Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:25

Xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

14:28 | 09/11/2017
Đó là phần chia sẻ của Bà Dương Thị Mai Hoa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup trong cuộc thảo luận về tầm quan trọng và hướng đi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với nguồn nhân lực, tại phiên thảo luận thứ 4 của Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017, diễn ra sáng ngày 9/11.
Chủ đề của phiên thảo luận thứ 4 tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 là “Người tạo ra việc làm mới” ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và kinh doanh 

Với chủ đề “Người tạo ra việc làm mới” ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất và kinh doanh, điều khiển chương trình là Bà Haslinda Amin – Phóng viên Kênh tin Bloomberg. Bên cạnh đó, cuộc đối thoại lần này có sự tham dự của bà Chrystia Freeland  - Bộ trưởng Bộ ngoại giao Canada, ông Ning Tang – Tổng Giám đốc Công ty CreditEase và ông Nathan Blecharczyk, Nhà sáng lập, Giám đốc Chiến lược Công ty Airbnb.

Bàn luận về tầm quan trọng của robot trong thời đại kỷ nguyên số bùng nổ hiện nay, bà Dương Thị Mai Hoa cho biết, robot đang phát triển rất mạnh mẽ và dần thay thế cho những công việc giản đơn và mang tính thủ công của con người. Chính vì vậy, robot ngày càng được sản xuất nhiều hơn, thông minh và phát huy vai trò quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất. Đồng thời hỗ trợ con người trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, sản xuất như tham gia dây chuyền lắp ráp sản phẩm.

Mặt khác, nhìn vào các công việc được tác động bởi công nghệ, ví dụ như lĩnh vực tài chính – kế toán. Với việc sử dụng công nghệ mới, những công việc đơn giản của kế toán sẽ được loại bỏ. Khi chúng ta lên tầm cao mới hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính có thể tối ưu hóa những lợi ích, lợi nhuận của công ty bằng cách ứng dụng công nghệ vào công việc của mình, qua đó có thể nâng cao hơn nữa năng suất lao động của doanh nghiệp, đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

Bà Dương Thị Mai Hoa chia sẻ về cách ứng dụng công nghệ mới trong sự phát triển bền vững của từng doanh nghiệp, từng cá nhân

Mỗi quốc gia đều có cách sử dụng công nghệ riêng trong sự phát triển bền vững của từng doanh nghiệp. “Đối với Tập đoàn Vingroup chúng tôi luôn có lộ trình, chiến lược rõ ràng để đảm bảo nguồn nhân lực phát triển, năng lực cạnh tranh cao”, bà Mai Hoa chia sẻ.

Về hướng phát triển ứng dụng công nghệ mới của Tập đoàn Vingroup trong tương lai, bà Hoa cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đầu tư rất nhiều vào hạ tầng, tạo ra tiêu chuẩn mới trong công nghệ mới. Trong Vingroup, chúng tôi có khoảng 7 lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Chúng tôi luôn nghĩ đến kế hoạch nhập khẩu robot. Trong cuối năm nay, dự kiến chúng tôi sẽ nhập khẩu nhiều hệ thống máy móc về, thậm chí có thể nhập robot chăm sóc bệnh nhân”.

Tuy nhiên, Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup cho rằng công nghệ không thể thay thế hoàn toàn các công việc của con người, công nghệ sẽ hỗ trợ con người cùng tạo ra nền kinh tế mới phát triển và bền vững. Bà Mai Hoa lấy ví dụ về lĩnh vực dệt may, “Công nghệ đã thay thế con người rất nhiều, thế nhưng ở Việt Nam có một số sản phẩm may mặc truyền thống cần đến bàn tay con người tạo ra. Ví dụ như chiếc áo dài tôi đang mặc ở đây. Vì vậy vẫn còn rất nhiều cơ hội để tạo ra việc làm cho con người”.

Đồng quan với bà Hoa, ông Ning Tang, Chủ tịch và CEO CreditEase nhấn mạnh công nghệ sẽ hỗ trợ con người hơn là thay thế hoàn toàn người lao động. “Lấy ví dụ, lĩnh vực  tài chính có vai trò rất quan trọng với các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Nhưng trong nhiều trường hợp, việc tư vấn hay chính sách, công nghệ mới sẽ chỉ hỗ trợ trong quá trình rà soát, xử lý thông tin trên máy”, ông Ning Tang chia sẻ.

Với câu hỏi “Lực lượng lao động sẽ tìm ra những công việc mới ở đâu?” của phóng viên Bloomberg, bà Chrystia Freeland - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada nhận định, “Nếu nói chính phủ phải xác định việc làm mới ở đâu, trong lĩnh vực nào thì chưa chính xác. Chính mỗi doanh nghiệp, mỗi người lao động mới là người hiểu rõ nhất đâu là lĩnh vực phù hợp và có khả năng cạnh tranh nhất của mình. Họ cần phải chủ động học hỏi và tích cực tham gia các lớp đào tạo mới trong xu hướng phát triển như hiện nay”.

Đồng quan điểm với bà Chrystia Freeland, ông Nathan Blecharczyk – đồng sáng lập và Giám đốc chiến lược Airbnb cho rằng chính phủ có vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục đào tạo, giúp sinh viên nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm trong thời đại mới. 

Bên lề Hội nghị APEC CEO Summit, chia sẻ về việc đào tạo nguồn nhân lực tiếp cận với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết điều này cần có sự hội tụ từ 3 phía. Thứ nhất, về phía Chính phủ cần sớm đưa ra chiến lược phát triển trước cách mạng 4.0. Thứ hai là hành lang pháp lý để các doanh nghiệp, người dân có cơ sở khai thác và ứng dụng công nghệ. Thứ ba là góc độ doanh nghiệp, cần có sự chủ động hơn, xây dựng chiến lược phát triển của doanh nghiệp, không được bài toàn về quản lý rủi ro công nghệ.

Kim Chi