Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 21:23

Zuellig Pharma hợp tác với Bộ Y tế bảo đảm chất lượng vắc xin

20:55 | 13/12/2017
Tại Hội thảo “Tổng kết hoạt động giám sát, hậu kiểm vắc xin và sinh phẩm y tế giai đoạn 2015- 2017”, Zuellig Pharma Việt Nam đã ký kết với Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương Biên bản Ghi nhớ Dự án hợp tác “Hỗ trợ tăng cường bảo quản lạnh trong vận chuyển vắc xin Tiêm chủng Mở rộng tại Việt Nam giai đoạn 2018-2020”. 

Biên bản Ghi nhớ triển khai Dự án này với nguồn ngân sách tài trợ 600.000 USD (tương đương 13,6 tỷ đồng), được ký bởi ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng, Viện NICVB và ông Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cùng với ông Robert Kruit, Tổng Giám đốc Zuellig Pharma Việt Nam.

Theo Bộ Y tế, chương trình Tiêm chủng Mở rộng do Bộ Y tế thực hiện từ năm 1981 là một trong những chương trình y tế công cộng quan trọng hàng đầu của quốc gia, mang lại lợi ích cho hàng triệu phụ nữ và trẻ em. Một trong các yếu tố cốt lõi bảo đảm cho thành công của Chương trình, bảo đảm hiệu quả và an toàn cho người sử dụng là phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về bảo quản lạnh cho vắc xin.

Để duy trì tính hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, điều thiết yếu là vắc xin cần được bảo quản liên tục ở độ lạnh từ 20C đến 80C. Bất kỳ sự sai lệch, gián đoạn nào trong quá trình từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và sử dụng đều có thể làm hỏng tính toàn vẹn của vắc xin, dẫn đến giảm hiệu quả và an toàn trong điều trị.

Yêu cầu về duy trì chất lượng sản phẩm trong Chuỗi cung ứng lạnh là cốt lõi của các mô hình cung ứng vắc xin phổ biến trên thế giới. Để hỗ trợ xây dựng và quản lý chuỗi cung ứng lạnh ở Việt Nam, Zuellig Pharma sẽ hợp tác chặt chẽ với Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong các lĩnh vực như: Đánh giá hiện trạng việc vận chuyển vắc xin trong chuỗi cung ứng lạnh đến các trung tâm y tế dự phòng các tỉnh tại Việt Nam hiện nay; Viện trợ công nghệ đóng gói để mở rộng chuỗi cung ứng lạnh thông qua việc trao tặng thùng giữ lạnh eZCooler để cải thiện khả năng bảo quản vắc xin trong chuỗi cung ứng lạnh của Việt Nam, đáp ứng được việc vận chuyển vắc xin đến tận các vùng sâu, vùng xa; Tập huấn cho Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương về các thực hành tốt của quốc tế trong quản lý chuỗi cung ứng lạnh và sử dụng các thùng giữ lạnh eZcooler.

Ông Đoàn Hữu Thiển - Viện trưởng Viện Kiểm định Quốc gia về Vắc xin và Sinh phẩm Y tế chia sẻ: “Tôi tin tưởng Dự án này sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho cộng đồng, vì Dự án sẽ giúp vắc xin được vận chuyển một cách an toàn đến các trung tâm y tế ở những địa bàn có thách thức do điều kiện khí hậu và địa lý của Việt Nam”.

Minh Long