Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 10:16

VACI 2018 – Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước

19:05 | 04/03/2018
Sáng 4/3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Tuần lễ nước quốc tế Việt Nam( VACI), một trong những hoạt động thường niên của Sáng kiến hợp tác về nước tại Việt Nam. VACI 2018 với sự tham dự của hơn 700 đại biểu đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Tổng giám đốc NAWAPI – ông Tống Ngọc Thanh tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Sáng kiến hợp tác về Nước ở Việt Nam được đề xuất từ năm 2012 với mong muốn tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác giữa các đơn vị trong nước và quốc tế,  từ đó nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và vị thế lĩnh vực tài nguyên nước của Việt Nam. VACI 2018 là hoạt động thường niên do Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia ( NAWAPI) phối hợp với các đơn vị trong và ngoài nước tổ chức, thu hút đông đảo các tổ chức, chuyên gia quốc tế gặp gỡ, chia sẻ cơ hội hợp tác, giới thiệu công nghệ, giải pháo mới trong lĩnh vực tài nguyên nước.

VACI 2018 có chủ đề “ Hợp tác phát triển bền vững tài nguyên nước”, được diễn ra trong 4 ngày từ  4/3-7/3/2018. VACI 2018 bao gồm các hoạt động nổi bật như: Phiên toàn thể “Nước và mục tiêu phát triển bền vững “ ,  23 Hội thảo với các chủ đề : Thích ứng với biến đổi khí hậu ở các lưu vực sông Châu Á; Thực hiện Quản lý tổng hợp tài nguyên nước ở khu vực Đông Nam Á; Hướng tới quản lý thích ứng vùng đồng bằng tại Việt Nam; Các giải pháp tích hợp cho vùng Đồng bằng Sông Cửu Long…, 01 triển lãm ảnh và sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực tài nguyên nước, hàng trăm poster cùng với hơn 20 gian hàng triển lãm của hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Bên cạnh đó, sự kiện VACI 2018 còn có 2 khóa học “ Ứng dụng công nghệ vệ tinh trong quản lý tài nguyên nước” và “ Quan trắc và dự báo tài nguyên nước” cũng đã thu hút rất nhiều chuyên gia  tham dự.

Các diễn giả tại tọa đàm với chủ đề “Hợp tác phát triển bền vững tài Nguyễn nuoc 

Hiện trên thế giới có đến 780 triệu người chưa có điều kiện tiếp cận với nguồn nước sạch an toàn. Trong khi cả nguồn nước mặt và nước dưới đất đang ngày càng suy thoái và ô nhiễm. Theo  ước tính của Liên Hiệp quốc thì thế giới sẽ cần thêm 30% nước sạch so với nhu cầu hiện tại vào năm 2030, thậm chí là 44% vào năm 2050. Đây là những con số rất đáng báo động.

Tại Tuần lễ nước quốc tế này, sẽ có khoảng 200  bài báo khoa học, tham luận từ 20 quốc gia khác nhau, với các nội dung quan trọng liên quan đến quan trắc và dự báo tài nguyên nước được trình bày và thảo luận. Với mong muốn tăng cường chia sẻ thông tin và thúc đẩy hợp tác quốc tế, đảm bảo tài nguyên nước được quản lý, bảo vệ, khai thác, và sử dụng hợp lý, hiệu quả, sự kiện cũng khuyến khích các tổ chức và doanh nghiệp phát triển và đổi mới các giải pháp công nghệ, dịch vụ...theo hướng giảm tác động có hại tới tài nguyên nước và môi trường. 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường ông Trần Quý Kiên cho biết “ Thời gian qua, Bộ TN và MT,  cũng đã thực hiện xuyên suốt Chiến lược quốc gia về tài nguyên nước, đảm bảo tài nguyên nước được phát triển bền vững, đa mục tiêu. Tuy nhiên, để việc “ Hợp tác phát triển bền vững Tài nguyên nước” đúng với chủ đề phát động của tuần lễ thực sự hiệu quả, thì các giải pháp tích hợp cho các vùng, và quản lý tốt nguồn nước xuyên biên giới, sự cam kết của các doanh nghiệp trong phát triển kinh tế , bảo vệ nguồn nước cũng được  xem là những điểm nhấn quan trọng”.

Trong khuôn khổ diễn ra lễ khai mạc VACI 2018, NAWAPI cũng đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập. 10 năm qua Trung tâm đã thực hiện thành công nhiều nhiệm vụ quan trọng mà Đảng và Nhà nước giao cho như: Hoàn thành công bố loạt bản đồ tài nguyên nước dưới đất cho các tỉnh trên toàn quốc; Tiến hành điều tra đánh giá, tìm kiếm thành công và cung cấp nguồn nước cho các vùng kinh tế trọng điểm, các khu vực xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn ở các vùng Trung Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng sông Cửu Long năm 2016; Phát hiện mỏ nước dưới đất tại trung tâm thị trấn Mèo Vạc ( Hà Giang) vào năm 2012 và mới đây vào cuối năm 2017 là các chuỗi đảo tiền tiêu như: Cô Tô, Đảo Trần, Bạch Long Vỹ…

Thu Hường