PVN phải trở thành tập đoàn hùng mạnh của đất nước

20:33 | 11/01/2019
Chiều 11/1/2019, đến dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và bàn phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “PVN với sức mạnh, ý chí, niềm tin đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2018, góp phần quan trọng vào thành công chung của đất nước”.  
pvn phai tro thanh tap doan hung manh cua dat nuoc
Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- Nguyễn Vũ Trường Sơn báo cáo kết quả PVN đạt được trong năm 2018

Vượt qua thách thức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Báo cáo với Thủ tướng, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam- Nguyễn Vũ Trường Sơn- cho biết: 2018 là năm thứ tư liên tiếp, hoạt động dịch vụ dầu khí gặp nhiều khó khăn, giá dầu không ổn định dẫn đến nhiều nhà thầu dầu khí giảm khối lượng công việc và giảm giá dịch vụ. Song nhờ thực hiện hiệu quả các giải pháp nên năm 2018, Tập đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ gia tăng sản lượng khai thác dầu thô trong nước. PVN đã gia tăng trữ lượng dầu khí đạt 12,0 triệu tấn dầu quy đổi; có 2 phát hiện dầu khí mới là Mèo Trắng Đông-1X và Thổ Tinh Nam- 1X, đưa 2 mỏ mới vào khai thác.

Tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 23,98 triệu tấn, vượt 1,14 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao đầu năm; nộp ngân sách Nhà nước 121,3 ngàn tỷ đồng, vượt 47,5 ngàn tỷ đồng so với kế hoạch. Một số đơn vị của PVN có đóng góp tốt cho ngân sách như Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Liên doanh Việt Nga Vietsovpetro (VSP), Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP); một số đơn vị đạt hiệu quả kinh doanh xuất sắc như Tổng công ty Khí (PV GAS), Tổng công ty vận tải Dầu khí (PVTrans), BSR, VSP…

Tổng lợi nhuận sau thuế năm 2018 đạt 47,1 ngàn tỷ đồng (kế hoạch 19,1 ngàn tỷ đồng), vượt gấp 2,5 lần kế hoạch năm, tăng 23% so với năm 2017. Giá trị thực hiện đầu tư năm 2018 của PVN đạt 40,9 ngàn tỷ USD.

Hệ thống các đường ống dẫn khí được vận hành an toàn, cung cấp khí ổn định cho các hộ tiêu thụ công nghiệp và tiêu dùng dân sinh. Các nhà máy sản xuất điện, đạm, lọc hoá dầu của Tập đoàn được vận hành an toàn, công tác bảo trì sửa chữa thường xuyên các nhà máy được thực hiện theo đúng yêu cầu thiết kế công nghệ và hoàn thành vượt tiến độ kế hoạch đề ra. Đáng chú ý, PVN đã đưa vào vận hành thương mại dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn với công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô/ngày, tương đương 10 triệu tấn dầu thô/năm.

Năm 2019, PVN đặt mục tiêu khai thác dầu thô trên 12,3 triệu tấn, sản xuất xăng dầu hơn 10 triệu tấn. Doanh thu toàn Tập đoàn đạt 612.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 87.500 tỷ đồng.

PVN phải trở lại là động lực phát triển

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng nhấn mạnh: PVN là doanh nghiệp anh cả trong các tập đoàn Nhà nước, có nhiều đóng góp cho quốc kế dân sinh nhiều năm qua, không đơn thuần là nộp ngân sách Nhà nước lớn, ngành dầu khí còn có vai trò quan trọng trong đối ngoại, quốc phòng an ninh và xây dựng chuỗi sản phẩm dầu khí, xăng dầu… góp phần vào phát triển kinh tế đất nước.

Thủ tướng đánh giá thêm: Ý thức trước trách nhiệm của mình, các đồng chí đã đoàn kết, thống nhất, chủ động triển khai các công việc liên quan, thực hiện đồng bộ các giải pháp để đạt được thành quả cao.

Nhắc lại câu nói “thời gian không nghiền nát niềm tin”, Thủ tướng nhấn mạnh, phải có khát vọng, tương lai hùng cường với ngành dầu khí. Sau bước thăng trầm, Thủ tướng yêu cầu, ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển. Phải tái khẳng định vị trí trong phát triển đất nước. Phải là tập đoàn hùng mạnh của đất nước, khẳng định tính chiến lược của Việt Nam trong bảo vệ Tổ quốc. Ở đâu có dầu khí, ở đó khẳng định chủ quyền nước ta.

5 nhiệm vụ của PVN

Thủ tướng nêu 5 mục tiêu cho PVN hướng tới trong năm kế hoạch 2019: Một là vận hành an toàn, ổn định các nhà máy, công trình dầu khí. Hai là, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh 2019 cao hơn mục tiêu đề ra. Ba là đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như khí lô B, cá voi xanh, mở rộng nâng cấp Nhà máy Lọc dầu Dung Quất. Nếu 2 dự án khí hoàn thành thì mỗi dự án sẽ góp 18 tỷ USD, rất lớn. Bốn là tăng cường tìm kiếm khai thác thăm dò dầu khí, duy trì và gia tăng sản lượng dầu khí. Năm là không để các dự án dầu khí rơi vào tình trạng khó khăn.

Để PVN có thể thực hiện được các mục tiêu này, Thủ tướng nhấn mạnh nguyên tắc: Nước xa không cứu được lửa gần. Phải tự cứu mình trước khi trời cứu, nên PVN cần tìm giải pháp quyết liệt hơn, quyết tâm cao hơn, với tinh thần “cái khó ló cái khôn”.

Về công tác cán bộ, Thủ tướng yêu cầu, Ban lãnh đạo PVN phải tiếp tục củng cố bộ máy; phải làm sao thu hút được những kỹ sư, chuyên gia giỏi, vừa có đức vừa đủ tài để phục vụ cho quá trình phát triển của ngành. Bên cạnh đó, cần tiếp tục cổ phần hoá, thoái vốn. Về đầu tư, bám sát tình hình biển Đông để triển khai đầu tư khu vực truyền thống, xa bờ; tập trung chỉ đạo thực hiện các dự án đang chậm so với yêu cầu như mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Ô Môn,Sông Hậu 1… và tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh giải quyết các dự án thua lỗ thuộc ngành.

Thủ tướng yêu cầu và đồng thời cam kết, với một số dự án tồn tại, Thủ tướng sẽ trực tiếp chỉ đạo tháo gỡ. Tinh thần là Thủ tướng sẽ xắn tay áo cùng tháo gỡ với các đồng chí. Dịp này, Thủ tướng cũng yêu cầu lãnh đạo các bộ, ban ngành tiếp tục đồng hành, giúp đỡ PVN trong các dự án trọng điểm của tập đoàn.

Năm 2018, PVN đã cổ phần hoá 3 tổng công ty lớn sang mô hình công ty cổ phần, tổng cộng tập đoàn đã thu về thặng dư khoảng 7450 tỷ đồng cho nhà nước. Các DN sau cổ phần hoá đều khởi sắc. Mặt khác, một số DN thua lỗ phức tạp đã có chuyển biến tích cực như Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước, PVTex…

Lê Kim Liên

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/