Lừa đảo qua điện thoại: Cảnh giác cao độ 

06:18 | 29/07/2018
Thời gian gần đây, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD) - Bộ Công Thương tiếp nhận nhiều phản ánh, khiếu nại của người tiêu dùng (NTD) liên quan đến việc bị lừa đảo qua điện thoại.

Chiêu trò tinh vi

Theo Cục CT&BVNTD, phần lớn các vụ việc có hình thức và trình tự thực hiện: NTD nhận được điện thoại về việc trúng phiếu mua hàng trị giá 5 triệu đồng, được sử dụng để mua điện thoại trị giá 8 triệu đồng, NTD chỉ phải trả 3 triệu đồng. Tuy nhiên, sản phẩm mà NTD nhận được là điện thoại có giá trị rất thấp, thậm chí không sử dụng được, phiếu mua hàng cũng không có giá trị sử dụng như quảng cáo.

lua dao qua dien thoai canh giac cao do
Người tiêu dùng cần cảnh giác với các tin nhắn thông báo trúng thưởng qua điện thoại

Để chiếm được lòng tin của NTD, đối tượng cung cấp một số thông tin liên quan đến giao dịch trước đó của NTD (như việc NTD mua sắm tại Trung tâm thương mại A, tại Siêu thị điện máy B… nên có cơ hội trúng thưởng hoặc mua hàng với giá ưu đãi.). Các thông tin này rất dễ khiến NTD hiểu rằng đây là chương trình do DN uy tín thực hiện. Hình thức chuyển hàng của các đối tượng chủ yếu là gửi qua bưu điện, thanh toán trước khi mở hàng nên NTD thường bỏ qua kiểm tra lại thông tin và vội làm theo các bước "vòi tiền" của kẻ lừa đảo.

Trước đó, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người dân về những chiêu lừa đảo qua điện thoại phổ biến mà tội phạm thường sử dụng. Trong đó, chiêu trò trúng thưởng qua điện thoại cũng là loại phổ biến nhất. Đối tượng lừa đảo mạo danh những thương hiệu lớn gọi đến thông báo khách hàng vừa trúng thưởng một món quà giá trị lớn như xe SH, hàng trăm triệu đồng… trong chương trình bốc thăm trúng thưởng, tri ân khách hàng… Người dân chỉ phải gửi một khoản tiền trị giá khoảng vài triệu đồng tiền thuế hoặc thẻ cào điện thoại mệnh giá cao để nhận được phần thưởng. Kết quả là tiền mất mà quà trúng thưởng không thấy đâu.

Ngoài việc thông báo trúng thưởng, các đối tượng còn sử dụng chiêu thông báo nợ cước điện thoại hay "bạn nước ngoài tặng quà nhưng bị hải quan giữ". Một chiêu trò lừa đảo khá tinh vi nữa là kẻ lừa đảo gọi điện thoại xưng danh cán bộ cấp cao công an, tòa án, viện kiểm sát… thông báo tới người dân rằng họ liên quan đến đường dây rửa tiền, yêu cầu người dân chuyển tất cả số tiền hiện có vào tài khoản của chúng để điều tra, nếu không làm sẽ bị phạt tù.

Người dân cần tỉnh táo

Theo đại diện Cục CT&BVNTD, việc giải quyết các vụ việc nêu trên thường khó khăn do đối tượng có chủ đích lừa đảo sử dụng thông tin liên hệ không chính xác, số điện thoại không đăng ký chính chủ, địa chỉ giả, mạo danh tên đơn vị khác… hoặc không có đủ cơ sở pháp lý để làm việc với các bên liên quan do các giao dịch đều thực hiện qua điện thoại.

Nhằm ngăn chặn các thiệt hại, rủi ro cho NTD khi tiếp nhận các thông tin quảng cáo, chào mời mua bán, sử dụng hàng hóa, dịch vụ… Cục CT&BVNTD khuyến cáo, NTD nên thận trọng với hình thức mời mua hàng, thông báo thông tin qua điện thoại, tin nhắn, đặc biệt là từ số điện thoại di động với thông tin doanh nghiệp mập mờ, không chính xác. Khi nghe tư vấn, người dân cần tỉnh táo, tránh tình trạng bị cuốn vào thông tin quảng cáo hoặc trúng thưởng, dễ mất cảnh giác với thủ đoạn của đối tượng. Trong mọi tình huống, NTD cần lưu ý, không thực hiện theo các hướng dẫn của đối tượng.

Trường hợp có vấn đề cần tư vấn, hỗ trợ khiếu nại khi gặp phải các tình huống như trên, NTD liên hệ tổng đài tư vấn, hỗ trợ 1800.6838 của Cục CT&BVNTD và các cơ quan chức năng có liên quan.

Thu Hà

Bản quyền thuộc về "Báo Công Thương Điện Tử", chỉ được dẫn nguồn khi có thỏa thuận bằng văn bản.