EVN Hà Nội chú trọng công tác kiểm tra, tập huấn an toàn vệ sinh lao động

17:08 | 16/11/2018
Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra an toàn lao động và tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, đặc biệt là quy trình an toàn điện; thường xuyên kiểm tra tại các đơn vị ít nhất 3 ngày/tuần về các nội dung này… là những thông tin quan trọng được lãnh đạo Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) khẳng định về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại đơn vị trong những năm qua.
evn ha noi chu trong cong tac kiem tra tap huan an toan ve sinh lao dong
EVN Hà Nội luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ. Ảnh minh hoạ

Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù với nhiều nguy cơ mất an toàn lao động (ATLĐ), trong những năm qua, Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN Hà Nội) luôn chú trọng công tác đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ với mục tiêu giảm thiểu rủi ro trong quá trình làm việc của hơn 5.000 cán bộ, công nhân viên.

Theo báo cáo của EVN Hà Nội, trong năm 2017, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng được sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), UBND TP. Hà Nội… EVN Hà Nội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị và các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh được giao. Trong đó, công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ là một trong những nhiệm vụ được EVN Hà Nội hết sức quan tâm và nghiêm chỉnh thực hiện.

Cụ thể, Tổng công ty đã tổ chức huấn luyện về quy trình an toàn điện cho khoảng 5.155 cán bộ công nhân viên; thường xuyên tham gia huấn luyện cho các lớp công nhân nâng bậc, trưởng ca điều độ, huấn luyện thi thợ giỏi cấp Tổng công ty cho các đơn vị liên quan đến vấn đề an toàn vệ sinh lao động…

Bên cạnh đó, EVN Hà Nội cũng tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động kết hợp với kiểm tra các công tác an toàn khác tại các đơn vị trong tổng công ty. Tại các đơn vị trực thuộc tự kiểm tra gần 3.000 lượt; Tổng công ty tổ chức kiểm tra thường xuyên tại các đơn vị ít nhất 3 ngày/tuần; tổng hợp thông báo tuần/tháng các trường hợp vi phạm quy trình an toàn điện tại hiện trường để các đơn vị rút kinh nghiệm.

Cũng trong năm 2017, thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, của EVN, Tổng công ty đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng và phát động “Tháng hành động quốc gia an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất năm 2017”. Theo đó, EVN Hà Nội đã tổ chức phát động các phong trào thi đua đến các đơn vị trực thuộc và các đơn vị đã triển khai một số nội dung tuyên truyền thiết thực liên quan đến công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ, như: Treo khẩu hiệu biểu ngữ, tuyên truyền, tổ chức mít tinh, tổ chức tổng vệ sinh môi trường làm việc trong Tháng hành động quốc gia và an toàn vệ sinh lao động. In và phát khoảng 500 nghìn tờ rơi, tuyên truyền đến 577 phường, xã, thị trấn thuộc địa bàn Hà Nội; tổ chức thao diễn, huấn luyện nghiệp vụ, thực tập phương án chữa cháy tại 15 đơn vị, 135 lượt kiểm tra an toàn, phòng chống cháy nổ thực tế tại phòng, tổ, đội sản xuất…

EVN Hà Nội cũng thường xuyên phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TP. Hà Nội tổ chức, bồi dưỡng huấn luyện kiến thức pháp luật của Nhà nước về công tác phòng cháy chữa cháy cho các đồng chí lãnh đạo, thành viên Ban chỉ huy phòng cháy chữa cháy tổng công ty và đội phòng cháy chữa cháy hai cơ sở thuộc trụ sở cơ quan tổng công ty.

Với các đơn vị cơ sở trực thuộc, tổng công ty đã tổ chức 18 lớp bồi huấn, huấn luyện nghiệp vụ và tuyên truyền pháp luật kiến thức phòng cháy chữa cháy cho các đồng chí lãnh đạo và đội viên phòng cháy chữa cháy và các cán bộ, công nhân viên đơn vị với số người tham gia là 1.832 người; đã lập 95 các phương án chữa cháy tại trụ sở, kho tàng, trạm biến áp trung gian,110kV, 220 kV.

Hiện tổng công ty đang triển khai hệ thống hóa lại công tác quản lý và chỉ đạo các đơn vị cơ sở kiện toàn quản lý hồ sơ phòng cháy chữa cháy theo Thông tư 66/2014/TT-BCA. Đặc biệt, Tổng công ty đã trang bị máy chụp ảnh nhiệt từ xa cho các đơn vị trực thuộc, góp phần phòng ngừa sự cố phát sinh sự cố cháy do lỗi tiếp xúc tại ghíp, hộp nối dây, điểm nối trên cột điện…

Phát huy những kết quả đạt được, năm 2018, cùng với việc hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ hai với chủ đề “Chủ động biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp", EVN Hà Nội tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm hướng đến mục tiêu cụ thể, như: Xây dựng EVN Hà Nội ngày càng “Xanh - sạch - đẹp”, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô; hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của EVN giao cho; nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm và tuân thủ pháp luật của các đơn vị, cá nhân trong công tác an toàn vệ sinh lao động…

Châu Hoàng

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/