Than Núi Béo: Đột phá bằng công nghệ đào lò vì neo

06:32 | 29/08/2018
Năm 2017, Công ty CP Than Núi Béo có sự đột phá về công tác đào lò, đạt 231,1% kế hoạch năm. Kết quả này có được là nhờ công ty đã ứng dụng công nghệ vì neo vào đào lò với ưu điểm là chống lò chủ động, vật tư, vật liệu gọn nhẹ dễ vận chuyển, giảm cường độ lao động cho thợ lò cũng như giảm giá thành đào lò từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, tăng năng suất lao động. 
than nui beo dot pha bang cong nghe dao lo vi neo
Các kỹ sư xây dựng đang thi công tại hầm lò -350 Núi Béo

Thực hiện Chỉ thị 114/CT-TKV ngày 7/6/2017 của Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam về việc đẩy mạnh công tác đào chống lò bằng vì neo trong khai thác hầm lò, Đảng ủy Than Núi Béo đã ra Nghị quyết số 577-NQ/ĐU về đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, vật liệu mới, cơ giới hóa vào sản xuất và quản lý nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh giai đoạn 2017-2021.

Theo đó, Than Núi Béo đã mạnh dạn áp dụng công nghệ đào chống lò bằng vì neo, dần thay thế công tác đào chống lò bằng vì sắt truyền thống và đã thu được những kết quả khả quan. Cụ thể, năm 2017, Than Núi Béo đào lò đạt 2079,5 m/900m, bằng 231,1% kế hoạch cả năm.

Ông Nguyễn Tiến Nhương - Chủ tịch Công đoàn Than Núi Béo - cho biết, công nghệ đào chống lò bằng vì neo là công nghệ mới, có nhiều ưu điểm nổi trội như: Chống giữ chủ động, phát huy được khả năng mang tải của khối đá; kết cấu chống giữ bằng neo có tính đa năng có thể sử dụng với mọi công trình có hình dạng tiết diện khác nhau, trong khi sử dụng lại đơn giản và nhanh chóng, có thể cơ giới hóa công tác lắp đặt neo, đảm bảo khả năng chống giữ an toàn và tăng năng suất lao động, lò neo giúp tiết diện trong lò rộng và thoáng hơn, mang lại điều kiện làm việc cho thợ lò tốt hơn so với công nghệ cũ.

Nếu như công nghệ cũ chống bằng lò sắt thì người lao động phải mang vác khoảng 60-70 kg các thiết bị, cột thủy lực… nhưng với công nghệ chống vì neo thì trọng lượng người lao động mang vác giảm xuống đến 2/3 so với trước chỉ khoảng 20 kg. Theo tính toán vật liệu dùng cho chống lò vì neo là 670 kg nhưng chống thép lên đến 4.090 kg. Điều này đã tạo tâm lý thoải mái cho người lao động, nhờ đó công ty cũng giữ chân người lao động, tình trạng lao động xuống lò bỏ việc giảm hẳn từ 25÷30 % xuống còn 18÷22%.

Năm 2018, Than Núi Béo tiếp tục triển khai chống lò bằng vì neo và để tăng năng suất lao động, công ty đã phối hợp với công đoàn để tổ chức đào tạo, tập huấn kỹ năng nghiệp vụ cho cán bộ thiết kế, cán bộ quản lý, công nhân lao động trực tiếp dưới công trường về công tác đào chống lò bằng vì neo, công tác khoan neo trên mặt bằng, cách vận hành các máy khoan neo... Đồng thời, công ty cũng thành lập tổ giám sát 3 ca gồm cán bộ các phòng, ban kỹ thuật trong công ty cùng chuyên gia Trung Quốc trực tiếp bám sát hiện trường kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các đơn vị trong quá trình thi công.

Ông NguyễnTiến Nhương- Chủ tịch Công đoàn Than Núi Béo: Với công nghệ đào lò vì neo các công trường sau khi nhận khoán đều đạt và vượt mức năng suất giao khoán của công ty, có đơn vị vượt 119%.

Thu Hường (Thực hiện)

Bản quyền thuộc https://congthuong.vn/