Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:39

Yên Bái: Đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực

06:10 | 09/05/2018
Nhờ sự quan tâm đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, đặc biệt là những sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã và đang dần hình thành nên bức tranh đa sắc màu cùng những sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu có uy tín trên thị trường. Những sản phẩm gắn với thương hiệu Yên Bái có thể kể đến như: Cây quế Văn Yên, chè Suối Giàng, gạo Chiêm Hương Đại Phú An, gạo Mường Lò, gạo nếp Tú Lệ, hồng chùm không hạt Lục Yên, cam Văn Chấn…
Cây quế đã trở thành cây chủ lực xóa đói, giảm nghèo 

Nằm ở phía Tây Bắc của Tổ quốc, với khí hậu nhiệt đới gió mùa, đồng bào các dân tộc chịu thương, chịu khó với nhiều nét văn hóa độc đáo trong lao động sản xuất, cùng với điều kiện thiên nhiên ưu đãi… đã hình thành nên mảnh đất Yên Bái với nhiều loại sản phẩm nông nghiệp riêng có. Sản phẩm từ cây quế của tỉnh Yên Bái nổi tiếng cả nước bởi chất lượng đặc thù có được do điều kiện địa lý mang lại. Về chất lượng quế của Yên Bái, mà trọng điểm là huyện Văn Yên có sự khác biệt rõ ràng so với các loại quế trồng ở vùng khác thông qua chỉ tiêu về chất lượng và hàm lượng tinh dầu cao. Chính bởi những đặc trưng đó, trong những năm gần đây, cây quế đã làm thay đổi diện mạo huyện Văn Yên. Nguồn thu từ quế mỗi năm cũng đem về cho Văn Yên hàng chục tỷ đồng, đồng thời tạo việc làm cho hàng ngàn lao động thường xuyên và lao động thời vụ. Yên Bái đã có nhiều sản phẩm từ quế như: Các sản phẩm tinh dầu quế được chiết xuất theo công nghệ hiện đại ở nhiệt độ cao từ cành, ngọn, lá cây quế. Đặc biệt, các sản phẩm nổi tiếng từ vỏ quế được sử dụng nhiều trong công nghiệp y dược, công nghiệp chế biến thực phẩm, hương liệu và chăn nuôi... 

Nhận biết giá trị to lớn từ cây quế, tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ để thúc đẩy bà con nhân dân trồng quế; những cơ chế, chính sách phù hợp, khuyến khích các doanh nghiệp, công ty đủ mạnh đầu tư xây dựng cơ sở chế biến, tiêu thụ sản phẩm cho người trồng quế trên địa bàn. Bên cạnh đó, để nâng cao vị thế cây quế, tỉnh cũng đã xây dựng, xác lập quyền đối với chỉ dẫn địa lý Văn Yên cho sản phẩm quế của huyện Văn Yên. Qua đó, đã đưa cây quế trở thành cây trồng chủ lực, không chỉ là cây xoá đói, giảm nghèo mà trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của nhiều vùng trong tỉnh. 

Chè cũng là cây trồng nổi tiếng của Yên Bái, với thế mạnh về đất đai và khí hậu, tỉnh đã phát triển vùng trồng chè với diện tích trên 10 nghìn ha, lớn thứ 3 trong cả nước. Cây chè được trồng tại tất cả huyện, thị xã, thành phố, là cây mũi nhọn trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Tận dụng tiềm năng, phát huy thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã xây dựng nhiều chính sách, đầu tư để phát triển ngành chè. Từ đó, các sản phẩm từ cây chè cũng đa dạng, hấp dẫn đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Trên địa bàn hiện có gần 100 đơn vị sản xuất, công ty, Hợp tác xã tham gia sản xuất, kinh doanh, chế biến chè, với tổng sản lượng chè búp tươi đưa vào chế biến trên 80.000 tấn/năm. 

Nổi tiếng nhất trong các sản phẩm chè là chè Shan Tuyết cổ thụ mà thương hiệu được xây dựng chủ yếu từ xã Suối Giàng (huyện Văn Chấn) và xã Phình Hồ (huyện Trạm Tấu). Chè Shan Tuyết cổ thụ của tỉnh Yên Bái xưa nay được xem là một trong những thức uống thơm ngon bậc nhất cả nước. Chè Shan Tuyết được trồng ở độ cao từ 1.000 - 1.800 m so với mặt nước biển, nơi có độ ẩm cao, thời tiết mát mẻ quanh năm. Các gốc chè Shan Tuyết cổ thụ tại Yên Bái đều có trên 300 năm tuổi. Giống chè Shan Tuyết cổ thụ hội tụ cả ba yếu tố: Hương thơm, vị đậm, nước xanh. Những năm 70 của thế kỷ trước, trong hành trình đi tìm nguồn gốc cây chè trên khắp thế giới, một viện sĩ người Nga đã đến Suối Giàng nghiên cứu và khẳng định chè Suối Giàng là một trong những nơi phát tích của cây chè thế giới.

Cùng với cây quế, cây chè, những năm gần đây, huyện Văn Chấn còn được biết đến với sản phẩm cam, quýt thơm, ngon, nhiều dinh dưỡng tập trung tại thị trấn Nông trường Trần Phú, các xã Nghĩa Tâm, Minh An và Thượng Bằng La. Các sản phẩm cam, quýt huyện Văn Chấn có giá trị cao và tiêu thụ ổn định nên cam được coi là một trong những cây trồng chủ lực mang lại thu nhập khá cho nhiều gia đình. 

Nức tiếng từ lâu còn phải kể đến gạo Mường Lò. Thiên nhiên đã ban tặng cho cánh đồng Mường Lò đất đai màu mỡ, phì nhiêu được bồi đắp từ ngàn năm tạo nên chất lượng hạt gạo không đâu sánh được… 

Cùng với xúc tiến tiêu thụ nội địa, thời gian qua, ngành Công Thương tỉnh Yên Bái còn có nhiều hoạt động xúc tiến xuất khẩu những mặt hàng nông sản thế mạnh của địa phương. Năm 2017, Yên Bái đã hỗ trợ doanh nghiệp đưa các sản phẩm thế mạnh, chủ lực tham gia 8 hội chợ, triển lãm quốc tế tại thị trường nước ngoài, 10 hội chợ trong nước. Bên cạnh đó đã tổ chức 17 hội chợ thương mại trong tỉnh và hàng chục hội nghị, hội thảo giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản của địa phương… Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi giúp các doanh nghiệp có cơ hội kết nối với khách hàng trong và ngoài nước, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động. 

Với những sản phẩm nông nghiệp chất lượng gắn với thương hiệu uy tín, tỉnh Yên Bái đã khẳng định hướng đi đúng đắn của địa phương trong sản xuất hàng hóa, hình thành những vùng sản xuất hàng hóa chuyên canh. Cùng với đó, công tác xúc tiến thương mại, xúc tiến xuất khẩu nông sản được quan tâm đẩy mạnh… giúp tiêu thụ nông sản ngày một thuận lợi, nâng cao giá trị hàng hóa.

Minh Thư