Tìm định hướng mới cho phát triển công nghiệp phụ trợ ngành da giày

23:16 | 26/12/2018
Đó là lưu ý của Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng tại buổi họp Tổng kết ngành da giày năm 2018 do Hiệp hội Da- Giày- Túi xách Việt Nam (Lefaso) tổ chức ngày 26/12.  

Về đích đạt mục tiêu

Báo cáo tại buổi họp, bà Phan Thị Thanh Xuân- Tổng Thư ký Lefaso cho hay: 11 tháng năm 2018, ngành da giày đã đạt 17,68 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu (XK), tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2017. Dự kiến cả năm 2018, ngành sẽ về đích XK đạt mục tiêu với 19,5 tỷ USD.

tim dinh huong moi cho phat trien cong nghiep phu tro nganh da giay
Xây dựng định hướng mới cho phát triển công nghiệp phụ trợ ngành da giày

Việt Nam hiện chỉ đứng sau Trung Quốc về sản lượng XK giày dép ra thị trường thế giới với khoảng hơn 1 tỷ đôi các loại mỗi năm. Đáng lưu ý, giá XK trung bình của thế giới là 9,81 USD/đôi, trong khi đó giá của Việt Nam là 15 USD/đôi, cao gấp 1,6 lần so với giá trung bình của thế giới. Như vậy, chất lượng sản phẩm giày dép của Việt Nam đã được cải thiện và ghi nhận.

Năm 2018, XK mặt hàng túi xách không ổn định, tuy nhiên kim ngạch đạt được vẫn khá cao, khoảng 3,5 tỷ USD, trong đó, Mỹ vẫn là thị trường trọng điểm của mặt hàng này. Đây là mặt hàng quan trọng giúp ngành da giày về đích thành công năm 2018.

Về cơ cấu thị trường XK của ngành có sự thay đổi rõ rệt. Thị trường EU liên tục giảm trong những năm gần đây, cụ thể giảm từ 32% (năm 2016) xuống còn 26% (năm 2018). XK sang thị trường Mỹ vẫn giữ vững phong độ với khoảng 40% tỷ trọng nhưng thị trường này có nguy cơ bão hoà khi giá trị đạt được đã duy trì ổn định trong 3 năm gần đây với khoảng 5,2 tỷ USD. Thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc có mức tăng cao trên 20% được xác định là do tác động từ các Hiệp định Thương mại hàng hoá ASEAN- Trung Quốc, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- Hàn Quốc, đặc biệt là Hiệp định Đối tác kinh tế Việt Nam- Nhật Bản đang trong giai đoạn cắt giảm sâu thuế quan.

Khoảng cách giữa doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và DN trong nước đã có sự thu hẹp. XK của khối DN trong nước tăng từ 19,5% (năm 2016) lên 21,2% (năm 2018). Đây cũng là dấu hiệu tốt, thể hiện sự khôi phục của các DN trong nước.

Về triển vọng phát triển của ngành năm 2019, bà Phan Thị Thanh Xuân cũng cho biết: Một số hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã ký kết chuẩn bị có hiệu lực sẽ là động lực tốt cho tăng trưởng của ngành. Theo đó, năm 2019 ngành da giày dự kiến giá trị sản xuất công nghiệp tăng khoảng 10%, kim ngạch XK đạt 21,5 tỷ USD, giữ vững tốc độ tăng trưởng 10% như năm 2018.

Định hướng phát triển công nghiệp phụ trợ phù hợp

Phát biểu tại buổi họp, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng đánh giá cao kết quả đạt được của ngành trong năm 2018. Có được kết quả trên, bên cạnh sự nỗ lực của cộng đồng DN da giày còn có sự ủng hộ của Chính phủ và các Bộ, ngành trong cải cách thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. Cùng đó là Lefaso đã thực hiện tốt vai trò kết nối giữa DN và Chính phủ, giúp đề xuất và tháo gỡ kịp thời vướng mắc trong ngành.

Sang năm 2019, Chính phủ tiếp tục duy trì nền kinh tế vĩ mô với lãi suất hợp lý, công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh. Đặc biệt Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương có hiệu lực sẽ tạo cơ hội rộng mở cho các DN, trong đó có DN da giày đẩy mạnh XK. Tuy nhiên, DN cũng sẽ phải đối mặt với trở ngại trong quản lý sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn XK, rào cản kỹ thuật trong thương mại. Để hỗ trợ DN, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách thủ tục hành chính; thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại.

Riêng với phát triển công nghiệp phụ trợ, Thứ trưởng nhấn mạnh: Da giày là ngành thời trang, thay đổi liên tục, do đó cần phát triển công nghiệp phụ trợ sao cho hợp lý. Mặc dù quá trình thực hiện đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực, tuy nhiên Lefaso cần có định hướng mới và cụ thể để các cơ quan chức năng của Bộ nghiên cứu, triển khai theo hướng phù hợp.

Hiệp hội cần tăng cường kết nối giữa DN FDI và DN trong nước nhằm đưa DN nội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu. “Chính phủ luôn ủng hộ DN, tuy nhiên chỉ có thể hỗ trợ ở mặt chính sách, hiện thực hoá hiệu quả các chính sách này cần sự chủ động của DN”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định.

Việt Nga

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.