Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Việt Nam – Lào tăng cường hợp tác lĩnh vực năng lượng

17:14 | 04/04/2018
Nhằm khai thác tối đa tiềm năng hợp tác năng lượng và khoáng sản sẵn có giữa hai nước, nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, đồng chí Khammany Inthilath, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 3-5/4.
Toàn cảnh cuộc Hội đàm

Tại cuộc Hội đàm tại Bộ Công Thương, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Khammany Inthilath đã rà soát đánh giá tình hình hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng, một trong những kết quả hợp tác nổi bật thời gian qua là hai Bên đã hoàn thành đàm phán và ký Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào về hợp tác phát triển các dự án thủy điện tại Lào tạo nguồn điện về Việt Nam, đấu nối hệ thống điện và mua bán điện giữa hai nước; thúc đẩy tiến độ đàm phán và ký các Hiệp định, thỏa thuận khác như Hiệp định giữa Chính phủ hai nước về Dự án kho ngoại quan và đường ống dẫn dầu từ Cảng Hòn La đi Khăm-muộnHiệp định liên Chính phủ Việt Nam - Lào về dự án nhà máy thủy điện Mỹ Lý - Nậm Mô 1; thống nhất hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, xây dựng dự án đường dây siêu cao áp 500 KV để nhập khẩu điện về Việt Nam; ký Bản ghi nhớ về việc mua bán điện giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam với một loạt các nhà đầu tư dự án nguồn điện (điện than, thủy điện) tại Lào...

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh

Cũng trong buổi Hội đàm, hai Bộ trưởng đã thống nhất về cơ bản các nội dung chính của Hiệp định sửa đổi Hiệp định hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực Năng lượng và Khoáng sản năm 2006 để có cơ sở báo cáo Chính phủ hai nước phê duyệt, ký trong thời gian sớm nhất, tạo khuôn khổ hợp tác ổn định, dài hạn về năng lượng và khoáng sản giữa hai nước cho phù hợp với tình hình mới của khu vực và thế giới. Các nội dung chính bao gồm danh sách các dự án nguồn điện Chính phủ Lào xác nhận giới thiệu bán điện về Việt Nam, phương án đấu nối và đường dây liên kết để chuyển tải điện về Việt Nam, cơ chế đàm phán giá mua bán điện…

Bên cạnh đó, hai Bên nhất trí tiếp tục hỗ trợ Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đối với dự án muối mỏ kali; sớm hỗ trợ dự án thủy điện Mỹ Lý - Nậm Mô 1 đi vào triển khai…

Bộ trưởng Khammany Inthilath

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào có ý nghĩa quan trọng giúp hai Bộ rà soát, thống nhất phương hướng tiếp tục triển khai các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản giữa hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là thống nhất kế hoạch triển khai các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng hai Bên đã ký nhân kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào.

Việt Nam và Lào có mối quan hệ hữu nghị anh em đặc biệt, là tài sản quý giá được Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước dày công vun đắp. Trong suốt thời gian qua, hai nước đã và đang đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, đầu tư để tương xứng với mối quan hệ hữu nghị đặc biệt này, đáp ứng kỳ vọng của Lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Trong lĩnh vực năng lượng, đặc biệt là sản xuất và truyền tải điện, Lào có rất nhiều tiềm năng, lợi thế. Năng lượng được kỳ vọng là đầu tàu phát triển kinh tế của Lào với tham vọng trở thành “quả pin cho châu Á”, Lào lên kế hoạch sản xuất 10.000 MW điện từ các nguồn khác nhau (thủy điện, điện gió, điện than và điện mặt trời…) vào năm 2020 và 75% sản lượng điện đó được kỳ vọng sẽ xuất khẩu sang Thái Lan, Việt Nam, Singapore và Malaysia.

Về phần mình, Việt Nam từ một nước xuất khẩu năng lượng đã trở thành nước nhập khẩu ròng về năng lượng. Dự kiến, các nguồn nhập khẩu sẽ cung cấp cho khoảng 37,5% nhu cầu năng lượng của Việt Nam vào năm 2025 và 58,5% vào năm 2035. Trong bối cảnh đó, hợp tác trong lĩnh vực năng lượng giữa Việt Nam và Lào đã trở thành một nhu cầu tự thân, phục vụ nhu cầu và lợi ích thiết thực cho phát triển của cả hai nước. Đó cũng chính là lý do nhân dịp kỳ họp lần thứ 40 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam – Lào, tổ chức tại Viêng-chăn, Lào tháng 2 năm 2018, 6 trên tổng số 12 văn kiện hợp tác được ký kết giữa hai nước đều thuộc lĩnh vực năng lượng.

Hai Bộ trưởng chứng kiến Lễ ký tắt Hiệp định sửa đổi Hiệp định hợp tác giữa 2 Chính phủ trong lĩnh vực năng lượng và khoáng sản năm 2006

Hai Bộ trưởng cùng thống nhất, Bộ Công Thương Việt Nam, Bộ Năng lượng và Mỏ Lào sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết đặc biệt, hợp tác chặt chẽ để cùng nhau hoàn thành các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân hai nước giao phó, đóng góp vào sự phát triển và thịnh vượng của hai nước.

Trong thời gian ở Việt Nam, Bộ trưởng Khammany Inthilath đã đến báo cáo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, thăm và làm việc tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Nguyễn Hường - Nhật Quang