Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/11/2018 13:08

APEC thông qua khuôn khổ về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

23:32 | 15/05/2017
Chiều ngày 15/5 tại Hà Nội, nhóm Công tác về phát triển nguồn nhân lực (HRDWG) đã có cuộc họp báo nhằm thông báo kết quả cuộc Đối thoại cao cấp APEC 2017 về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số vừa diễn ra trong hai ngày qua.

Phát biểu tại họp báo, ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đại diện các nền kinh tế APEC đã chính thức thông qua khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Được biết, khuôn khổ này bổ sung cho các sáng kiến hiện hành của APEC như: Chiến lược giáo dục APEC về cải cách nền giáo dục và góp phần vào nỗ lực toàn cầu, bao gồm sáng kiến của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) về “Thế kỷ việc làm tương lai” và các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Khuôn khổ này cũng đề xuất một nhóm các định hướng chính sách và biện pháp thích hợp nhằm hỗ trợ cho các nền kinh tế trong việc chuẩn bị cho người lao động tham gia thị trường việc làm, đối phó với những thách thức và cơ hội liên quan đến số hóa, quan trọng là APEC phải được sử dụng như một diễn đàn khu vực để đối thoại chính sách và hợp tác về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số.

Vì vậy, mục tiêu cụ thể của khuôn khổ này nhằm cung cấp định hướng chính sách cấp cao, tăng cường hợp tác khu vực về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; vạch ra các thách thức chung về chính sách phát triển nguồn nhân lực trong bối cảnh thay đổi công nghệ; xác định và tiến hành các hoạt động trong các lĩnh vực hợp tác ưu tiên nơi APEC có thể đóng góp giá trị bổ sung.

Cụ thể, các lĩnh vực và hoạt động ưu tiên của Khuôn khổ có thể kể đến như tương lai việc làm trong kỷ nguyên số và hàm ý chính sách thị trường lao động; giáo dục và đào tạo kỹ năng nghề; an sinh xã hội. Khung thời gian đề xuất để thực hiện Khuôn khổ này là từ năm 2017 đến năm 2025, sẽ được các Bộ trưởng phụ trách phát triển nguồn nhân lực đánh giá lại vào năm 2022.

Về những chia sẻ về kinh nghiệm đào tạo nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số hiện nay của các nền kinh tế phát triển trong cộng đồng APEC (như Mỹ, Nga, Nhật) tại Đối thoại, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp cho biết, chẳng hạn như Nga đã đưa ra khá nhiều bản thảo, kế hoạch để tận dụng kỷ nguyên số.

Cũng theo ông Doãn Mậu Diệp, kết thúc Đối thoại, các đại diện 21 nền kinh tế đã thông qua Tuyên bố chung của đối thoại cao cấp về phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Tuyên bố này sẽ được báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng APEC và Hội nghị các nhà Lãnh đạo Kinh tế sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 tới đây. Khung thời gian đề xuất để thực hiện Tuyên bố này là từ năm 2017 đến năm 2025, sẽ được các Bộ trưởng phụ trách phát triển nguồn nhân lực đánh giá lại vào năm 2022. 

Cũng tại họp báo, đại diện Nhóm công tác về Phát triển nguồn nhân lực APEC giải đáp nhiều câu hỏi của báo chí về những thách thức, cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trong kỷ nguyên số, bài học kinh nghiệm được chia sẻ từ các nền kinh tế phát triển, giải pháp tăng năng suất lao động trong khu vực APEC. 

TIN LIÊN QUAN
Yêu cầu mới của nhân lực trong kỷ nguyên số

Kim Chi - Hoa Quỳnh