Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 22:11

Viễn Sơn (Yên Bái): ​Nâng cao giá trị cây quế

07:07 | 10/06/2018
Viễn Sơn là một trong những xã có diện tích quế lớn nhất của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái. Trên 75% dân số xã là đồng bào Dao đã nhiều đời gắn bó với cây quế. Đây cũng là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế ở Viễn Sơn.
Quế là cây trồng chủ lực của đồng bào Dao

Nằm trong vùng quy hoạch nguyên liệu quế của huyện Văn Yên, những năm qua, xã Viễn Sơn luôn chú trọng phát triển vùng nguyên liệu. Đặc biệt, khuyến khích bà con giữ vùng nguyên liệu để không ngừng nâng cao giá trị kinh tế từ cây quế. Cùng với 8 xã trong vùng quy hoạch nguyên liệu quế của huyện, cây quế ở Viễn Sơn đã khẳng định được vị thế, có chỉ dẫn địa lý rõ ràng, trở thành cây trồng chủ lực của địa phương.

Xác định quế là cây kinh tế chủ lực, mũi nhọn trong xóa đói, giảm nghèo và làm giàu của bà con dân tộc Dao, xã Văn Yên luôn khuyến khích người dân mở rộng diện tích quế cũng như giữ vững, bảo tồn giống quế của địa phương. Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn cây giống. Để bảo tồn giống quế, xã quy hoạch diện tích 4 héc-ta những cây quế có đường kính từ 30 cm, cao từ 15 m trở lên và 30 cây trội làm giống. Hàng năm, xã đều vận động bà con tập trung đưa giống quế bản địa vào trồng để nâng cao chất lượng sản phẩm. Nhờ phát triển cây quế, tỷ lệ hộ nghèo trong xã đã giảm xuống còn dưới 30%, trên 40% số hộ đã vươn lên thoát nghèo, khoảng 20% số hộ có kinh tế khá, giàu.

So với các loại cây lâm nghiệp khác, cây quế có giá trị hơn rất nhiều, chỉ 3 năm là có thể tỉa thưa những diện tích trồng dày để bán cho các cơ sở chế biến tinh dầu quế, những cây còn lại chịu khó chăm sóc thì 8 năm là có thể thu hoạch được.

Trước những giá trị kinh tế lớn mà cây quế đem lại, xã Vĩnh Sơn xác định, trong giai đoạn tới tiếp tục nâng cao vị thế cây quế nhằm thực hiện mục tiêu xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho bà con. Đẩy mạnh tuyên truyền áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc và khai thác có hiệu quả, đầu tư thâm canh mở rộng diện tích quế để ổn định vùng nguyên liệu.

PV