Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 11:33

Việt – Nga tăng cường mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh và đầu tư

15:00 | 14/12/2017
Ngày 13/12, theo thống nhất đạt được tại Khóa họp lần thứ 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP Việt - Nga), Thứ trưởng - Đồng Phó Chủ tịch hai Phân ban trong UBLCP Việt – Nga đã có buổi họp thường kỳ để rà soát việc triển khai các thỏa thuận đạt được và tìm kiếm các giải pháp nhằm tháo gỡ các khó khăn hoặc vướng mắc, phát triển hơn nữa quan hệ song phương.
Buổi họp thường kỳ với sự của hai Thứ trưởng, đồng Phó Chủ tịch hai Phân ban trong UBLCP Việt – Nga là Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Liên bang Nga A.V. Gruzdev, diễn ra ngày 13/12/2017, tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, hai bên đánh giá tích cực việc tổ chức Triển lãm Công nghiệp Nga - Việt lần thứ hai đang diễn ra từ ngày 13 – 15/12/2017 tại Hà Nội. Tham gia Triển lãm lần này có trên 70 doanh nghiệp Liên bang Nga trong các lĩnh vực năng lượng, cơ khí, hạ tầng vận tải, viễn thông, truyền thông, khai khoáng, hóa chất, dược phẩm, thực phẩm, nông nghiệp và công nghệ cao. Sự hiện diện đông đảo của đoàn doanh nghiệp đến từ Nga tại Triển lãm thể hiện việc cộng đồng doanh nghiệp Nga đã quan tâm nhiều tới thị trường Việt Nam, như là một nền kinh tế với 93 triệu dân, có tốc độ phát triển khá cao và ổn định và là điểm nút giao thương quan trọng trong khu vực. Triển lãm là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước trực tiếp trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác, thiết lập và mở rộng quan hệ đối tác kinh doanh - đầu tư.

Ngoài ra, phía Việt Nam cũng thông báo về kết quả buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam vào ngày 29/11/2017. Cụ thể, hai bên đã trao đổi về các hoạt động song phương được tổ chức trong thời gian qua, rà soát tình hình triển khai các kết quả của Khóa họp 20 Ủy ban liên Chính phủ Việt - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật (UBLCP Việt - Nga) và thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình. Hai bên đều đánh giá tích cực các kết quả của buổi làm việc này và triển vọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trong thời gian tới. Phía Nga thông báo lại rằng, dự kiến vào cuối tháng 12/2017, Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga I. I. Shuvalov sẽ có buổi làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga Nguyễn Thanh Sơn và đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp có liên quan của phía Nga để trao đổi về tình hình quan hệ hợp tác toàn diện trong thời gian qua và các triển vọng trong tương lai.

Cũng tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về việc triển khai Nghị định thư về việc ủng hộ sản xuất các phương tiện vận tải có động cơ trên lãnh thổ Việt Nam (Nghị định thư hợp tác về ô tô) và rà soát tình hình triển khai các dự án đầu tư Việt - Nga.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị định thư hợp tác về ô tô, Bộ Công Thương Việt Nam đã một lần nữa cung cấp các thông tin liên quan đến Nghị định số 116/2017/NĐ-CP ngày 16 tháng 10 năm 2017 quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô để các doanh nghiệp Nga hiểu rõ hơn quy định tại văn bản này trước khi bắt tay vào triển khai cụ thể đầu tư nhà máy sản xuất xe tải, xe buýt tại Việt Nam.

Một nội dung khác của Khóa họp lần thứ 20 UBLCP Việt – Nga được hai bên đặc biệt quan tâm là về các nội dung liên quan đến xuất nhập khẩu nông - lâm - thủy sản và năng lượng. Hai bên thống nhất, sẽ tiếp tục thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động trong các lĩnh vực trên có được kết quả cụ thể và hiệu quả. Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ tổ chức buổi làm việc thường kỳ tiếp theo trong quý I năm 2017.

Kim Chi - Vũ Vũ