Tiến trình thực thi các Hiệp định EVFTA, CPTPP

Kỳ vọng cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh

07:00 | 26/10/2018
Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng châu Âu chấp thuận để ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến vào cuối năm 2018, và trình Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào đầu năm 2019. Bên cạnh đó, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV sẽ xem xét, phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh đã trả lời phỏng vấn báo chí xung quanh vấn đề này.

Thưa Thứ trưởng, Hiệp định EVFTA đã tiến gần hơn nữa tới việc ký kết, phê chuẩn. Là trưởng đoàn đàm phán hiệp định, Thứ trưởng có thể cho biết, EVFTA đem lại những kỳ vọng như thế nào?

ky vong cai thien toan dien moi truong kinh doanh evfta

Hiện nay, Việt Nam và EU đang tập trung cho công tác ký kết và phê chuẩn hiệp định này. Vì vậy, sẽ có nhiều việc phải làm, nhiều vấn đề cần phải giải trình và làm rõ trước Quốc hội hai bên. Kỳ vọng mà EVFTA mang lại thì nhiều nhưng có 2 nội dung chính tạo bước chuyển mạnh mẽ sau: Thứ nhất, hiệp định sẽ đem lại sự thay đổi về lượng. Cụ thể là mức độ tăng trưởng kinh tế cao hơn, quan hệ thương mại hai chiều giữa Việt Nam và EU dự báo tăng mạnh, đặc biệt là xuất khẩu. Thứ hai, đem đến những thay đổi về chất. Đó là cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh, cũng như thể chế, giúp Việt Nam cơ cấu lại xuất nhập khẩu theo hướng cân bằng hơn. Tuy nhiên, kỳ vọng chỉ trở thành hiện thực khi hiệp định được phê chuẩn.

Thứ trưởng có thể cho biết, tại sao Việt Nam nỗ lực đàm phán, ký kết EVFTA và CPTPP?

Nỗ lực đàm phán, ký kết EVFTA và CPTPP là vì lợi ích, xuất phát từ nhu cầu của chính Việt Nam, không phụ thuộc vào môi trường thế giới thay đổi như thế nào. Tại sao trên thế giới, ở đâu đó nổi lên chủ nghĩa bảo hộ, chủ nghĩa đơn phương mà Việt Nam vẫn tiếp tục thực thi các hiệp định này? Vì trông chờ thay đổi về chất mà hai hiệp định này sẽ mang lại cho môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Dự kiến, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, Chính phủ trình Hiệp định CPTPP ra Quốc hội và hy vọng sẽ được Quốc hội thông qua. Hiệp định này cũng được kỳ vọng thay đổi cả về lượng và chất.

Về lượng, CPTPP sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu, tuy không lớn như trước đây vì Hoa Kỳ rút khỏi hiệp định, nhưng cũng tăng trưởng đáng kể. Theo một số dự báo, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ tăng từ 1-2% từ nay đến năm 2030. Về chất, CPTPP có thể giúp Việt Nam cải thiện toàn diện môi trường kinh doanh, thể chế, thay đổi chính sách, pháp luật trong nước để tiến gần hơn đến chuẩn mực hiện đại.

Doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng được những cơ hội nào từ EVFTA, CPTPP thưa Thứ trưởng?

Sau hơn 20 năm tham gia đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA), Việt Nam đã thu được một số bài học kinh nghiệm lớn cho cả khối doanh nghiệp và quản lý nhà nước.

Đối với doanh nghiệp, bài học lớn nhất là các doanh nghiệp phải chủ động hơn nữa trước cơ hội mà các FTA đem lại. Về quản lý nhà nước, bài học cơ bản là cần tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, một mặt thực thi các cam kết quốc tế, hiệp định đã ký kết; mặt khác, giúp doanh nghiệp có điều kiện phát triển, từ đó, nâng cao năng lực, nắm bắt cơ hội.

ky vong cai thien toan dien moi truong kinh doanh evfta
Doanh nghiệp da giày cần tận dụng cơ hội từ các FTA

Về phần mình, Chính phủ đã có sự thay đổi triết lý quản lý, đó là chuyển sang hướng quản lý kiến tạo phát triển, tập trung vào việc tạo dựng môi trường kinh doanh công khai, minh bạch, công bằng.

Thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ, đồng thời đón đầu các FTA thế hệ mới như EVFTA, CPTPP, Bộ Công Thương trong những năm vừa qua đã chủ động rà soát, bãi bỏ, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh thuộc các lĩnh vực do Bộ Công Thương quản lý. Sau 2 lần rà soát, Bộ Công Thương sẽ bãi bỏ, đơn giản hóa, hợp lý hóa trên 70% điều kiện kinh doanh. Tuy nhiên, Bộ Công Thương không dừng lại ở đó mà tiếp tục làm cho đến khi đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của thực tiễn, thậm chí sẽ trình với Chính phủ, báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật Đầu tư, bãi bỏ hoàn toàn một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện mà Bộ Công Thương cho rằng không cần thiết quản lý kinh doanh nữa.

Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng!

Thu Phương - Nhật qua

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.