Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/05/2019 11:52

An toàn thực phẩm trong nông nghiệp: Xử lý nghiêm vi phạm

07:00 | 02/03/2019
Năm 2019 được nhận định có nhiều khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) nói chung và trong nông - lâm - thủy sản nói riêng. Do đó, cần đẩy mạnh tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm ATTP nông - lâm - thủy sản để giảm thiểu tối đa số cơ sở sản xuất vi phạm.

Quản lý chất lượng ATTP còn hạn chế

Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) - năm 2018, kết quả giám sát tại các địa phương cho thấy, đã có sự chuyển biến đáng kể về điều kiện bảo đảm ATTP của cơ sở và chỉ số ATTP các nhóm sản phẩm chủ lực so với năm 2017, 2016. Trong đó, không phát hiện mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol, mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh và mẫu thịt tươi vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh đều giảm so với năm 2017.

an toan thuc pham trong nong nghiep xu ly nghiem vi pham
Nhiều cơ sở kinh doanh sản phẩm nông nghiệp bảo đảm ATTP

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến nhận định, ngoài những kết quả đạt được, vẫn còn những tồn tại, hạn chế trong quản lý, kiểm soát chất lượng ATTP nông - lâm - thủy sản. Đó là, chậm hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật; bộ máy quản lý, nguồn lực kiểm soát tại các địa phương vẫn chưa đáp ứng để thực hiện các nhiệm vụ. Ngoài ra, việc xử lý dứt điểm vấn đề lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong kinh doanh rau, quả và thủy sản vẫn chưa đạt chỉ tiêu đề ra, chưa đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao về đảm bảo ATTP cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng nông - lâm sản và thủy sản TP. Hà Nội cho rằng, sự vào cuộc của các chính quyền địa phương, xử lý vi phạm ở tuyến xã chưa thường xuyên và quyết liệt, vẫn chủ yếu là nhắc nhở mà chưa tập trung vào các cơ sở có nguy cơ mất an toàn cao. Việc triển khai quy hoạch giết mổ gặp nhiều khó khăn, vẫn còn tồn tại các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa bảo đảm vệ sinh thú y, ATTP.

Tăng cường biện pháp quản lý

Theo kế hoạch hành động của Bộ NN&PTNT, năm 2019, để đảm bảo chất lượng, ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, các đối tượng tham gia chuỗi giá trị từ người sản xuất, chế biến, lưu thông, buôn bán đến người tiêu dùng được phổ biến, hướng dẫn, vận động tuân thủ quy định pháp luật về chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản đáp ứng quy định bảo đảm ATTP tăng 10% so với năm 2018. Toàn ngành tập trung xây dựng, mở rộng các vùng sản xuất quy mô lớn các sản phẩm quốc gia, sản phẩm vùng; nhân rộng mô hình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, thực hành nông nghiệp tốt (GAP).

Đáng chú ý, vận động, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp quy mô nhỏ áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, sản xuất tốt trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông - lâm - thủy sản. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP nông - lâm - thủy sản nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định. Đặc biệt, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan phát hiện, điều tra, thanh tra đột xuất, triệt phá dứt điểm các đường dây nhập lậu; các cơ sở sản xuất và tàng trữ, lưu thông, buôn bán chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi ngoài danh mục được phép sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản.

Cùng đó, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu, việc xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam phải bám theo hệ thống tiêu chuẩn Codex quốc tế về vệ sinh ATTP; giám sát ATTP nông - lâm - thủy sản tập trung vào nhóm sản phẩm rủi ro cao, tiêu thụ nhiều.

Năm 2018, toàn ngành nông nghiệp đã kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất 70.592 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, ATTP nông - lâm - thủy sản, phát hiện 5.223 cơ sở vi phạm và xử phạt 39,8 tỷ đồng.

Nguyễn Hạnh