Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Năm 2019 tập trung giải pháp trọng tâm, xử lý các dự án thua lỗ

10:18 | 13/01/2019
Ngày 12/1/2019, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã tổ chức  Hội nghị Tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 với sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An, Phó chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước Hồ Sỹ Hùng, lãnh đạo Vinachem cùng các cơ quan, ban ngành có liên quan.  

Chuyển biến tích cực

Báo cáo tại Hội nghị, ông Bùi Thế Chuyên- Phó Tổng giám đốc Vinachem cho biết, giá trị sản xuất công nghiệp tính theo giá thực tế đạt 45.536 tỷ đồng, bằng 96,8% kế hoạch năm và tăng 7% so với năm 2017. Doanh thu đạt 47.900 tỷ đồng, bằng 99,3% kế hoạch năm và tăng 5,6% so với năm 2017.

tap doan hoa chat viet nam nam 2019 tap trung giai phap trong tam xu ly cac du an thua lo
Ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hóa chất Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 582 triệu USD, đạt 97,4% so với kế hoạch năm. Trong đó tổng giá trị xuất khẩu đạt 291 triệu USD, tăng 20,5% so với năm 2017; nhập khẩu đạt 291 triệu USD, tăng 30,9% so với năm 2017.

Đáng chú ý, lợi nhuận cộng hợp toàn Tập đoàn ước lãi 609 tỷ đồng, giảm 33 tỷ đồng so với kế hoạch năm, tăng 446 tỷ đồng và gấp 3,7 lần so với năm 2017. Trong đó, 4 đơn vị khó khăn (theo quyết định 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ) ước lỗ 1.312 tỷ đồng, giảm lỗ 742 tỷ đồng, tương ứng giảm lỗ 36% so với 2017 (DAP-Vinachem đạt lợi nhuận 196 tỷ đồng, tăng lãi 182 tỷ đồng; DAP số 2-Vinachem lỗ 246 tỷ đồng, tương ứng giảm 60%; Đạm Hà Bắc lỗ 340 tỷ đồng, tương ứng giảm 44%; Đạm Ninh Bình lỗ 926 tỷ đồng, tương đương lỗ năm 2017); các đơn vị còn lại có lãi cộng hợp là 1.925 tỷ đồng, giảm 13% so với năm 2017 (trong đó Công ty CP Xà phòng Hà Nội lỗ 10 tỷ đồng).

tap doan hoa chat viet nam nam 2019 tap trung giai phap trong tam xu ly cac du an thua lo

Nhìn thẳng vào khó khăn của 3 doanh nghiệp hóa chất, ông Bùi Thế Chuyên cho rằng, số lỗ năm 2018 của 3 doanh nghiệp đã giảm mạnh so với năm 2017. Tỷ giá USD/VND tăng mạnh từ cuối tháng 6/2018 và giữ ở mức cao đã ảnh hưởng lớn đến các ngành sản xuất sử dụng nguyên liệu nhập khẩu như: Sản phẩm phân bón DAP, NPK, Supe lân... và tăng chi phí lãi vay đối với các đơn vị có vay vốn bằng USD. “Ngoài ra, 4 đơn vị sản xuất phân bón tiếp tục gặp khó khăn trong việc vay vốn lưu động, lãi suất vay vốn lưu động cao hơn mặt bằng thị trường từ 1 - 2,5%; tình trạng gian lận thương mại đối với hàng nhập khẩu vẫn diễn biến phức tạp và làm giảm sản lượng tiêu thụ phân bón của Tập đoàn...”- đại diện lãnh đạo Vinachem khẳng định

Chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch cụ thể

Xác định được nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp đột phá, năm 2019, Vinachem phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 50,3 nghìn tỷ đồng, tăng 10,6%; doanh thu đạt hơn 51,5 nghìn tỷ đồng, tăng 7,6%; lợi nhuận đạt 1.168 tỷ đồng, tăng 92%...

tap doan hoa chat viet nam nam 2019 tap trung giai phap trong tam xu ly cac du an thua lo
Ông Hồ Sỹ Hùng- Phó chủ tich Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước phát biểu tại Hội nghị

Lãnh đạo Vinachem khẳng định, trong năm 2019, đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, Tập đoàn sẽ giám sát, kiểm tra đặc biệt và yêu cầu các đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp. Trong đó, chủ động xây dựng các phương án cụ thể; nâng cao hiệu quả quản lý nhằm giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm. Đặc biệt, Vinachem sẽ đôn đốc hoàn thành quyết toán EPC đối với 3 dự án Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và DAP số 2; đồng thời tiếp tục tăng cường chỉ đạo sát sao những dự án này.

