Phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp: Doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo

08:49 | 28/11/2018
Trong bối cảnh đất nước ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế khu vực và thế giới, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị được xem là hướng đi đúng đắn cho ngành nông nghiệp trong nước. Để phát triển thành công mô hình này, sự tham gia của các doanh nghiệp giữ vai trò chủ đạo.

Theo ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNN) - phát triển nông nghiệp trong bối cảnh hội nhập rất cần vai trò quyết định của các doanh nghiệp. Với thế mạnh về vốn, công nghệ sẽ tạo ra chuỗi liên kết các hàng nông sản, bảo đảm yêu cầu về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ, từ đó đưa thương hiệu nông sản Việt Nam đến với thị trường quốc tế. Trong liên kết chuỗi giá trị, việc ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất nông nghiệp với việc doanh nghiệp làm đầu mối đóng vai trò chính đang được chứng minh là mô hình phù hợp trong sản xuất nông nghiệp hiện đại. Trong chuỗi giá trị này, doanh nghiệp sẽ kiểm soát được chất lượng sản phẩm tốt hơn.

phat trien chuoi gia tri nong nghiep doanh nghiep giu vai tro chu dao
Trang trại rau của một trong số 300 nông dân hợp tác với MMMega Market trong Trạm trung chuyển rau, củ, quả tại Lâm Đồng

Đó cũng chính là động lực để Bộ NN&PTNN đưa ra sáng kiến đề cử Danh hiệu “Doanh nghiệp vì nhà nông” để tôn vinh các doanh nghiệp cống hiến cho sự nghiệp phát triển nông nghiệp, có vai trò “đầu tàu” trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp Việt Nam trong 5 năm qua.

Cũng tại buổi lễ trao giải lần thứ II vừa được tổ chức tại Hà Nội, Thứ trưởng Hà Công Tuấn đánh giá cao vai trò của các doanh nghiệp đã luôn đồng hành cùng nông dân, chia sẻ cách làm hay, từ đó góp phần vào thực hiện thành công mục tiêu xây dựng một nền nông nghiệp thông minh, hội nhập quốc tế, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Là 1 trong 9 doanh nghiệp vừa được vinh danh trong lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, ông Phidsanu Pongwatana - Giám đốc điều hành MM Mega Market Việt Nam (MM) - cho biết: “Trong 16 năm hoạt động tại thị trường Việt Nam, chúng tôi đã và đang tổ chức đào tạo cho hơn 20.000 nông dân, ngư dân, nhà sản xuất và cán bộ địa phương, trong đó nhiều nông dân đạt Chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt như VietGap, GlobalGap. Kiến thức này giúp nông dân sản xuất hiệu quả, tăng tính cạnh tranh và đạt lợi nhuận cao hơn khi tham gia thị trường nội địa cũng như xuất khẩu”.

“Không chỉ chú trọng công tác đào tạo, trong hơn 10 năm qua, MM đã kết nối nông dân, nhà sản xuất, nhà cung cấp với hệ thống phân phối hiện đại, tạo đầu ra ổn định và bền vững không chỉ cho hệ thống 19 trung tâm trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường Đông Nam Á” - ông Phidsanu cho biết thêm.

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong đầu tư vào xây dựng và phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp Việt từ năm 2005 với Trạm trung chuyển rau, củ, quả đầu tiên tại Lâm Đồng, đến nay, Công ty Mega Market Việt Nam đang vận hành 4 Trạm trung chuyển nông, thủy sản, thực phẩm được đánh giá là có quy mô lớn hàng đầu tại Việt Nam.

Tại Trạm trung chuyển rau, củ, quả Đà Lạt, MM đang hợp tác với gần 300 hộ nông dân ở Đơn Dương, Đức Trọng và Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng). Với vùng nguyên liệu rộng 250 ha, mỗi năm Trạm trung chuyển này đang cung cấp hơn 12,000 tấn rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn VietGAP để phục vụ người tiêu dùng tại hệ thống kho MM trên cả nước. “Thời gian tới, để phục vụ nhu cầu xuất khẩu sang hệ thống 700 siêu thị Big C tại Thái Lan, chúng tôi sẽ tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh các chương trình hợp tác với nông dân để hiện thực hóa mục tiêu tăng sản lượng rau, củ lên gấp đôi so với hiện tại, nâng diện tích đất sản xuất lên 400 ha” - ông Phidsanu chia sẻ.

“Đối với Trạm trung chuyển Trái cây Bến Tre vừa đưa vào vận hành, chúng tôi dự kiến sẽ hợp tác với khoảng 100 hộ nông dân, tập trung ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Trong giai đoạn I/2018, sản lượng hàng từ đây khoảng 15 tấn/ngày. Bước sang giai đoạn II/2019, năng suất của Trạm trung chuyển sẽ được đẩy mạnh lên 50 tấn/ngày. Cũng trong năm 2019, MM sẽ thực hiện mục tiêu mở rộng quy mô xuất khẩu củ, quả Việt sang thị trường Đông Nam Á ít nhất từ 6 container mỗi tháng” - ông Phidsanu tiết lộ.

Đầu năm nay, MM Mega Market Việt Nam đã xuất khẩu thành công đơn hàng đầu tiên hơn 100 tấn nông sản Việt gồm khoai lang vàng, khoai lang tím, thanh long, trái cây sấy, bánh tráng sang tiêu thụ tại 700 siêu thị Big C Thái Lan. Ngoài các đơn đặt hàng ổn định trên 100 tấn mỗi tháng, doanh nghiệp này cho biết đang triển khai xuất khẩu mặt hàng cá tra phi lê đông lạnh, ước tính trung bình hơn 50 tấn mỗi tháng.

Uyên Ly

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/