Hà Nội: Kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết

06:00 | 19/01/2019
Nhu cầu tiêu thụ hàng hóa tăng cao dịp cuối năm là cơ hội để thực phẩm "bẩn", kém chất lượng xuất hiện nhiều hơn trên thị trường. Vì thế, tăng cường công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) là nhiệm vụ được các lực lượng chức năng trên địa bàn TP. Hà Nội đẩy mạnh trong dịp này.

Liên tiếp bắt giữ thực phẩm bẩn

Ngày 10/1, lực lượng chức năng Hà Nội đã bắt giữ một vụ buôn lậu hàng tấn bánh kẹo dành cho trẻ em giả nhãn mác Thái Lan, Hàn Quốc. Theo khai nhận của người vận chuyển, số bánh kẹo này có xuất xứ từ Trung Quốc. Trong đó, có nhiều loại dành cho trẻ em, dưới dạng kẹo cao su với bao bì bắt mắt nhưng khi mở ra lại có mùi hắc xộc lên rất mạnh. Trước đó, ngày 29/12, Công an TP.Hà Nội và Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17 (Cục QLTT Hà Nội) đã thu giữ một số lượng lớn nầm lợn bẩn được vận chuyển từ Lạng Sơn về Hà Nội tiêu thụ. Toàn bộ số nầm lợn bị thu giữ có trọng lượng ước tính 2,5 tấn. Mặc dù vẫn còn nguyên nhãn mác xuất xứ, nhưng sản phẩm đã bốc mùi hôi thối.

ha noi kiem soat an toan thuc pham dip tet
Lực lượng QLTT kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm

Theo quan sát của phóng viên khi dạo quanh các chợ Hàng Buồm, Hàng Đường, Ngõ Gạch… bánh kẹo, mứt, ô mai… được bày bán tràn lan và đều có đặc điểm chung "3 không": Không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.

Câu hỏi đặt ra là vì sao các lực lượng chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nhưng thực phẩm "bẩn" vẫn đang tiếp tục tồn tại và được lưu hành ngang nhiên trên thị trường. Trong nhiều nguyên nhân được đề cập, có ý kiến cho rằng, một phần xuất phát từ thói quen tiêu dùng của người dân thiếu quan tâm đến truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm.

Tăng cường kiểm tra

Trước thực tế trên, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 230/KH-UBND về đảm bảo ATTP phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo đó, từ ngày 25/12/2018 đến hết ngày 25/3/2019, toàn thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP. Cụ thể, cấp thành phố sẽ tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, xã, phường, thị trấn và sở, ngành; kiểm tra thực tế tại một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn được phân công phục vụ Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân năm 2019.

Cấp huyện thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành có nhiệm vụ kiểm tra triển khai thực hiện tại các xã, phường, thị trấn, đồng thời kiểm tra lễ hội, các cơ sở dịch vụ, cơ sở sản xuất hộ gia đình, đại lý kinh doanh thực phẩm...

Ông Chu Xuân Kiên - Quyền Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hà Nội - cho biết: Hiện Cục đã phối hợp với các đơn vị chức năng thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, nhập khẩu thực phẩm, đại lý, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ, các chợ đầu mối, chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở thức ăn đường phố... Trong đó, tập trung kiểm tra chất lượng ATTP của các nguyên liệu chính và chất phụ gia được các cơ sở đưa vào sản xuất, chế biến, kinh doanh; kiểm tra tem, nhãn, bao bì hàng hóa đối với các mặt hàng truyền thống có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp Tết. Ngoài ra, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các tuyến đường vận chuyển thực phẩm vào thành phố gắn với các chốt kiểm dịch động vật liên ngành.

Ông Chu Xuân Kiên - Quyền Cục trưởng Cục QLTT thành phố Hà Nội: Các đội QLTT sẽ tập trung kiểm tra theo phân công quản lý địa bàn, đặc biệt là các làng nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm tập trung; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại các khu - cụm công nghiệp tập trung, chợ đầu mối...

Thanh Hà

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/