Tin nóng:
Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 27/04/2024 22:34
Tin nóng:
Cơ hội xuất khẩu cà phê và nông sản sang thị trường Tunisia Điểm tên những thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam |
Sáng 27/3, UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô xoài keo sang Hàn Quốc và liên kết sản xuất, chế biến theo chuỗi giá trị.
Lãnh đạo huyện An Phú, tỉnh An Giang cùng doanh nghiệp công bố lô xoài keo An Giang xuất đi Hàn Quốc |
Theo đó, 18 tấn xoài keo xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc đã được Hợp tác xã nông nghiệp Long Bình ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ với Công ty TNHH Hoàng Phát Fruit. Ngoài ra, hợp tác xã còn liên kết với Công ty Cổ phần Rau quả thực phẩm An Giang (Antesco) trong việc tạo vùng nguyên liệu xoài keo phục vụ cho chế biến.
Phát biểu tại lễ công bố, ông Trang Công Cường, Chủ tịch UBND huyện An Phú, tỉnh An Giang, cho biết: “Để trái xoài của huyện An Phú được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc và chinh phục các thị trường khác trên thế giới, các cấp chính quyền địa phương, các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân đã nỗ lực phấn đấu rất lớn trong hơn 10 năm cùng với các cuộc đàm phán gian nan, đầy thử thách”.
“Để đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, quả xoài phải đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe của đối tác như hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, côn trùng gây hại, truy xuất nguồn gốc, chiếu xạ… Và sau bao ngày nỗ lực và phấn đấu, An Phú rất vui mừng khi đã có sản phẩm xoài keo xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc ngay đầu năm 2024”, ông Trang Công Cường cho biết thêm.
An Phú là một huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang được thiên nhiên ưu đãi về đất đai, khí hậu, nguồn nước... Những yếu tố này đã tạo điều kiện thuận lợi cho địa phương phát triển cây ăn trái nhiệt đới.
Thời gian qua, chủ trương chuyển dịch đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng rau màu và cây ăn trái của huyện đã phát huy hiệu quả. Hiện nay, tổng diện tích cây ăn trái toàn huyện là 2.061ha, trong đó, diện tích sản xuất xoài khoảng 1.860ha, chiếm trên 90% diện tích cây ăn trái của huyện, tập trung chủ yếu ở các xã Khánh Bình, Khánh An, Phú Hữu và thị trấn Long Bình, với sản lượng trên 55.000 tấn/năm.
Từ năm 2016 diện tích trồng xoài keo khoảng trên 300ha và phát triển mạnh theo từng năm.
Xác định mục tiêu phấn đấu hướng đến sản xuất nông nghiệp bền vững, thời gian qua, với sự hỗ trợ của các sở, ban, ngành tỉnh, đặc biệt là Sở NNPT-NT cùng các tổ chức quốc tế, trong đó có dự án GIC, UBND huyện An Phú đã chỉ đạo ngành nông nghiệp tích cực hỗ trợ cho nông dân trong việc xây dựng hệ thống giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi phục vụ phát triển vùng sản xuất xoài, tập huấn, tuyên truyền vận động người dân sản xuất theo hướng an toàn như: VietGAP, GlobalGAP, hỗ trợ cấp mã số vùng trồng… nhằm đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường.
Những trái xoài đạt chất lượng sẽ được xuất khẩu sang Hàn Quốc |
Trên địa bàn huyện An Phú có 2 vùng sản xuất xoài keo theo tiêu chuẩn GlobalGAP là xã Khánh An, Phú Hữu với diện tích 354ha và đã cấp được 61 mã số vùng trồng trên xoài keo xuất khẩu sang các thị trường New Zealand, Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc.
Đặc biệt sản phẩm xoài keo của hợp tác xã nông nghiệp Long Bình được công nhận đạt chứng nhận “Sản phẩm OCOP” 3 sao từ năm 2021 đến nay.
Là nông dân trồng xoài tại xã Khánh Bình, huyện An Phú, ông Trần Văn Trí chia sẻ: “Thời gian qua trong quá trình sản xuất, bên cạnh sự quan tâm chỉ đạo của các sở, ban ngành và Đảng, Nhà nước, các thành viên của hợp tác xã còn được sự hỗ trợ tích cực về khoa học kỹ thuật của các viện, trường, đặc biệt là Dự án GI tại Việt Nam, đã giúp người dân thay đổi được tập quán canh tác truyền thống, nắm bắt khoa học kỹ thuật và mạnh dạn ứng dụng, đầu tư vào quy trình sản xuất”.
Để thực hiện chuỗi liên kết xoài mang tính bền vững, huyện An Phú sẽ tăng cường mời gọi các doanh nghiệp liên kết sản xuất, tiêu thụ cây ăn trái trên địa bàn huyện; tăng cường vận động nhà vườn tham gia vào kinh tế tập thể, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất; tăng cường công tác quảng bá và kết nối với thị trường; liên kết doanh nghiệp trên lĩnh vực sản xuất xoài theo hướng hữu cơ sinh học gắn với bao tiêu sản phẩm cho nông dân.
Bên cạnh đó, UBND huyện sẽ tạo môi trường thuận lợi, có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức và người dân sản xuất, sơ chế và thương mại sản phẩm xoài. Đẩy mạnh hỗ trợ việc xây dựng vùng nguyên liệu ổn định, tiếp tục phát huy vùng sản xuất hiện có, đẩy nhanh tiến độ cấp mã số các vùng trồng còn lại để tăng sản lượng xuất khẩu.