Anh không thể giao dịch đơn giản theo các điều khoản của WTO sau khi Brexit không có thỏa thuận

17:15 | 28/01/2019
Vương quốc Anh sẽ không thể có giao dịch thương mại miễn thuế hoặc không có thuế quan theo các quy tắc của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) tối đa trong 7 năm nếu xảy ra trường hợp Brexit không có thỏa thuận.

Đó là nhận định của hai chuyên gia luật hàng đầu của Liên minh châu Âu. Sự hỗn loạn sau đó có thể làm giá thực phẩm tăng gấp đôi và đẩy nước Anh vào cuộc suy thoái kéo dài tới 30 năm. Tình thế lịch sử này buộc Chính phủ Anh phải nhận được sự chấp thuận của Quốc hội về việc rời khỏi EU. Nhiều người cho rằng, Anh có thể chuyển sang các điều khoản của WTO nếu không có thỏa thuận Brexit với EU, nhưng chuyên gia Anneli Howard và các thành viên của nhóm công tác pháp lý về Brexit cho rằng điều đó không đúng. Nếu không có thỏa thuận Brexit nghĩa là Anh rời khỏi EU mà không có gì cả. Sự suy thoái được dự đoán sẽ tồi tệ hơn những năm 1930s, chứ chưa nói đến cuộc khủng hoảng năm 2008. Không biết sẽ kéo dài bao lâu, nhưng một số nhà kinh tế nói rằng 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí 30 năm.

anh khong the giao dich don gian theo cac dieu khoan cua wto sau khi brexit khong co thoa thuan

Cơ quan thống kê của Chính phủ Anh đã ước tính, trong kịch bản tồi tệ nhất của việc không có thỏa thuận Brexit, GDP của Anh sẽ thấp hơn 10,7% so với việc Anh ở lại EU trong 15 năm. Chuyên gia Howard chỉ ra rằng, có hai rào cản rõ ràng không thể vượt qua về giao dịch của Anh đối với thuế quan hiện tại của WTO trong trường hợp nước Anh sụp đổ vào tháng 3. Thứ nhất, nước Anh phải đưa ra lộ trình riêng bao gồm cả dịch vụ và từng dòng sản phẩm trong hơn 5.000 dòng được điều chỉnh bởi Hiệp định WTO và được 163 thành viên WTO đồng ý trong 32 ngày quốc hội còn lại cho đến ngày 29/3/2019. Một số nước đã phản đối lộ trình dự kiến của Anh đối với 20 dòng hàng hóa và 3 dịch vụ.

Thứ hai, rào cản pháp luật trong nước cần phải được thông qua trước khi có thể giao dịch theo các quy định của WTO, bao gồm 9 đạo luật và 600 công cụ pháp lý. Chính phủ không thể chỉ đơn giản cắt và dán 120.000 văn bản pháp lý của EU vào luật pháp của Anh và sau đó thay đổi dần dần. Nước Anh sẽ cần thiết lập các cơ quan thực thi mới và chuyển giao quyền lực mới cho các cơ quan quản lý để tạo ra chế độ nội địa của riêng Anh.

Trừ khi có sự gia hạn cho Điều 50, cả hai rào cản trên sẽ cần phải vượt qua vào ngày 29/3. Điều này, theo các chuyên gia là một nhiệm vụ bất khả thi. Chỉ riêng việc đàm phán và phê chuẩn các hiệp định thương mại tự do với phần còn lại của thế giới có thể mất hơn 7 năm. Một Brexit không có thỏa thuận có thể làm giá một số sản phẩm như thịt và sữa tăng giá gấp đôi, ngoài ra còn có rủi ro lớn hơn về tranh chấp thương mại và trừng phạt, dẫn đến giảm khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp Anh. Các chuyên gia như Howard đã bác bỏ những ý tưởng về một giai đoạn chuyển tiếp cho phép chuyển đổi dần dần các quy tắc của WTO. Anh sẽ phải bắt đầu đàm phán hơn 50 hiệp định thương mại tự do từ đầu khi rời khỏi EU. Trong khi đó, Anh sẽ phải trả thuế. Còn các nhà kinh tế về thương mại tự do tuyên bố rằng “không có gì phải sợ khi rời khỏi EU mà không đạt được thỏa thuận”.

Việt Dũng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/