Cơ sở hạ tầng là thách thức lớn đối với quá trình đô thị hóa

19:38 | 22/11/2018
Cơ sở hạ tầng là một thách thức lớn đối với quá trình đô thị hóa tại các quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương. Đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, trong đó, thành phố Đà Nẵng là một điển hình của tốc độ đô thị hóa cao và đang cần hoàn thiện các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội.
co so ha tang la thach thuc lon doi voi qua trinh do thi hoa
Các đại biểu tìm giải pháp tài chính phát triển cơ sở hạ tầng tại các đô thị châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 22/11, tại Đà Nẵng diễn ra hội thảo quốc tế: “Đầu tư vào Đô thị hóa bền vững” do mạng lưới khu vực các chính quyền địa phương về quản lý định cư con người (CityNet) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức.

Tại hội thảo các thành viên CityNet, lãnh đạo chính quyền các thành viên CityNet cùng các chuyên gia quốc tế, đại diện ngân hàng thế giới, ngân hàng Phát triển châu Á đã cùng tập trung trao đổi về vấn đề tài chính và đầu tư cơ sở hạ tầng tại các đô thị lớn của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo các đại biểu, cơ sở hạ tầng là một thách thức lớn đối với quá trình đô thị hóa tại các quốc gia châu Á – Thái Bình Dương. Đặc biệt là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam, trong đó, thành phố Đà Nẵng là một điển hình của tốc độ đô thị hóa cao và đang cần hoàn thiện các cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Các cộng đồng đô thị phụ thuộc phần lớn vào quá trình quy hoạch đô thị hiệu quả cũng như khả năng tiếp cận với các dịch vụ công có mức chi phí hợp lý và có hiệu lực. Lãnh đạo chính quyền các đô thị có xu hướng coi trọng hơn vấn đề tài chính đối với đầu tư cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, họ thường gặp khó khăn do ít được tiếp cận với các nguồn tài chính để làm được điều đó. Ngoài ra, do gia tăng dân số đô thị, chính quyền các địa phương này liên tục chịu sức ép xử lý nhu cầu ngày càng nhiều về cơ sở hạ tầng.

Các đại biểu nhận định, tài chính rất cần thiết trong việc giúp cho các thành phố trở nên bền vững, bao quát và có khả năng chống chịu hơn. Thiếu tài chính, thiếu đầu tư bền vững vào cơ sở hạ tầng đô thị đồng nghĩa với việc các thành phố sẽ không thể triển khai các giải quyết các thách thức gặp phải.

co so ha tang la thach thuc lon doi voi qua trinh do thi hoa
Cảng Liên Chiểu là 1 trong 7 dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm mà TP. Đà Nẵng kêu gọi đầu tư

Lãnh đạo các thành phố, các nhà hoạt động thực tiễn và các chuyên gia tài chính cũng chia sẻ kinh nghiệm, thảo luận cách thức để việc đầu tư cơ sở hạ tầng thông minh có thể thúc đẩy quá trình đô thị hóa bền vững thông qua các mô hình hiệu quả như mô hình năng lượng tái tạo của Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc); mô hình liên kết thành phố với thành phố để cùng phát triển của Đà Nẵng (Việt Nam) và Yokohama (Nhật Bản); xây dựng quy hoạch tổng thể tại Mông Cổ…

Tham dự Hội thảo, chính quyền TP. Đà Nẵng kêu gọi các nhà đầu tư tìm hiểu và đầu tư 7 dự án, công trình cơ sở hạ tầng trọng điểm của thành phố này bao gồm Xây dựng Cảng Liên Chiểu; Khu liên hợp xử lý chất thải rắn; Phát triển ga đường sắt; Phát triển giao thông phi cơ giới và ứng dụng hệ thống giao thông thông minh trong công tác quản lý điều hành giao thông đô thị; Tàu điện kết nối giữa Đà Nẵng và Hội An; xây dựng thành phố thông minh và Xây dựng mới các khu công nghiệp.

Theo lãnh đạo TP. Đà Nẵng, thành phố mong muốn 7 dự án đầu tư trên sẽ được đầu tư và triển khai ngay từ năm tới (2019) để thúc đẩy phát triển đô thị bền vững về các mặt: môi trường, phát triển đô thị xanh, giao thông thông minh, xây dựng thành phố kết nối.

Vũ Lê

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/