Tới đảo ngọc Cô Tô

18:00 | 05/12/2018
Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, cộng với sự chuyển dịch cơ cấu đúng hướng từ “ngư nghiệp sang dịch vụ du lịch”, đặc biệt là phát triển lĩnh vực du lịch trên cơ sở tiềm năng sẵn có, đảo ngọc Cô Tô đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn du khách gần xa.  

Điểm đến ngày càng hấp dẫn

Theo lãnh đạo huyện Cô Tô, nếu như những năm trước, khách du lịch chỉ đến Cô Tô vào mùa hè và chủ yếu tập trung vào những ngày cuối tuần thì mấy năm trở lại đây, du khách đến Cô Tô cả 4 mùa và chia đều cho các ngày trong tuần. Ngành du lịch không chỉ tạo việc làm, thu nhập cho một bộ phận lao động địa phương mà đang từng ngày làm thay đổi bộ mặt kinh tế - xã hội (KTXH) của huyện đảo. Sự phát triển này đã và đang khẳng định vai trò quan trọng của lĩnh vực du lịch trong cơ cấu kinh tế trên địa bàn huyện đảo Cô Tô.

toi dao ngoc co to

Và nguyên nhân, trước hết là do Cô Tô sở hữu phong cảnh thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ cùng với những chủ trương, chích sách và cách làm đúng hướng, bài bản của lãnh đạo huyện trong việc phát triển hạ tầng du lịch; tuyên truyền, quảng bá; nâng cao chất lượng dịch vụ gắn với bảo vệ môi trường, nhất là môi trường biển, đảo.

Đặc biệt, ngày 28-4-2016, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Quyết định số 1288/QĐ-UBND công nhận huyện Cô Tô là Khu du lịch địa phương. Theo đó, người nước ngoài đang cư trú hợp pháp tại Việt Nam có hộ chiếu hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu hợp lệ đến huyện Cô Tô không phải xin giấy phép. Đây là tiền đề quan trọng để Cô Tô phát triển du lịch, tạo điều kiện thu hút khách du lịch quốc tế đến với địa phương.

Minh chứng rõ nhất cho bước đột phá trong phát triển hạ tầng là, đến nay trên địa bàn huyện có khoảng trên 300 cơ sở lưu trú với trên 2.500 phòng nghỉ phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, giao thông đường thủy vận chuyển khách ra-vào đảo đã và đang được các công ty đầu tư bổ sung và thay thế bằng tàu cao tốc có sức chở lớn, hành trình rút ngắn được 2/3 thời gian so với trước đây. Hiện tại, có khoảng 26 tàu cao tốc tuyến Vân Đồn – Cô Tô, một ngày có thể chạy được 100 chuyến đưa-đón khách ra-vào đảo, rút ngắn khoảng cách giữa đảo với đất liền.

Hệ quả tất yếu là tốc độ tăng trưởng lượng du khách đến đảo. Cụ thể, từ đầu năm đến nay, trên tổng số khoảng 25 vạn lượt khách đến Cô Tô, trong đó có khoảng trên 1.000 lượt khách quốc tế. Nhìn vào con số khách du lịch có thể nhận thấy rằng, du lịch Cô Tô đang có bước chuyển mình ấn tượng...

Khắc phục rào cản để phát triển bền vững

Mặc dù ngành du lịch đã có những bước phát triển mạnh trong thời gian qua, song nhìn nhận một cách thẳng thắn, ông Lê Hồng Giang - Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô - cho rằng, Cô Tô vẫn còn không ít những khó khăn, bất cập. Trước hết là hệ thống cơ sở hạ tầng vẫn còn thiếu và yếu, chưa đáp ứng yêu cầu để khai thác, phát triển du lịch bền vững.

Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư để phát triển du lịch còn hạn chế, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn vào phát triển du lịch, nhất là việc xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển sản phẩm du lịch còn thiếu tập trung, đồng bộ và hiệu quả chưa cao. Cùng đó, các chính sách về đầu tư chưa thông thoáng, kịp thời, ảnh hưởng không nhỏ đến việc huy động vốn và khai thác nguồn lực xã hội vào đầu tư phát triển du lịch.

Đặc biệt, đại diện UBND huyện Cô Tô cho biết thêm, địa phương cũng chưa tạo ra được nhiều sản phẩm du lịch mới, đa dạng để phục vụ khách du lịch đến Cô Tô có chỗ vui chơi giải trí, mua sắm; chất lượng nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn hạn chế do chưa được đào tạo bài bản…

Nhìn rõ những khó khăn, hạn chế để có giải pháp phù hợp, kịp thời với mục tiêu tiếp tục thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ địa phương, ông Giang đề xuất giải pháp, trước hết cần đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về vấn đề bảo vệ cảnh quan, môi trường, hướng vào chương trình xây dựng nông thôn kiểu mẫu. Đồng thời, liên kết với các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề, mở các lớp đào tạo chuyên ngành quản trị du lịch, hướng dẫn viên, lễ tân...

Đặc biệt, ngay trong năm nay, Cô Tô sẽ hoàn thiện quy hoạch phố đi bộ gắn với phố ẩm thực, đặt tên các con đường, tuyến phố trên địa bàn. Nhất là quy hoạch lại khu kinh doanh du lịch, hình thành một làng du lịch, tạo điều kiện cho người dân làm du lịch homestay…

Được biết, huyện đảo vừa chính thức triển khai hỗ trợ thông tin miễn phí qua tin nhắn điện thoại về các nội dung: Thời tiết, đường dây nóng du lịch, tình hình phát triển KTXH, chủ trương, chính sách, pháp luật... gửi đến người dân, hộ kinh doanh du lịch trên địa bàn và du khách khi đến với Cô Tô, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh một Cô Tô thân thiện và mến khách.

Cô Tô đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp thu hút các nhà đầu tư, phát triển du lịch theo quy hoạch gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo cho sự phát triển du lịch nhanh, bền vững.

Hoàng Yến

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/