Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển

17:46 | 11/01/2019
Ngày 11/1, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo thông tin về dấu mốc kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/01/1969 - 11/01/2019).

Thụy Điển là quốc gia Tây Âu đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Quan hệ song phương trong 50 năm qua đã được mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư đến văn hoá, giáo dục, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước, khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, thúc đẩy thịnh vượng và phát triển bền vững của cả hai nước.

Hiện có khoảng 70 công ty Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam và hoạt động rất thành công như ABB, Ericsson, Electrolux, H&M, Volvo, Tetra Pak, IKEA. Chính phủ Thụy Điển cam kết hỗ trợ lâu dài cho tiến trình phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua tăng cường thương mại, trao đổi các giải pháp kinh doanh và chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Điển.

Phát biểu tại buổi họp báo, Đại sứ Thụy Điển - Pereric Högberg - cho biết: Thụy Điển đã luôn là người bạn và là đối tác của Việt Nam, ngay cả ở những thời điểm khó khăn nhất. Thụy Điển là nhà tài trợ ODA lớn thứ 2 cho Việt Nam trong thập niên 70, lớn nhất trong thập niên 90 với các dự án như: Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Uông Bí, Nhà máy giấy Bãi Bằng và các dự án trồng rừng, cải cách hành chính về luật và thuế...

ky niem 50 nam thiet lap quan he ngoai giao viet nam thuy dien
Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam - ông Pereric Högberg - phát biểu tại buổi họp báo

Hiện nay, nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ và công cuộc cải cách thành công, Việt Nam đã là một quốc gia có thu nhập trung bình. Vì thế, hai nước Việt Nam - Thụy Điển đã tiến tới một mối quan hệ đối tác bình đẳng hơn. Mối quan hệ song phương đã chuyển dịch và tập trung trước hết vào kinh doanh và thương mại, các lĩnh vực ngày càng trở nên quan trọng đối với cả hai quốc gia trong một nền kinh tế toàn cầu hoá.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thụy Điển đang ngày càng hưng thịnh trong các lĩnh vực thương mại đầu tư, nghiên cứu trao đổi, hợp tác giáo dục và văn hoá du lịch. Thương mại hai chiều giữa hai nước cao hơn 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng mạnh trong thời gian tới.

“Các công ty Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam đã tạo ra hàng trăm ngàn việc làm và họ sẽ tiếp tục phát huy các giá trị quan trọng của Thụy Điển như đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững và an toàn. Với việc phê chuẩn EVFTA, chúng ta sẽ thấy sự hiện diện mạnh mẽ hơn nữa của các doanh nghiệp Thụy Điển tại Việt Nam. Mặc dù mối quan hệ giữa hai nước đã có những thay đổi trong vài năm qua nhưng Thụy Điển vẫn cam kết đồng hành trên con đường hướng tới tương lai phía trước của Việt Nam” - Đại sứ Pereric Högberg nhấn mạnh.

Được biết, trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Thụy Điển, hai nước sẽ phối hợp tổ chức chuỗi sự kiện quan trọng khác bao gồm trao đổi đoàn các cấp, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thụy Điển tại Hà Nội, Diễn đàn doanh nghiệp ASEAN tại Thụy Điển, Gala nghệ thuật Việt Nam tại Thụy Điển, Diễn đàn Internet Việt Nam, Ngày Việt Nam tại Thụy Điển, chương trình biểu diễn đồng ca của các nghệ sỹ Thụy Điển tại Việt Nam và một số sự kiện quảng bá giáo dục - đào tạo ý nghĩa khác.

Tối ngày 11/1, chương trình văn hóa và giao lưu hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển sẽ được tổ chức tại Nhà khách Chính phủ dưới sự đồng chủ trì của Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Thụy Điển.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã thiết kế một chuyến bus tour đặc biệt dành cho các nhà báo, đi qua các dấu mốc biểu trưng cho mối quan hệ song phương trong TP. Hà Nội như Bệnh viện Nhi Trung ương (trước đây là Viện Nhi Olof Palme), Tổng công ty Giấy Việt Nam (trước đây là văn phòng của Nhà máy giấy Bãi Bằng), Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Tòa nhà Casa Italia (nơi từng đặt văn phòng đầu tiên của Đại sứ quán Thụy Điển) và Đại sứ quán cũ tại phố Núi Trúc.

Nguyễn Hường

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/