng là một điểm nhấn thú vị cho những du khách thích trải nghiệm khám phá.

sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi
Trò chơi cầu móc
sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi
Viết thư pháp tại chương trình khám phá Tết Việt
sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi
Rất đông du khách xin chữ đầu năm

Bên cạnh các hoạt động trình diễn, giới thiệu văn hóa Bắc Giang còn có chương trình mang đậm sắc thái của Tết cổ truyền như: Xin chữ đầu năm mới và tìm hiểu ý nghĩa, phong tục của dân tộc. Người yêu tranh Tết dân gian được giao lưu với nghệ nhân in tranh Đông Hồ và tự tay in những bức tranh mình yêu thích. Các bạn nhỏ có thể lựa chọn hoạt động với chủ đề khám phá 12 con giáp bằng cách nặn tò he hay tô vẽ tranh. Du khách có dịp trải nghiệm nhiều trò chơi của một số dân tộc: Nhảy chữ thập (Khơ Mú), nhảy rùa (Dao), đi cà kheo bỏ đũa vào lọ (Thái, Sán Chay), ném Pao (Hmông)...

sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi
Gian hàng ẩm thực Bắc Giang thu hút đông đảo du khách
sac thai van hoa bac giang giua thu do ha noi
Du khách nước ngoài thích thú với những món ăn của dân tộc Bắc Giang

Đặc biệt, vào 18 giờ, mồng 5 Tết (tức ngày 9-2), Bảo tàng DTHVN tổ chức đốt pháo bông mừng năm mới, do các nghệ nhân đến từ Hải Dương thực hiện, với mong muốn cầu bình an, chúc phúc đến với tất cả mọi người.

Phạm Tiệp

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/