Để giải quyết khó khăn cho 3 doanh nghiệp thua lỗ, Vinachem kiến nghị, đối với các khoản vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các Ngân hàng thương mại, cần có các giải pháp kéo dài thời hạn vay, giảm lãi suất tiền vay, không tính lãi quá hạn...bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước xem xét, chấp thuận cho phép các doanh nghiệp cơ cấu lại hạn trả nợ, có mức lãi suất ưu đãi và đặc biệt tiếp tục cho vay vốn lưu động, giải ngân vốn lưu động để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh...

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Sỹ Hùng- Phó chủ tich Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước cho biết: Tập đoàn mới được chuyển giao về Ủy ban quản lý vốn. Do đó, những khó khăn của Vinachem chủ yếu đến từ những yếu tố khách quan về chính sách như thuế, thương mại quốc tế liên quan đến đầu vào sản phẩm, tỉ giá và các điều kiện hoạt động về cấp phép, thị trường, vốn... "Ủy ban nhận thức rõ những khó khăn đang tồn tại của tập đoàn không dễ giải quyết như vấn đề thị trường, môi trường, vốn, tài chính... sẽ ảnh hưởng quan trọng đến đề xuất, giải pháp. Trong đó tập trung 3 dự án yếu kém vẫn còn thua lỗ, nên Ủy ban xác định các dự án này là nhiệm vụ trọng tâm để tiếp tục xử lý; cổ phần hóa thoái vốn các đơn vị" - ông Hồ Sỹ Hùng nêu rõ

Để đạt được kết quả năm 2019, ông Hỗ Sỹ Hùng khẳng định Ủy ban sẽ phối hợp cùng Bộ Công Thương và Vinachem, các đơn vị liên quan để tìm các giải pháp hiệu quả hơn xử lý các dự án thua lỗ.

Các kiến nghị về giãn, hoãn thời gian xử lý các khoản vay cũng sẽ được xem xét, đồng thời kết nối các doanh nghiệp như điện, dầu khí, than, cao su để khai thác lợi thế; phối hợp với Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và các đơn vị để hỗ trợ Tập đoàn trong cổ phần hóa, thoái vốn; kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội các quy định liên quan… Cụ thể là Luật số 71/2014/QH13 theo hướng đưa phân bón vào đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 0% - 5%; Luật số 106/2016/QH13 và Chính phủ sửa đổi Nghị định số 122/2016/NĐ-CP nhằm tạo điều kiện cho phân bón sản xuất trong nước có thể xuất khẩu trong khi năng lực sản xuất của một số loại phân bón trong nước như urê, NPK, phân lân đã vượt quá nhu cầu sử dụng trong nước.

tap doan hoa chat viet nam nam 2019 tap trung giai phap trong tam xu ly cac du an thua lo

Các đơn vị có doanh thu và lợi nhuận cao nhất nhận Kỷ niệm chương của Tập đoàn

Chia sẻ về triển khai nhiệm vụ năm 2019, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem cho biết, trong năm 2019, Tập đoàn sẽ cố gắng giảm lỗ đối với các dự án kinh doanh kém hiệu quả, nỗ lực có lãi. Đặc biệt tập trung nguồn lực xử lý những vấn đề yếu kém còn tồn tại, phấn đấu nâng cao mức thu nhập bình quân của Tập đoàn.

Nếu chúng ta không có nỗ lực sẽ rất khó khăn, đơn cử như thị trường phân bón, về phương thức tiêu thụ phải có sự thay đổi linh hoạt, hay đối sản phẩm săm lốp, ác quy phải thay đổi phương thức kinh doanh… Nếu vẫn duy trì mô hình phân phối kinh doanh cũ như vậy chúng ta sẽ đứng ngoài cuộc chơi”- ông Nguyễn Phú Cường lưu ý.

Bên cạnh đó, Vinachem sẽ tiếp tục đẩy nhanh vấn đề thoái vốn và cổ phần hóa theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng. Trên cơ sở đó, kết nối đơn vị làm báo cáo giải trình, kiến nghị các cơ quan cấp trên để có môi trường kinh doanh thuận lợi có được kết quả kinh doanh năm 2019 tốt hơn.

Cũng tại Hội nghị, Lãnh đạo Vinachem đã khen thưởng các đơn vị có doanh thu, lợi nhuận cao năm 2018 của Tập đoàn. Bên cạnh đó, Tập đoàn cũng trao cờ thi đua xuất sắc cho các đơn vị.

tap doan hoa chat viet nam nam 2019 tap trung giai phap trong tam xu ly cac du an thua lo

Lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Việt Nam trao cờ thi đua xuất sắc của Tập đoàn cho các đơn vị

Lan Anh- Cấn Dũng

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.