Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:39

Vòng 4 tái đàm phán NAFTA gặp nhiều trở ngại

16:30 | 18/10/2017
Ngày 17/10 (giờ địa phương), vòng 4 tái đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã khép lại với những đề xuất khó có thể chấp nhận được từ phía Mỹ, khiến tương lai của NAFTA 2.0 trở lên bất ổn.
Từ trái qua: Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo; Bộ trưởng Ngoại giao Canada Chrystia Freeland; và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tại vòng 4 tái đàm phán NAFTA. Ảnh Internet

Tại cuộc đàm phán diễn ra tại thủ đô Washington của Mỹ, chính quyền Tổng thống Donald Trump  đã đưa ra những đề xuất mang tính “đe dọa cao” đối với thỏa thuận thương mại khu vực đã tồn tại 23 năm qua.

Cụ thể, phía Mỹ đề nghị nâng tỷ lệ nội địa hóa khu vực đối với ngành công nghiệp ô tô từ 62,5% hiện nay lên 85%, và trong đó 50% là tỷ lệ nội địa Mỹ. Thêm vào đó, đòi hỏi của phía Mỹ về chu kỳ 5 năm xem xét lại NAFTA và xóa bỏ Chương 19 về giải quyết tranh chấp bởi phá giá và trợ giá, hạn ngạch đang gây ra những trở ngại lớn cho NAFTA 2.0.

Ngoài ra, Washington muốn hạn chế khả năng Mexico và Canada có được hợp đồng mua sắm công ở Mỹ, ngược lại, các công ty Mỹ sẽ được tiếp cận nhiều hơn các dự án của Chính phủ Mexico và Canada. Đây không phải là những đề xuất mà Canada hay Mexico có thể chấp nhận.

Theo giới phân tích, các đề xuất trên của Washington đang đi trái với tôn chỉ của NAFTA và có thể tạo ra sự bất ổn trong khu vực, gây ảnh hưởng tới các kế hoạch đầu tư của giới doanh nghiệp.

Đại diện đàm phán của Mexico và Canada đã bác bỏ những yêu sách trên của Mỹ, nhưng khẳng định không rời khỏi bàn đàm phán.

Tại cuộc họp báo chung kết thúc vòng đàm phán, trưởng đoàn đàm phán của Mexico, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo, và của Canada, Ngoại trưởng Chrystia Freeland khẳng định tìm kiếm một NAFTA mới đem lại lợi ích cho các bên liên quan.

Đại diện đàm phán của Mỹ, Mexico và Canada đều nhất trí đẩy nhanh tiến độ để hoàn tất việc tái đàm phán NAFTA vào quý I/2018. Theo kế hoạch, vòng đàm phán thứ 5 về hiện đại hóa NAFTA sẽ diễn ra tại thủ đô Mexico City từ ngày 17-21/11/2017.

Nhật Quang