Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 05/06/2020 23:35

Áo dài Việt: Sứ giả văn hóa đặc biệt

15:00 | 11/02/2019
Nhờ những chiếc áo dài truyền thống, văn hóa của người Việt đã theo những chuyến bay, đến khắp nơi trên thế giới…

Vui lắm áo dài ơi

Cứ vào khoảng 9h30 - 11h30 và 15h -17h hàng ngày, các quầy vải và tiệm may đo tại chợ Hàn (Đà Nẵng) lại sôi động, nhộn nhịp. Rất nhiều khách du lịch nước ngoài khi ra khỏi khu hàng vải và hàng may đo mang trên mình trang phục áo dài - quốc phục của Việt Nam kèm theo nụ cười rạng rỡ, hài lòng.

Ông Hoàng Trung Thượng Đức - Phó Trưởng Ban quản lý chợ Hàn - giới thiệu, chợ có 50 quầy vải và 37 quầy may đo. Thời gian trước, các tiểu thương bán vải và những tiệm may đo đã trải qua nhiều thăng trầm do xu hướng mua đồ sẵn tăng cao. Tuy nhiên, hai năm trở lại đây, mọi chuyện đã hoàn toàn thay đổi. Trừ những ngày nghỉ Tết Âm lịch, các quầy vải, may đo đều rất tấp nập và hầu như chỉ giao dịch một sản phẩm duy nhất: Áo dài.

ao dai viet su gia van hoa dac biet
Sun Shee Kim may áo dài tại chợ Hàn

Áo dài chợ Hàn được trao cho du khách theo hình thức trọn gói gồm vải và may đo với giá từ 350 - 500 nghìn đồng/chiếc. “Dù phục vụ khách du lịch có thể chỉ đến Việt Nam một lần nhưng các tiểu thương ở đây không có tư tưởng chặt chém hay làm cẩu thả. Giá cả sản phẩm đều được niêm yết công khai. Sản phẩm mà du khách lựa chọn là nét đẹp riêng có của Việt Nam, do vậy, cần phải làm thật tốt để nét đẹp này lan tỏa” - ông Đức nói.

Chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, tiểu thương Lê Thị Quỳnh Liên (quầy vải, lô 123 - 124 chợ Hàn) đã chốt đơn hàng cho 10 khách nước ngoài. “Họ có mở điện thoại ra để tìm tên quầy hàng đó em thấy không, nhiều khách tìm đến những quầy được người quen giới thiệu. Vì vậy, thường là khách vào xem là sẽ chọn được mẫu sản phẩm ưng ý”, chị Liên bật mí và cho biết, khách du lịch đặt may áo dài đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng nhiều hơn cả là khách du lịch Hàn Quốc.

Vừa thử mẫu áo dài, Sun Shee Kim, 27 tuổi, đến từ Hàn Quốc cùng nhóm bạn vừa thích thú trao đổi về màu sắc, họa tiết của mảnh vải mình đặt may. “Đây là lần đầu tiên tôi và các bạn đến TP. Đà Nẵng. Chúng tôi chọn may áo dài Việt Nam bởi muốn cảm nhận trang phục truyền thống của các bạn, không chỉ là trang phục, mà còn là nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam”, Sun Shee Kim chia sẻ.

“Chúng tôi sẽ mang áo dài Việt Nam về Hàn Quốc, đây là một trong những sản phẩm lưu niệm tuyệt vời. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bè của chúng tôi. Nếu có cơ hội, tôi sẽ trở lại Việt Nam một lần nữa” - Sun Shee Kim hào hứng.

Nghề may cũng lắm công phu

Gắn bó với tiệm may đo từ ngày chợ Hàn mở cửa, đã hơn 20 năm qua, cứ đúng 7h30 sáng hàng ngày bà Lưu Thị Thuận lại bắt đầu công việc của mình, cũng có lúc đóng cửa sớm vì ít khách, nhưng 2 năm trở lại đây, tiệm may của bà tại chợ Hàn chỉ đóng cửa khi Ban Quản lý đến nhắc nhở phải đóng cửa.

“Không riêng gì cửa hàng của cô đâu, mấy tiệm may khác tại chợ Hàn cũng vậy. Phải cố may xong cho kịp có áo dài để khách đến lấy hoặc giao đúng giờ. Khách nước ngoài họ coi trọng đúng giờ lắm” - bà Thuận nói.

Bà Thuận cho biết, áo dài chợ Hàn được khách nước ngoài rất chuộng. Một điểm nổi bật là sản phẩm được hoàn thành theo thời gian khách yêu cầu. “Khách đặt may chủ yếu là khách du lịch, vì thời gian không cho phép nên nhiều khi khách yêu cầu may trong thời gian đi tham quan, mua sắm tại chợ Hàn chừng 45 - 50 phút, khi quay lại là phải có sản phẩm để khách mang đi”.

Theo bà Thuận, trung bình mỗi ngày tiệm may từ 7 - 10 bộ áo dài cho khách du lịch, lúc cao điểm con số này có thể lên đến 15 bộ.

ao dai viet su gia van hoa dac biet
Các cô gái Hàn Quốc duyên dáng trong trang phục áo dài Việt Nam

Chị Lê Hồng Tú Anh - con bà Thuận theo học và được đào tạo bài bản về thiết kế thời trang, gần 10 năm nay, chị phụ việc may đo cho mẹ tại chợ Hàn. Chị được thỏa mãn niềm đam mê với thiết kế thông qua những bộ áo dài có mẫu mã và tính sáng tạo cao. “Môi trường này đủ cho mình phát huy những kiến thức được học. Nhưng cũng tại đây, mình đã học thêm được rất nhiều”- chị Tú Anh tâm sự và đúc rút - “Khách hàng nước ngoài dễ nhưng cũng rất khó. Vì thời gian may “cấp tốc” nên họ thường không yêu cầu quá cầu kỳ như làm nút bên sườn, thay vào đó là làm dây khóa kéo sau lưng. Khách hầu như không trả giá sản phẩm nhưng họ thường rất chú ý đến tính đối xứng, độ vừa vặn của áo dài cho từng loại vải haỵ đúng hẹn thời gian giao hàng. Bên cạnh đó, rất nhiều khách hàng tìm đến quầy vải được bạn bè hay khách du lịch tại quốc gia đó đã mua sắm và đánh giá tốt qua các trang mạng xã hội”.

Ông Hoàng Trung Phượng Đức - Phó trưởng Ban Quản lý chợ Hàn: Trung bình mỗi ngày có hơn 300 chiếc áo dài được đặt may tại đây. Hàng tháng, thông qua những tiểu thương chợ Hàn, hàng chục ngàn chiếc áo dài đến với du khách quốc tế, rồi chính những du khách đó sẽ trở thành "sứ giả" để đưa văn hóa Việt Nam lan tỏa.

Vũ lê