Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Giáng sinh tại Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh

14:32 | 19/12/2018
Trong không khí vui mừng chào đón Giáng sinh 2018 và năm mới 2019, sáng 19/12, tại TP Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và chúc mừng Tổng Giáo phận TP Hồ Chí Minh; thăm Giám quản Tông Tòa Tổng Giáo phận Thành phố Đỗ Mạnh Hùng; thăm Hồng y Phạm Minh Mẫn. 

Tại Tòa Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi tới Giám quản Tông Tòa Tổng Giáo phận Đỗ Mạnh Hùng, các vị linh mục, tu sĩ nam nữ, đồng bào Công giáo cả nước, trong đó có Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh lời chúc mừng tốt đẹp nhân dịp Thiên Chúa Giáng sinh.

chu tich quoc hoi chuc mung giang sinh tai tong giao phan tp ho chi minh
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng các chức sắc và đồng bào Công giáo tại TPHCM nhân dịp Giáng sinh

Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tóm tắt những kết quả kinh tế - xã hội của đất nước trong năm 2018, trong đó có những nỗ lực vượt qua khó khăn trong hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Quốc hội đề ra, dự kiến GDP năm nay ước tăng 6,7%.

Trong công tác đối ngoại, Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt đẹp. Tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua, Quốc hội đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng về những kết quả kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân tại TPHCM ngày càng được nâng cao. Thành phố đóng góp khoảng 30% vào tổng thu ngân sách Nhà nước hằng năm. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đạt được kết quả đó là sự nỗ lực của các cơ quan hữu quan, cùng sự đóng góp của các tầng lớp nhân dân, trong đó có các vị linh mục, tu sĩ, đồng bào Công giáo Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, Đảng, Nhà nước đánh giá cao vai trò, đóng góp tích cực của đồng bào Công giáo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Bà con đã quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần nói chung, cùng với đó góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2018, khẳng định sự tôn trọng và bảo đảm tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người dân Việt Nam, tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động theo Hiến chương, Điều lệ của các tổ chức tôn giáo phù hợp với quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ trong năm 2018, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã thăm Tòa thánh Vatican, hội kiến Giáo hoàng Francis và gặp Thủ tướng Tòa thánh Vatican, Hồng y Pietro Parolin. Hai bên đã thảo luận và thống nhất về phương hướng tăng cường quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh, tiến tới nâng cấp quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican từ mức Đặc phái viên không thường trú lên mức Đặc phái viên thường trú trong thời gian tới.

Đón mừng Lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ tin tưởng các vị giáo phẩm, chức sắc, tu sĩ, cùng toàn thể đồng bào tiếp tục phát huy hơn nữa truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng vững mạnh, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương, đất nước.

Giám quản Tông Tòa Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh Đỗ Mạnh Hùng trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác Trung ương, lãnh đạo TPHCM đã đến thăm, chúc mừng Lễ Giáng sinh 2018; bày tỏ vui mừng về những thành tựu kinh tế - xã hội, đối ngoại của đất nước đạt được trong năm 2018, gần đây nhất là đội tuyển bóng đá Việt Nam đã đoạt chức vô địch giải AFF Cup 2018.

Nhấn mạnh về những kết quả kinh tế - xã hội của Hồ Chí Minh, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Thành phố cho rằng đây là những tín hiệu rất đáng phấn khởi; đồng thời đánh giá, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2018 đã tạo điều kiện cho các tôn giáo, trong đó có đồng bào Công giáo hoạt động tích cực, có những đóng góp hơn nữa vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chia sẻ về hoạt động của Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh, Giám quản Tông tòa Tổng Giáo phận Đỗ Mạnh Hùng cho biết, Tổng Giáo phận có khoảng 700.000 đồng bào công giáo, cùng với đó là khoảng 300.000 đồng bào công giáo từ các địa phương khác đến học tập, sinh sống, là Tổng Giáo phận lớn nhất trong tổng số 26 Tổng Giáo phận và Giáo phận trong cả nước. Tổng Giáo phận Thành phố luôn thực hiện theo 4 tiêu chí là “đón tiếp, bảo vệ, giúp phát triển và giúp hội nhập”. Tổng Giáo phận còn có nhiều cơ sở từ thiện giúp đỡ trẻ khuyết tật, người già, bệnh nhân HIV/AIDS… Trong quá trình hoạt động, Tổng Giáo phận Thành phố luôn nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền, các ban, ngành Thành phố.

* Nhân dịp đón Giáng sinh 2018 và năm mới 2019, tới thăm Hồng y Phạm Minh Mẫn tại Trung tâm mục vụ Hồ Chí Minh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng trao lẵng hoa và quà tặng Hồng y Phạm Minh Mẫn. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chúc Hồng Y Phạm Minh Mẫn sức khỏe, an lành, hạnh phúc và tràn đầy hồng ân Thiên Chúa.

Hồng y Phạm Minh Mẫn cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã tới thăm. Bày tỏ vui mừng về những thành tựu kinh tế, xã hội của đất nước đạt được thời gian qua, Hồng y Phạm Minh Mẫn nhấn mạnh, công tác bình đẳng giới ngày càng đạt được nhiều kết quả đáng mừng, phụ nữ đảm nhận nhiều vị trí quan trọng trong đời sống chính trị, xã hội, trong đó Quốc hội có nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên, nhiều phụ nữ hiện là lãnh đạo cấp cao trong bộ máy Nhà nước, cũng như lãnh đạo các địa phương...

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.