Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/09/2018 20:02

Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển thị trường ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ

16:41 | 06/06/2018
Ngày 6/6, tại Trung tâm hội nghị quốc gia Hà Nội, Triển lãm quốc tế lần thứ 15 về phương tiện giao thông vận tải và công nghiệp hỗ trợ (Vietnam AutoExpo 2018) đã chính thức khai mạc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cùng các đại biểu cắt băng khai mạc Vietnam AutoExpo 2018

Triển lãm được sự bảo trợ của Bộ Công Thương và các Bộ, ngành hữu quan, do Viện Nghiên cứu chiến lược chính sách Công Thương, Hội Kỹ sư ô tô Việt Nam, Công ty Quảng cáo và hội chợ triển lãm CIS phối hợp tổ chức.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội - NCC, Vietnam AutoExpo 2018 sẽ mang đến một diện mạo mới, chuyên nghiệp và đẳng cấp hơn. Có qui mô hơn 10.000m2 với 450 gian hàng với các sản phẩm chính như: Xe tải, xe buýt, xe thương mại, xe chuyên dụng... Ngoài ra, còn có nhiều sản phẩm của các hãng xe máy nhập khẩu như Ducati, Harley Davidson, Triumph... Lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cũng là nội dung quan trọng của triển lãm nhằm thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp ô tô, xe máy Việt Nam. Đón đầu xu hướng này, Vietnam AutoExpo 2018 là hoạt động rất có ý nghĩa đối với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong ngành ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm gian hàng của Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp tại triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt, đây là tín hiệu thuận lợi để thị trường ô tô, nhất là các loại xe thương mại có cơ hội phát triển. Chính phủ có chủ trương xây dựng công nghiệp ô tô là ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, cung cấp sản phẩm ô tô phục vụ nhu cầu trong nước, phấn đấu cung cấp phụ tùng, sản phẩm có chất lượng cao trong chuỗi sản xuất của thế giới. “Dự báo đến năm 2030 có khoảng hơn 400 nghìn đến hơn 800 nghìn ô tô mới gia nhập thị trường cùng với hàng chục triệu xe máy, xe đạp. Khi kinh tế tăng trưởng, số lượng phương tiện tăng cao cùng với chính sách của Chính phủ sẽ là điều kiện để ngành sản xuất ô tô, xe máy phát triển trong thời gian tới”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận.

Các loại xe thương mại của GAZ được giới thiệu tại Vietnam AutoExpo 2018 

Với dự báo và những yếu tố trên, có thể nói ngành công nghiệp, thị trường ô tô, xe máy và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng để các doanh nghiệp tham gia đầu tư sản xuất, kinh doanh...

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, nhiều chính sách ưu đãi nhằm thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ nói chung và công nghiệp hỗ trợ cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô, xe máy nói riêng đã được xây dựng và dần hoàn thiện. Hiện nay các chương trình hợp tác quốc tế trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ cũng đang được triển khai rất mạnh mẽ nhằm nâng cao năng lực, tăng cường khả năng tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu của doanh nghiệp.

Khách tham quan quan tâm đến mẫu xe mới tại triển lãm

Trong khuôn khổ triển lãm còn có hội thảo chuyên ngành với chủ đề: “Phát triển công nghiệp hỗ trợ, kết nối cung cầu phục vụ sản xuất và lắp ráp xe ô tô thương mại, xe chuyên dụng tại Việt Nam”. Xuyên suốt thời gian diễn ra triển lãm, chương trình kết nối giao thương cũng được Ban tổ chức thực hiện nhằm kết nối xúc tiến giao lưu thương mại giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, giữa các nhà cung cấp với các nhà sản xuất, mua bán trao đổi khoa học công nghệ, thúc đẩy tiêu dùng, tăng cường hỗ trợ các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội kinh doanh...

 

Lan Anh