Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:12

Vitas: Kiến nghị nhiều giải pháp gỡ khó

16:25 | 05/12/2017
Tại Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính với doanh nghiệp ngành dệt may tổ chức mới đây, Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) đã kiến nghị với các bộ, ngành nhiều giải pháp nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp trong nước.
Kết quả hình ảnh cho hiệp hội dệt may việt nam vitas
Ảnh minh họa

Cụ thể, Vitas kiến nghị, nhà nước thống nhất quy hoạch cấp phép các khu công nghiệp dệt may lớn tại 3 miền: Bắc, Trung, Nam để thu hút đầu tư trong và ngoài nước vào lĩnh vực sợi, dệt, nhuộm và hoàn tất; hạn chế thu hút doanh nghiệp FDI vào khâu may. Hỗ trợ đầu tư xử lý nước thải tại các khu công nghiệp này.

Kiến nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sớm có phương án đưa Nhà máy PVTEX Đình Vũ vào sản xuất để cung cấp xơ đáp ứng nhu cầu của ngành. Trong trường hợp ngược lại, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính nghiên cứu để bỏ quy định tăng mức thuế nhập khẩu từ 0% lên 2% dối với xơ polyester. Bộ Công Thương nghiên cứu sửa đổi Thông tư số 49/2015/TT-BCT theo hướng sửa đổi quy định khi sản xuất hoặc gia công xuất khẩu trang phục, quân phục nước ngoài phải "xác định về đơn vị/tổ chức sử dụng cuối cùng sản phẩm quân phục đặt sản xuất gia công tại Việt Nam". Thay vào đó là cam kết của khách hàng về việc "chịu hoàn toàn trách nhiệm đối với sản phẩm đặt hàng".

Vitas cũng kiến nghị Bộ Tài chính, nghiên cứu để các doanh nghiệp sử dụng vải trong nước sản xuất hàng xuất khẩu không phải nộp thuế giá trị gia tăng nhằm khuyến khích sử dụng vải sản xuất trong nước, bình đẳng với vải nhập khẩu cho gia công xuất khẩu. Cùng đó, theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu thì nguyên phụ liệu nhập về để sản xuất xuất khẩu thuộc diện miễn thuế. Hiện nhiều doanh nghiệp ký được đơn hàng lớn, vượt quá năng lực sản xuất, phải giao gia công lại cho các cơ sở nhỏ. Tuy nhiên, phần nguyên phụ liệu đưa đi gia công lại không được miễn thuế nhập khẩu. Do đó, Vitas cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan nghiên cứu quy định và hướng dẫn cụ thể cho phép nguyên phụ liệu đưa đi gia công được miễn thuế nhập khẩu. 

Việt Nga