Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Việt Nam- Lào- Thái Lan tổ chức hội nghị trù bị APOTC tại Nghệ An

20:45 | 09/11/2017
Sáng nay (9/11), tại TP. Vinh đã diễn ra Hội nghị trù bị lần thứ XXI của 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 (APOTC).
Toàn cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đoàn đại biểu gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (Việt Nam); Bôlykhămxay và Khăm Muộn (Lào); Na Khon Pha Nôm, Noọng Khai và Bưng Càn (Thái Lan).

Hội nghị lần này được tổ chức trong không khí chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN); kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào; kỷ niệm 41 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan. Đây là tiền đề cho sự hợp tác trên các lĩnh vực của 3 nước nói chung và các địa phương thuộc 3 nước nói riêng.

Hiệp hội 9 tỉnh của 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan sử dụng đường 8 và đường 12 (gọi tắt là APOTC) đã giao lưu, hợp tác và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học công nghệ, giao thông vận tải, nông nghiệp, thể thao và du lịch; góp phần nâng cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 3 nước vì hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực.

Ông Lê Ngọc Hoa- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An- nhấn mạnh, trong những năm qua, APOTC đã giao lưu, hợp tác và đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trên các lĩnh vực thương mại, văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ, giao thông vận tải, nông nghiệp, thể thao và du lịch; góp phần nâng cao mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa 3 nước vì hòa bình ổn định và phát triển trong khu vực. Các hoạt động giao lưu hợp tác về giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, giao thông vận tải... được quan tâm đẩy mạnh, khẳng định hướng đi đúng của APOTC.

Để tổ chức thành công Hội nghị cấp cao lần thứ 21 APOTC diễn ra chính thức vào tháng 2/2018 tại tỉnh Nọong Khai - Thái Lan, tại hội nghị, các tỉnh đã tập trung đánh giá lại tình hình thực hiện các cam kết tại Hội nghị cấp cao lần thứ 20; phân tích tình hình và khả năng hợp tác, xác định những lĩnh vực chủ yếu và cách thức hợp tác để  hoàn thiện; ký kết biên bản hội nghị... để 9 tỉnh 3 nước Việt Nam - Lào - Thái Lan quyết tâm xây dựng một khu vực hợp tác ổn định, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển thịnh vượng của Cộng đồng ASEAN.

Sau khi tổ thư ký tổng hợp và hoàn thiện biên bản, chiều nay (9/11), các đoàn đại biểu sẽ dự Lễ ký kết biên bản hội nghị trù bị lần thứ 21.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Nghệ An với Thái Lan đạt 129,115 triệu USD, với Lào đạt 16,68 triệu USD. 90 doanh nghiệp của tỉnh Nghệ An đang đầu tư, kinh doanh tại các tỉnh của Lào với tổng vốn đầu tư khoảng 200 triệu USD. 5 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của Thái Lan đang triển khai tại Nghệ An với tổng vốn đăng ký 27,75 triệu USD.

Hoàng Trinh