Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 19:39

Vinasun có dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh

16:10 | 09/10/2017
Việc dán khẩu hiệu phản đối Grab và Uber sau xe taxi của hãng Vinasun diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh đang đưa hãng này đến nguy cơ vi phạm Luật Cạnh tranh và “mất trắng” về uy tín trên thị trường.
Khẩu hiệu phản cảm và có dấu hiệu vi phạm luật của Vinasun. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận 7 sáng 9/10/2017

Khá bất ngờ khi ngày cuối tuần (8/10/2017) bước ra đường phố Sài Gòn bắt gặp nhan nhản nhiều xe taxi truyền thống 7 chỗ và 4 chỗ của hãng Vinasun dán khẩu hiệu sau xe phản đối 2 hãng xe công nghệ Grab và Uber: “Yêu cầu Uber và Grab phải tuân thủ pháp luật Việt Nam” hay “đề nghị dừng thí điểm Grab và Uber”…

Những khẩu hiệu trên màu đỏ chót dán sau xe taxi Vinasun khiến người ta liên tưởng đến ngay dòng khẩu hiệu khá ngây ngô trước đó không lâu dán trên xe taxi truyền thống ở Hà Nội “Dùng taxi truyền thống là yêu nước” !!!

Ngay tối chủ nhật 8/10/2017, khi hỏi một số taxi Vinasun tại khu vực Q.7, họ cho biết: Công ty yêu cầu dán và phát về từng tổ. Nhưng khi hỏi tại sao có xe dán xe không? một tài xế 7 chỗ (giấu tên) cho biết, ông thấy kỳ và phản cảm nên tổ của ông không dán!

Ngay bản tin 20h tối 8/10 của HTV 9 cũng phỏng vấn trực tiếp các tài xế của Vinasun và cũng có những câu trả lời tương tự.

Theo nhiều luật sư, việc dán khẩu hiệu, bôi xấu đối thủ như vậy có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh. Trong khi cả Grab và Uber đều có giấy phép thí điểm của Bộ Giao thông Vận tải phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Trước công luận và phản ứng gay gắt của nhiều người dùng trên mạng xã hội nhưng đến hôm nay (9/10/2017), những chiếc xe dán khẩu hiệu đó vẫn chạy khắp các đường phố Sài Gòn?

Vinasun đã từng là một hãng taxi truyền thống phát triển nhanh, mạnh trong một thời gian dài tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, sự kiện dán khẩu hiệu cạnh tranh thô thiển và phản cảm trên đã “gây hại” cho chính Vinasun bằng sự phản ứng dữ dội của người tiêu dùng trên mạng xã hội.

Rất nhiều người tiêu dùng đã tỏ rõ quan điểm: Tại sao ông không đầu tư, đổi mới công nghệ, quản trị công ty cho tốt, huấn luyện tài xế về thái độ phục vụ, giữ xe cho sạch, giá cước hợp lý… làm vũ khí cạnh tranh mà lại đi bôi nhọ người khác..

Hơn thế, Vinasun yêu cầu chấm dứt thí điểm taxi công nghệ là đi ngược lại chủ trương của Chính phủ Việt Nam khuyến khích phát triển công nghiệp 4.0?

Với những dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh và phản ứng của người tiêu dùng trên thị trường trong 2 ngày qua, nếu hãng taxi Vinasun không có điều chỉnh kịp thời, tái cấu trúc công ty, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng nội lực của chính mình… thi nguy cơ “mất trắng” về uy tín trên thị trường và sự “quay lưng” của người tiêu dùng là thực tế rất gần. 

Điều 43 - Luật Cạnh tranh: Cấm doanh nghiệp gièm pha doanh nghiệp khác bằng hành vi trực tiếp hoặc gián tiếp đưa ra thông tin không trung thực, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, tình trạng tài chính và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Minh Long