Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 19:01

VASEP nêu 4 kiến nghị giải quyết cảnh báo thẻ vàng của EU

10:40 | 27/10/2017
Ngày 26/10/2017, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã ban hành Công văn số 171/2017/CV-VASEP gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường về việc EU cảnh báo thẻ vàng IUU đối với hải sản Việt Nam và kiến nghị của VASEP.
VASEP kiến nghị 4 giải pháp để sớm gỡ thẻ vàng của EU cho hải sản XK

Công văn nêu rõ, ngày 23/10/2017, Ủy ban châu Âu đã có thông cáo báo chí đăng trên website chính thức của EU: europa.eu về việc EU cảnh báo thẻ vàng đối với Việt Nam vì những nỗ lực của Việt Nam chưa đủ để chống khai thác hải sản bất hợp pháp (IUU). Thời gian EU áp dụng là trong 6 tháng. Đến tháng 4/2018, EU sẽ sang đánh giá lại các nỗ lực và cải thiện của Việt Nam về chống khai thác IUU. Nếu các biện pháp khắc phục của Việt Nam là tích cực đáng kể thì sẽ được xem xét kéo dài tiếp một kỳ 6 tháng “thẻ vàng” làm cơ sở để quay trở lại “thẻ xanh” bình thường. Ngược lại, nếu không được đánh giá là tích cực thì sẽ dễ dàng bị xem xét để chuyển xuống “thẻ đỏ” - đồng nghĩa với việc bị cấm xuất khẩu (XK) hải sản sang EU.

Với mong muốn duy trì để EU không chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ sau 6 tháng tới và hướng tới lấy lại thẻ xanh cho Việt Nam, VASEP kiến nghị Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường chỉ đạo việc rà soát thêm một lần nữa Dự thảo Luật Thủy sản (sửa đổi) trước ngày mà Quốc hội thông qua để đảm bảo rằng một số ý kiến từ phía EU và chuyên gia đã được đưa vào trong khung của dự thảo. Bên cạnh đó, chỉ đạo việc thành lập Tổ công tác IUU quốc gia do 1 lãnh đạo NN&PTNT làm tổ trưởng, có đại diện của một số Bộ và hội, hiệp hội bao gồm cả VASEP, để tập trung các hoạt động trọng tâm trong 6 tháng nhằm tránh thẻ đỏ. Ngoài ra, chỉ đạo tổ chức sớm một hội nghị toàn quốc về “thẻ vàng IUU và kế hoạch 6 tháng” gồm một số Bộ ngành liên quan và các chi cục thủy sản, các cảng cá, DN hải sản trong thời gian từ 9-12/11/2017 tại TP. Hồ Chí Minh do Bộ NN&PTNT chủ trì tổ chức hoặc đồng tổ chức với VASEP.

VASEP cũng kiến nghị Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường xem xét làm trưởng đoàn của Việt Nam sang làm việc với đại diện EU tại Brusel về vấn đề IUU trong chuyến công tác tháng 11/2017.

VASEP chỉ rõ, hiện nay, EU không chỉ là thị trường định hướng tiêu dùng thủy sản mà đã và đang là thị trường XK thủy sản lớn thứ hai của Việt Nam, sau Mỹ. Thị trường này luôn chiếm khoảng 17% trong tổng giá trị XK mặt hàng thủy sản của Việt Nam trong 3 năm qua. Trong đó, các mặt hàng hải sản khai thác biển như cá ngừ, mực, bạch tuộc, cá thu, cua ghẹ... luôn chiếm vị trí quan trọng trong cơ cấu XK sang EU với kim ngạch khoảng 350 - 400 triệu USD/năm trong 3 năm qua, tương đương 30% tổng giá trị XK thủy - hải sản của Việt Nam sang EU. Do đó, việc nhận thẻ vàng của EU có thể gây ra nhiều tác động xấu ảnh hưởng trực tiếp tới việc XK hải sản sang EU, và sau đó sẽ sớm ảnh hưởng đến thị trường Mỹ và các thị trường tiềm năng khác. Ngoài EU, phía Mỹ cũng có thể áp dụng IUU từ ngày 1/1/2018.

TIN LIÊN QUAN
EU cảnh báo thẻ vàng IUU với Việt Nam: Thách thức và cơ hội

Phương Lan