Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 06:20

Xử lý nghiêm trục lợi bảo hiểm y tế

14:51 | 22/01/2018
Chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg” mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngành y tế cần huy động tất các các nguồn lực để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân, nhưng phải xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng các cơ chế, trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) nhất là tại các phòng khám tư.
Ngành y tế sẽ kiểm soát chặt trục lợi BHYT. Ảnh minh họa

Tại hội nghị trực tuyến “Triển khai công tác ngành y tế năm 2018 và đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới theo Quyết định số 2348/QĐ-TTg” mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế- Nguyễn Thị Kim Tiến- cho biết, năm 2017,  ngành y tế đã nỗ lực triển khai đồng bộ và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm phục vụ.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, ngành y tế đã triển khai và hoàn thành đấu thầu tập trung cấp quốc gia đợt 1/2017, đẩy mạnh đấu thầu tập trung cấp địa phương, hiện đã triển khai ở tất cả 63 tỉnh, thành phố; chuẩn bị đàm phán giá thuốc cấp quốc gia, đã thành lập Hội đồng đàm phán giá, thẩm định kế hoạch đàm phán giá thuốc đợt 1 gồm 8 mặt hàng thuốc biệt dược gốc, dự kiến hoàn thành trong quý 1/2018; thống nhất với BHXH danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia do BHXH thí điểm tổ chức đấu thầu.

Đặc biệt, đã thực hiện các biện pháp nâng cao tỷ lệ người tham gia BHYT trên cả nước, hiện số người tham gia BHYT là gần 81 triệu người, đạt tỷ lệ 86,4%, vượt 4,2% so với chỉ tiêu Quốc hội và Thủ tướng Chính phủ giao; thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 169 triệu lượt người khám, chữa bệnh nội trú và ngoại trú; chi khám, chữa bệnh BHYT là 85.250 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao những cố gắng, quyết tâm của Bộ Y tế cùng với BHXH Việt Nam, Bộ Tài chính, giá dịch vụ y tế dần dần được đưa vào, danh mục các gói dịch vụ y tế cơ bản đã được ban hành. Hoạt động đấu thầu thuốc tập trung ở cấp quốc gia bước đầu được thực hiện với hơn 10 loại hoạt chất, giảm được khoảng 17%.

Để công tác y tế năm 2018 thực sự hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu của người dân, Phó Thủ tướng lưu ý ngành y tế chú trọng đẩy mạnh tự chủ bệnh viện, cần nhận thức đầy đủ về mối quan hệ giữa biên chế, tổ chức bộ máy với thực hiện tự chủ bệnh viện thực sự. Đồng thời, cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, và để công nghệ thông tin được ứng dụng rộng rãi thì phải từng bước triển khai các kế hoạch tại các cơ sở, đẩy mạnh chuyển giao, đào tạo cán bộ tại tuyến y tế cơ sở, các bệnh viện tuyến trên phải cập nhật bệnh án điện tử đầu tiên, không chỉ phục vụ cho thanh toán bảo hiểm… 

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, ngành y tế tiếp tục duy trì đấu thầu tập trung quốc gia, giúp giảm được tiền thuốc cho người dân, đặc biệt là thuốc ung thư hiện vẫn còn cao hơn trong khu vực; không phân biệt công tư, huy động tất các các nguồn lực để chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân nhưng phải xử lý nghiêm những trường hợp lợi dụng các cơ chế, trục lợi BHYT nhất là tại các phòng khám tư. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, qua hệ thống tin học của BHYT, qua các cuộc làm việc của Tổng hội Y học cho thấy nhiều cơ sơ y tế tư nhân có biểu hiện trục lợi rất rõ ràng. “Các hiệp hội y tế tư nhân phải đi đầu trong công khai và kiến nghị cơ quan nhà nước xử lý những cơ sở y tế tư nhân vi phạm. Về lâu dài y tế tư nhân đóng vai trò ngày càng quan trọng, vì vậy, cần chấn chỉnh ngay từ đầu để sau này phát triển tốt hơn” - Phó Thủ tướng đề nghị.

Mục tiêu năm 2018, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, ngành này sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh, dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong điều kiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Mặt khác, sẽ khẩn trương triển khai các nhiệm vụ về xây dựng luật, pháp lệnh theo Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân và Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy ngành y tế từ trung ương đến địa phương; xây dựng đội ngũ công chức, viên chức ngành y tế chuyên nghiệp, vững vàng về chính trị, tinh thông nghiệp vụ, có đủ năng lực, trí tuệ, phẩm chất, đạo đức đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Hoa Quỳnh