Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 18:21

VinaCapital Foundation mừng trái tim thứ 6.000 được hồi sinh tại Việt Nam

20:10 | 17/01/2018
Sau 11 năm hoạt động tại Việt Nam, VinaCapital Foundation (VCF) - tổ chức phi chính phủ Mỹ, thông báo đã có 6.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam được cứu sống thông qua chương trình Nhịp tim Việt Nam do tổ chức này khởi xướng.
Ông Rad Kivette (bên trái) sẽ chính thức điều hành VCF thay bà Robin King Austin (giữa) từ tháng 1/2018

Em nhỏ thứ 6.000 của Nhịp tim Việt Nam là em Trương Mỹ Yến, 5 tuổi quê Kiên Giang. Yến đã trải qua ca phẫu thuật thành công vào cuối tháng 11/2017 và hiện đã hoàn toàn bình phục.

Tại lễ mừng 6.000 em nhỏ hồi sinh trong suốt 11 năm qua, VCF cũng thông báo thay đổi quan trọng về nhân sự điều hành quỹ. Bà Robin King Austin, thành viên sáng lập kiêm Giám đốc điều hành quỹ trong suốt 11 năm qua, đã dời cương vị Giám đốc điều hành VCF. Thay vào vị trí đó là ông Rad Kivette, người có hơn 25 kinh nghiệm trong việc tạo lập các chương trình y tế và giáo dục dài hạn giúp đỡ các đối tượng yếu thế trong xã hội như: nữ sinh dân tộc thiểu số và trẻ em ở các vùng nông thôn. Với sự hỗ trợ của bà Robin King Austin trong vai trò cố vấn cho Ban điều hành VCF, ông Rad Kivette và đội ngũ sẽ tiếp tục hướng tới mở rộng hoạt động của VCF về chiều rộng và chiều sâu, đặc biệt là chuỗi chương trình giúp nâng cao năng lực y tế nhi khoa và tim mạch, kết hợp trao tặng thiết bị và tập huấn đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện và cơ sở y tế từ tuyến đầu đến cơ sở ở Việt Nam.

Chia sẻ tại buổi lễ, bà Robin King đã nhắc lại một trong số rất nhiều các kỷ niệm sâu sắc đáng nhớ với các em nhỏ được phẫu thuật tim. Đó là trường hợp em Hào Em, ca mổ tim thứ 2.000. Khi bà và các bác sĩ gặp em lúc đó em đã 7 tuổi chỉ nặng 13kg. Sau khi được phẫu thuật em đã hoàn toàn bình phục và trong lễ kỷ niệm năm ngoái em đã chạy lên ôm chặt bà Robin King. “Tôi sẽ không bao giờ quên vòng tay ôm chặt lấy tôi của em Hào Em ngày hôm đó”, bà Robin King xúc động chia sẻ.

Bà Robin King xúc động khi em Hào Em - ca mổ tim thứ 2.000, một lần nữa chạy lên ôm chặt bà tại lễ kỷ niệm tối 16/1/2018 ở TP. Hồ Chí Minh

Theo bà Robin King, trên thế giới cứ 1.000 trẻ em sinh ra có 6 trẻ em mắc các chứng bệnh về tim. Ở Việt Nam sau khi khám sàng lọc vẫn còn rất nhiều trẻ em mắc các bệnh tim bẩm sinh cần được cứu chữa.

Được thành lập từ năm 2006, VCF hoạt động với mục tiêu tiếp thêm sức mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên Việt Nam bằng việc cung cấp các cơ hội tăng trưởng và cải thiện cuộc sống thông qua các chương trình chăm sóc sức khỏe và giáo dục như: Nhịp tim Việt Nam và khám sàng lọc, được thành lập nhằm phát hiện ra các trẻ em mắc bệnh hiểm nghèo tại những vùng sâu, vùng xa nhất của Việt Nam và cũng nhằm cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng tới các em.

Minh Long