Tăng tín dụng 20%, lợi nhuận của Techcombank đứng thứ 2 trong hệ thống ngân hàng

20:34 | 24/01/2019
Bán lẻ và doanh nghiệp vừa và nhỏ là lĩnh vực trọng tâm giúp Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank – TCB) có được kết quả kinh doanh năm 2018 ở top đầu trong hệ thống ngân hàng, nhất là phần lợi nhuận.

Thông tin về kết quả kinh doanh năm 2018 tới báo giới và các nhà đầu tư vào chiều nay, 24/1, ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank cho biết: năm qua Techcombank đạt lợi nhuận tới gần 10.700 tỷ đồng; lợi nhuận trên tổng tài sản (ROAA) đạt 2,9%, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROEA) đạt 21,5%, tỷ lệ nợ xấu 1,8%. Vốn chủ sở hữu của ngân hàng đạt 52 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong nhóm ngân hàng tư nhân.

Đến thời điểm này, con số lợi nhuận của Techcombank đứng thứ 2 hệ thống ngân hàng, sau Vietcombank.

tang tin dung 20 loi nhuan cua techcombank dung thu 2 trong he thong ngan hang
Con số lợi nhuận của Techcombank đứng thứ 2 hệ thống ngân hàng,

Cùng với kết quả kinh doanh đạt kỷ lục với lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt mức 10.661 tỷ đồng, tăng 31% so với năm 2017, tổng thu nhập hoạt động (TOI) của ngân hàng của ngân hàng đạt hơn 16.927 tỷ đồng, cao hơn 10% so với năm trước. Kết quả ấn tượng này có được là từ sự tăng trưởng trong tất cả các mảng kinh doanh của ngân hàng, với mức tăng trưởng tín dụng đạt 20% trong khi chất lượng tài sản tiếp tục được đảm bảo với tỷ lệ nợ xấu cuối năm chỉ ở mức 1,8%. Chi phí tín dụng thấp hơn cùng với việc quản lý chi phí tổng thể tốt cũng đã đóng góp vào mức lợi nhuận kỷ lục này.

Theo bà Trần Thị Minh Lan, Giám đốc Khối Chiến lược và Phát triển Techcombank, tính đến hết quý 4/2018, Techcombank đã có 13 quý liên tiếp tăng trưởng. Ngân hàng đang tập trung vào 6 lĩnh vực kinh tế đóng góp gần một nửa cho GDP để tập khai thác và phục vụ, bao gồm nhà ở; ô tô; dịch vụ tài chính; giải trí và du lịch; đồ uống và thực phẩm; tiện ích và viễn thông.

Chia sẻ kỹ hơn về các mảng kinh doanh hiệu quả của ngân hàng, đại diện Techcombank cho biết, hoạt động bán lẻ đạt mức tăng trưởng mạnh dựa trên những nền tảng bền vững đã được xây dựng trong nhiều năm qua. Cho vay mua nhà đạt mức tăng trưởng 20%, kéo theo tỷ trọng cho vay cá nhân trên tổng danh mục cho vay của ngân hàng lên tới 45%. Ngoài ra, huy động cá nhân tăng trưởng 17% cũng giúp tỷ lệ CASA trên tổng huy động của Ngân hàng đạt kỷ lục 28,7%. Techcombank cũng ghi dấu ấn khi trở thành ngân hàng dẫn đầu thị trường về doanh số thanh toán qua thẻ Visa (đối với cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ) trong năm 2018, đồng thời tiếp tục giữ vững ngôi vị số 1 trên thị trường bancassurance.

Là xương sống của nền kinh tế, sự tăng trưởng vững chắc của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm qua đã phản ánh sức mạnh của nền kinh tế với quy mô mở rộng. Riêng với Techcombank, ngân hàng cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong mảng khách hàng doanh nghiệp với dư nợ tăng trưởng 49% và doanh thu tăng 33% so với năm 2017. Kết quả tài chính ấn tượng của mảng ngân hàng doanh nghiệp có được là từ sự triển khai một loạt các sáng kiến chuyển đổi nhằm cải thiện sự hài lòng của khách hàng, đào tạo và phát triển nhân viên, cải tiến quy trình hoạt động và rủi ro tín dụng.

Song hành với định hướng của ngân hàng Nhà nước về phát triển trái phiếu doanh nghiệp hướng tới mục tiêu đạt 20% GDP của Việt Nam đến năm 2030, Techcombank đã tư vấn phát hành hơn 60 ngàn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (tương đương 2,6 tỷ USD) để đáp ứng nhu cầu về vốn của các doanh nghiệp lớn trong năm 2018, tăng 82% so với năm 2017.

"Hỗ trợ nhu cầu vốn của doanh nghiệp thông qua thị trường vốn là một phần quan trọng trong chiến lược chuyển đổi Bảng cân đối kế toán của Ngân hàng"- Tổng Giám đốc Nguyễn Lê Quốc Anh bày tỏ.

Với mạng lưới 314 chi nhánh khắp các tỉnh thành, Techcombank hiện đang phục vụ nhu cầu tài chính của hơn 5 triệu khách hàng cá nhân và doanh nghiệp trên toàn quốc thông qua việc cung cấp dịch vụ thẻ tín dụng tiện lợi, miễn phí toàn bộ các giao dịch qua kênh trực tuyến, và các sản phẩm cho vay mua nhà.

Thùy Linh

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/