Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 23:15

YSEALI chú trọng bảo vệ môi trường vùng Đồng bằng sông Cửu Long

10:13 | 06/06/2018
Ngày 5/6, tại Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YSEALI). Tham dự hội thảo có ông Daniel J. Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Mary Tarnowka cùng 120 bạn trẻ YSEALI đến từ các nước khu vực Đông Nam Á.

Đại sứ Hoa Kỳ Tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink phát biểu tại Hội thảo Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á tại Cần Thơ

Với chủ đề Bảo vệ môi trường khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), hội thảo nhằm tìm ra các giải pháp giúp ĐBSCL và cả khu vực Mê Kông đối phó với các thách thức về thiên tai, biến đổi khí hậu. 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đánh giá môi trường của khu vực ĐBSCL rất quan trọng, không chỉ đối với các nước Mê Kông là Việt Nam, Campuchia, Thái Lan và Lào mà còn toàn khu vực. Theo Đại sứ bảo vệ môi trường khu vực này không chỉ mang lại lợi ích cho những ngươi dân sinh sông dọc theo sông Mê Kông mà còn thúc đẩy sự phát triển của khu vực, đảm bảo an ninh toàn Đông Nam Á. Thông qua YSEALI đã kết nối những người trẻ tuổi nhằm xây dụng một cộng đồng tốt hơn.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ đã làm việc với tất cả các đối tác và đồng minh trong khu vực nhằm cải thiện quản lý nguồn nước và giảm ô nhiễm, xây dựng sự đồng thuận xung quanh một tương lai cho năng lượng sạch và bền vững của Việt Nam. Và các cựu sinh viên Quỹ Giáo dục Việt Nam của Hoa Kỳ sẽ sớm triển khai một dự án nhằm giúp nông dân vùng Mê Kông phát triển nông nghiệp bền vững và kết nối hơn. Hoa Kỳ cam kết đưa ra rất nhiều giải pháp và kiến thức chuyên môn nhằm hỗ trợ người dân đối phó với hậu quả do biến đổi khí hậu- Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh.

Cũng trong ngày 5/6, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đã khai trương Không gian Hoa Kỳ (American Hangout) tại Trung tâm Học liệu của Trường Đại học Cần Thơ, là nơi học tập tương tác - mô hình đầu tiên tại Việt Nam. Tại đây cung cấp các bộ sưu tập sách về Hoa Kỳ, tài liệu giảng dạy tiếng Anh đến các loại tạp chí, đĩa CD, DVD. Không gian Hoa Kỳ sẽ là địa điểm tra cứu tài liệu dành cho giảng viên, sinh viên và người dân ở Cần Thơ và vùng ĐBSCL đến trao đổi ý tưởng, kiến thức, nâng cao trình độ tiếng Anh và tìm hiểu về Hoa Kỳ…

Trước đó, Đại sứ Daniel J. Kritenbrink cũng đến thăm và làm việc với lãnh đạo TP Cần Thơ. Trong năm 2017, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của TP Cần Thơ sang Hoa Kỳ đạt khoảng 164 triệu USD, TP có 3 dự án có vốn đầu tư của Hoa Kỳ với tổng số vốn đầu tư đăng ký gần 9 triệu USD. TP Cần Thơ cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác với các địa phương của Hoa Kỳ trong các lĩnh vực, như y tế, nông nghiệp, giáo dục… TP Cần Thơ mong muốn tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa TP Cần Thơ và Hoa Kỳ trên các lĩnh vực như nông nghiệp công nghệ cao, thành phố thông minh, môi trường, chống biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch... 

 

Thanh Thanh