Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 10:52

Yokohama hỗ trợ Đà Nẵng giải quyết các vấn đề năng lượng, quản lý chất thải rắn

17:42 | 22/12/2017
Ngày 22/12, tại Đà Nẵng diễn ra Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng lần thứ 7 do TP. Đà Nẵng và TP. Yokohama (Nhật Bản) phối hợp tổ chức với sự tham dự của lãnh đạo TP. Đà Nẵng và TP. Yokohama, đại diện các tổ chức tài chính quốc tế như WB, ADB, JICA, IFC….  
Diễn đàn tập trung trao đổi các vấn đề quan trọng trong định hướng phát triển TP. Đà Nẵng thời gian tới

Diễn đàn lần này tập trung trao đổi thảo luận sâu về các nội dung quan trọng trong định hướng phát triển TP. Đà Nẵng trong thời gian tới như: tiết kiệm năng lượng trong các tòa nhà; định hướng phát triển các khu công nghiệp mới TP. Đà Nẵng; quản lý chất thải rắn; định hướng, quy hoạch phát triển khu vực cảng cá Thọ Quang theo hướng thân thiện với môi trường và du lịch.

Đối với các giải pháp tiết kiệm năng luợng trong các tòa nhà, trong thời gian qua, Sở Công Thương TP. Đà Nẵng đã phối hợp tích cực với TP. Yokohama đề xuất các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà hành chính TP. Đà Nẵng, lò khí than của công ty gạch men, các khách sạn trên địa bàn thành phố.

Tại diễn đàn, trên cơ sở các tiêu chuẩn tiết kiệm, sử dụng hiệu quả năng lượng do Chính phủ Việt Nam quy định trong quá trình xây dựng các tòa nhà, công trình, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã đưa ra các đề xuất, giải pháp, kế hoạch tiết kiệm năng lượng trện địa bàn thành phố. Từ đó, các doanh nghiệp đến từ TP. Yokohama và các chủ khách sạn lớn tại TP. Đà Nẵng đưa ra các góp ý, đề xuất điều chỉnh bổ sung để công tác quản lý tiết kiệm năng lượng trên địa bàn thành phố đạt hiệu quả cao nhất.

Trên cơ sở các điều kiện thực tế, năng lực của TP. Đà Nẵng, các chuyên gia đến từ TP. Yokohama sẽ đưa ra những khuyến nghị, đề xuất để Đà Nẵng thực hiện các chương trình hiệu quả nhất

Đối với quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc tiếp tục thu hút đầu tư, tăng cường công tác quản lý đối với các KCN hiện hữu, TP. Đà Nẵng định hướng đầu tư các KCN mới như: KCN Hòa Cầm giai đoạn 2 (125ha), KCN Hòa Nhơn (405ha), KCN Hòa Ninh (400ha). Các KCN mới được xây dựng dựa trên tiêu chí đồng bộ, phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Các chuyên gia đến từ TP. Yokohama đã đưa ra các khuyến nghị, đề xuất để hỗ trợ TP. Đà Nẵng phát triển các KCN theo hướng cạnh tranh, hiệu quả. Tại diễn đàn, TP. Đà Nẵng cũng đã kêu gọi các doanh nghiệp đến từ TP. Yokohama và các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng quan tâm và đầu tư vào các KCN trên địa bàn.

Đối với lĩnh vực rác thải, thông qua sự hỗ trợ của JICA, TP. Yokohama cùng với Viện Chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) đã bước đầu hỗ trợ thực hiện thí điểm dự án phân loại rác thải tại nguồn làm cơ sở nhân rộng mô hình thí điểm trên toàn thành phố. Riêng đối với vấn để xử lý chất thải rắn, TP. Đà Nẵng đang phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư nhằm lựa chọn nhà đầu tư có công nghệ xử lý tiên tiến, bền vững về môi trường với mức phí xử lý phù hợp. Dự án phân loại rác thải là tiền đề, cơ sở quan trọng để triển khai dự án xử lý chất thải rắn hiệu quả tại TP. Đà Nẵng. Hai dự án này đều có sự tham gia hỗ trợ của TP. Yokohama.

Ngoài ra, tại diễn đàn, các đại biểu cũng trao đổi về vấn đề quy hoạch phát triển khu vực cảng cá Thọ Quang; các đề xuất hỗ trợ tài chính cho các dự án phát triển trên địa bàn…

Trong mối quan hệ hợp tác giữa 2 bên, từ năm 2013 đến nay, TP. Yokohama đã tích cực hỗ trợ Đà Nẵng trong quá trình chuẩn bị quy hoạch, định hướng phát triển và thực hiện một số dự án chiến lược của TP. Đà Nẵng.

Vũ Lê