Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 11:06

Xăng E5 được kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng

14:55 | 26/01/2018
“Về kiểm soát chất lượng xăng E5, chúng tôi khẳng định loại xăng này đảm bảo yêu cầu từ quá trình pha chế cho đến quá trình bán ra thị trường. Hầu như chưa có khiếu nại gì về vấn đề xăng E5”, ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết như vậy tại buổi họp báo thường kỳ quý IV/2017 của Bộ Khoa học và Công nghệ, tổ chức chiều 25/1, tại Hà Nội.
Ông Trần Văn Vinh trả lời báo chí tại cuộc họp báo 

Kể từ ngày 1/1/2018, Chính phủ chỉ cho phép sản xuất kinh doanh xăng E5 RON 92 và xăng khoáng RON 95 nhằm góp phần bảo đảm mục tiêu an ninh năng lượng, giảm dần sự lệ thuộc vào xăng khoáng, cải thiện môi trường. Sau hơn 3 tuần triển khai đồng loạt bán xăng sinh học E5 trên toàn quốc thay thế xăng khoáng A92, người tiêu dùng đang bắt đầu quen dần với việc sử dụng loại xăng sinh học có nhiều lợi ích cho môi trường này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra tại Bộ Khoa học và Công nghệ chiều 25/1, ông Trần Văn Vinh - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho biết, sau khi xăng E5 thay thế hoàn toàn RON 92 kể từ ngày 1/1/2018, thị trường hiện chỉ còn hai mặt hàng là RON 95 và E5 RON 92. Bộ Công Thương cho biết, E5 (được pha chế từ 95% RON 92 và 5% ethanol) không phải loại xăng mới mà đã được nhiều quốc gia sử dụng, thậm chí có nước dùng xăng E10 (10% ethanol).

Theo ông Vinh, hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, quy chuẩn Việt Nam về xăng dầu, trong đó có xăng E5 về cơ bản được ban hành đầy đủ và đã đáp ứng được yêu cầu quản lý Nhà nước về chất lượng xăng dầu, phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn của thế giới. Cho tới thời điểm này, xăng E5 đã đảm bảo yêu cầu từ quá trình pha chế, bán ra thị trường và hầu như chưa có khiếu nại gì về chất lượng xăng E5.

Toàn cảnh họp báo

Cũng theo ông Vinh, để ngăn chặn tình hình buôn lậu và gian lận thương mại trong xăng dầu, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn chỉ đạo sở khoa học và công nghệ các tỉnh, chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng ở các địa phương đẩy mạnh công tác kiểm soát chất lượng. Đồng thời, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng 389 của các tỉnh để làm việc và triển khai xem xét nạn buôn lậu và gian lận thương mại.

“Thời gian qua, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã đẩy mạnh công tác kiểm tra đặc thù, bí mật. Các cán bộ của Tổng cục và chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng trong vai dân thường đến mua mẫu và thử nhanh. Nếu phát hiện sai phạm, chúng tôi sẽ kiểm tra chính thống” - ông Vinh nói.

Trước lo ngại các cây xăng có thể đánh đồng xăng E5 và RON 95 để tăng lợi nhuận do xăng RON 95 có giá cao hơn khoảng 2.000 đồng, ông Vinh cho hay, hiện tất cả cây xăng đều phải niêm yết cụ thể đang bán loại xăng nào và Tổng cục thường xuyên kiểm tra đặc thù để phát hiện sai phạm, xử lý sớm nhất có thể. Ngoài kiểm tra đặc thù, Tổng cục còn phối hợp với Tổng cục Thuế tiến hành dán tem niêm phong kẹp chì đồng hồ công tơ tổng cột đo xăng dầu trên cả nước.

Quỳnh Nga