CP Việt Nam: Đồng hành, nâng cao giá trị nông sản Việt

11:17 | 30/01/2019
Đây là mong muốn của ông Montri Suwanposri, Tổng giám đốc Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) khi trao đổi với phóng viên Báo Công Thương trước thềm năm mới Kỷ Hợi.
cp viet nam dong hanh nang cao gia tri nong san viet
Ông Montri Suwanposri - Tổng giám đốc CPV kỳ vọng thực phẩm Việt Nam sẽ chiếm lĩnh thị trường thế giới trong một ngày không xa nhờ vào chiến lược đầu tư nhà máy hiện đại để xuất khẩu sản phẩm

Được biết, sau 25 năm đầu tư vào Việt Nam, CPV đã góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất nông nghiệp bằng mô hình kép kín cho năng suất cao, đồng thời hình thành chuỗi giá trị hướng tới xuất khẩu. Ông có thể nói rõ hơn về tiến trình này?

Là thành viên của Tập đoàn C.P. Thái Lan, sau 25 năm xây dựng và phát triển tại Việt Nam, CPV đã xây dựng 10 nhà máy chế biến thức ăn chăn nuôi và thủy sản, 5 nhà máy chế biến thịt và thủy sản phục vụ cho nội địa và xuất khẩu, hợp tác đầu tư xây dựng hàng nghìn trang trại chăn nuôi heo, gà, vịt, tôm, cá. Các nhà máy sử dụng mô hình công nông nghiệp hiện đại kết hợp với sản xuất thức ăn an toàn với hệ thống kiểm soát chuỗi giá trị từ nguồn nhiên liệu đầu vào, con giống, thức ăn chăn nuôi cho đến việc chế biến và phân phối thực phẩm ra thị trường. Cái được lớn nhất là CPV đã góp phần tích cực vào công cuộc tái cơ cấu ngành chăn nuôi về chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ Việt Nam. Ngoài đóng góp hơn 8.300 tỷ đồng cho ngân sách, CPV còn tạo việc làm cho hơn 400.000 lao động Việt Nam. Doanh thu đạt hơn 44.000 tỷ đồng (năm 2017) và tiếp tục tăng trưởng. Nhờ đó, CPV đã nhận được nhiều huân chương, bằng khen, giải thưởng của Chính phủ, bộ ngành, các địa phương cũng như các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, CPV vinh dự vừa được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng ba vì những đóng góp của mình trong hơn 2 thập kỷ qua.

Ngoài những gắn kết với ngành nông nghiệp, CPV còn đóng góp gì cho người dân Việt Nam?

Hơn hai thập kỷ đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi luôn thực hiện chính sách ba lợi ích: Đất nước - Người dân - Tập đoàn C.P. Trong những năm qua, các anh chị em của CPV đã lao động hết mình để phát triển công ty theo mô hình chuỗi giá trị sản xuất thực phẩm protein động vật cho người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Trong chuỗi giá trị này, người dân Việt Nam có thể tham gia sản xuất, kinh doanh để nâng cao đời sống, thậm chí làm giàu. Mặt khác, CPV còn đồng hành, hỗ trợ cho cộng đồng về giáo dục, y tế, nhất là nông nghiệp trên tinh thần “biết ơn và đền ơn” bằng những hành động thiết thực và giàu tính nhân văn. Chẳng hạn, “Quỹ Hỗ trợ từ thiện CPV” được thành lập nhằm giúp nhân viên tham gia đóng góp và hiểu biết thực sự về hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Hay chương trình Hiến máu nhân đạo, bước đầu chỉ thực hiện ở doanh nghiệp rồi lan tỏa rộng ra cộng đồng, nhờ vậy đến nay đã thu được hơn 200.000 đơn vị máu để giúp người bệnh. Chương trình Y tế tình nguyện đã hỗ trợ hơn 250.000 vụ khám chữa bệnh, phục vụ sức khỏe cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên cả nước... Bên cạnh đó, CVP cũng tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều gia đình. Hiện toàn đơn vị có hơn 20.000 người đang làm việc, trong đó người Việt chiếm 98,72%, nhiều người Việt Nam đang giữ chức vụ quản lý cấp cao, đây là một niền tự hào đối với cá nhân tôi và công ty.

cp viet nam dong hanh nang cao gia tri nong san viet
Thực phẩm chế biến của CPV sắp tới sẽ có mặt ở nhiều thị trường các nước nhờ chính sách đẩy mạnh xuất khẩu trong tương lai

Có thể nói, CPV đã đạt được nhiều thành quả ở nhiều phương diện, trong đó có đóng góp cho ngành nông nghiệp - thực phẩm Việt Nam. Định hướng của CPV trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Đến thời điểm này, năng suất vật nuôi như heo, gà, tôm cá của CPV đã tăng hơn 25%; năng suất cây trồng vượt trên 30% so với cách đây 25 năm, điều đặc biệt là giá thành sản phẩm đã ngang bằng với các nước có nền nông nghiệp phát triển trong khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia. CVP hàng năm cung cấp hơn 5 triệu con heo thịt, 200 triệu quả trứng gà, 80.000 tấn gà thịt cho thị trường trong nước và xuất khẩu trên 20.000 tấn thực phẩm chế biến thủy hải sản. Trong chiến lược sản xuất kinh doanh, CPV tiếp tục gắn bó với người nông dân, mở rộng sản xuất, đầu tư thêm trang trại, nhà máy, nâng cao chất lượng sản phẩm và đẩy mạnh xuất khẩu. Chẳng hạn, tại Bình Phước, CPV đang xây dựng nhà máy giết mổ, chế biến gà xuất khẩu hiện đại nhất Đông Nam Á với công suất 1.000.000 con/ tuần, tương đương 50 triệu con/ năm. Nhằm thực hiện mục tiêu đưa “Việt Nam trở thành bếp ăn của thế giới” của Tập đoàn C.P, chúng tôi tiếp tục thực hiện đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm chế biến theo các tiêu chí chất lượng tốt, an toàn vệ sinh thực phẩm, giá cả hợp lý, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Hơn 20 năm gắn bó với người nông dân và ngành nông nghiệp Việt Nam, tôi hiểu được tiềm năng, lợi thế, hạn chế trong chăn nuôi, trồng tỉa và cả những bất cập của thị trường. Tuy nhiên với chiến lược đầu tư bài bản và sự nổ lực lao động quên mình của tập thể cán bộ công nhân viên của CPV, tôi tin rằng trong nhà bếp nhiều gia đình không ít quốc gia sẽ hiện diện các loại thực phẩm chế biến từ nguyên liệu thịt heo, gà, tôm, cá có xuất xứ từ Việt Nam trong một ngày không xa.

Xin cám ơn ông

Thế Vĩnh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/