Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Báo kinh tế cần chuyển tải đúng chính sách, pháp luật

14:01 | 20/06/2014
Thách thức sẽ ngày càng gay gắt khi Việt Nam đã ký hoặc đang đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA). Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, PGS.TSKH Võ Đại Lược - Tổng giám đốc Trung tâm Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương- cho rằng: Báo chí phải giải thích đúng các hiệp định đó và nêu ra những trường hợp hội nhập quốc tế thành công.
Các phóng viên ảnh tác nghiệp (Ảnh minh họa)

Các phóng viên ảnh tác nghiệp (Ảnh minh họa)

CôngThương - Theo ông, những tờ báo kinh tế đã thực sự trở thành cầu nối giữa các chuyên gia kinh tế và cơ quan quản lý nhà nước?

Tôi nghĩ, thông tin từ chuyên gia chia làm hai loại. Một là phân tích các chính sách của Đảng, Nhà nước để công chúng hiểu rõ hơn. Hai là nghiên cứu, phát hiện, đề nghị hoàn thiện, đổi mới chính sách cho phù hợp với thực tiễn. Điều này, chuyên gia có thể chuyển tải thông điệp đến các cơ quan quản lý qua kênh báo chí. Nhưng đối với những ý kiến phản biện chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước thì các chuyên gia thường kiến nghị trực tiếp đến những người có trách nhiệm chứ không thông qua báo chí.

Việt Nam đang hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, ông nhận định như thế nào về việc chuyển tải thông tin trong lĩnh vực này?

Việt Nam dường như đang làm một cuộc đại hội nhập quốc tế. Việt Nam đã ký và đang tiếp tục đàm phán rất nhiều FTA song phương và khu vực. Tôi nghĩ đó là vấn đề rất lớn. Đơn cử, việc Việt Nam tham gia đàm phán TPP, một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho rằng, sau ký kết, GDP của Việt Nam sẽ tăng 25%, xuất khẩu tăng 32%. Tôi nghĩ, sẽ là ảo vọng nếu chúng ta không đổi mới, đặc biệt, đổi mới thể chế hội nhập quốc tế là một cuộc cạnh tranh toàn cầu, mà cạnh tranh trước hết là cạnh tranh về thể chế giữa các quốc gia. Việt Nam sẽ khó thành công nếu không hiện đại hóa thể chế có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

Trên các báo hiện nay có quá nhiều bài viết tiêu cực, trong khi việc nêu gương người tốt, việc tốt làm rất kém. Trong xã hội Việt Nam hiện nay không phải không có người tốt, việc tốt. Báo chí phải có trách nhiệm, nêu nhiều gương tốt để người dân học tập, tự nhiên tiêu cực sẽ giảm đi.

Thực tế, báo chí mới chỉ làm được một việc là thông tin lại nội dung của các FTA, nhưng vẫn chưa đầy đủ, chưa giới thiệu kinh nghiệm của các nước thành công trong hội nhập kinh tế quốc tế và cũng chưa nêu được thách thức của nó đối với nền kinh tế Việt Nam. Báo kinh tế chưa có những bài viết phân tích, đánh giá đầy đủ về vấn đề này.

Thời gian tới, theo ông, báo kinh tế làm thế nào để công chúng tiếp cận thông tin kinh tế tốt hơn?

Báo chí cần tích cực hơn trong việc chuyển tải đúng các thông tin chính sách, luật pháp của Nhà nước, chú trọng hơn đến việc tìm ra và bổ sung những khiếm khuyết nhằm hoàn thiện chính sách. Trong lĩnh vực hội nhập, báo chí có thể dẫn chứng quá trình đổi mới thể chế của Singapore, Hàn Quốc... những nước hội nhập quốc tế mạnh mẽ và có kết quả nổi bật.

Xin cảm ơn ông!

Hải Vân (thực hiện)