Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 02:40

Ủy ban châu Âu đề xuất cắt giảm trợ cấp nông nghiệp

08:00 | 12/06/2018
Ủy ban châu Âu (EU) đã công bố một loạt các đề xuất pháp lý từ ngày 1/6, nhằm giảm trợ cấp nông nghiệp đối với nông nghiệp châu Âu trong khuôn khổ tài chính 7 năm tới (2021-2027), đồng thời cũng dành cho các nước thành viên quyền hạn lớn hơn về việc phân bổ trợ cấp.

Các đề xuất pháp lý có trị giá 365 tỷ euro nêu rõ: Chính sách Nông nghiệp chung của EU (CAP) có thể vận hành sau khi nước Anh rời khỏi EU vào năm sau. EU cho biết các kế hoạch ngân sách cho nông nghiệp sẽ góp phần cải thiện tính bền vững môi trường cho người nông dân EU, đồng thời hỗ trợ hành động về khí hậu.

Đề xuất mới của EU cho thấy cam kết hiện đại hóa và đơn giản hóa Chính sách Nông nghiệp chung, đảm bảo một ngành nông nghiệp bền vững hơn ở Châu Âu và tăng cường tham vọng của chính sách về môi trường và khí hậu. EU cũng lập luận rằng, đề xuất mới sẽ phân phối sự hỗ trợ công bằng hơn, cải thiện mục tiêu thanh toán cho các nông trại nhỏ trong khi thúc đẩy năng lực của ngành nông nghiệp EU có thể cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Kế hoạch của EU sẽ đẩy nhanh tiến độ cho phép các nước thành viên tự do hơn trong việc hình thành các chính sách hỗ trợ, mặc dù EU sẽ phê duyệt và giám sát các kế hoạch quốc gia về sự thống nhất và giúp bảo vệ thị trường chung. Khuôn khổ về Chính sách Nông nghiệp 2014-2020 cho phép các chính phủ EU một số mức độ tự do lớn hơn để xây dựng các chế độ chính sách nông nghiệp, chẳng hạn như bằng cách cho phép họ tái hỗ trợ kép sản xuất trong một số trường hợp nhất định. Một loạt các cải cách chính sách nông nghiệp của EU trong những thập kỷ gần đây nhằm giảm tác động của các can thiệp của chính phủ đối với thị trường trong nước và quốc tế bằng cách thu hồi trợ cấp nông nghiệp từ đầu vào và đầu ra.

Theo các đề xuất mới cho Chương trình Nông nghiệp chung sau năm 2020, các nước thành viên sẽ có ít phạm vi hơn để cung cấp các khoản thanh toán liên kết sản xuất so với hiện tại. Ngoài ra, các chính phủ quốc gia vẫn có thể chuyển đổi hỗ trợ từ các chương trình phát triển nông thôn sang chế độ thanh toán trực tiếp, hoặc ngược lại, mặc dù một số nhà môi trường bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể dẫn tới việc tài trợ cho loại hình trước đó đã bị xói mòn dưới áp lực từ nhóm nông dân. Các nước thành viên có thể chuyển tới 15% hỗ trợ được phân bổ giữa hai loại, trong khi cũng có thể chuyển thêm 15% từ các chương trình thanh toán trực tiếp cho các chương trình phát triển nông thôn về môi trường hoặc khí hậu.

Chương trình Nông nghiệp chung mới được đề xuất có tính năng xây dựng mới cho các điều kiện môi trường đối với các khoản thanh toán nông nghiệp, bao gồm vai trò lớn hơn cho các nước thành viên trong xác định các điều kiện được đáp ứng. Theo khuôn khổ hiện tại, các nhà sản xuất phải duy trì đồng cỏ vĩnh cửu, bảo vệ “các khu vực tập trung sinh thái” và đa dạng hóa cây trồng. Đề xuất của giai đoạn 2021-2027 yêu cầu nông dân tôn trọng một loạt các điều kiện bao gồm các yêu cầu này và các yêu cầu trước đó, mặc dù theo đề xuất mới, các nước thành viên EU sẽ xác định các tiêu chuẩn tối thiểu mà các nhà sản xuất cần phải đáp ứng. Ngoài ra, các chính phủ quốc gia trong khổi cũng được yêu cầu thiết lập một “chế độ sinh thái” mà người nông dân có thể lựa chọn để đăng ký nếu họ muốn. Các điều kiện hiện tại đã bị phản ứng từ một số nhóm nông dân, cho rằng các tiêu chí gây gánh nặng và không hiệu quả, và các nhà vận động môi trường đã phàn nàn về các biện pháp thường chỉ không phù hợp với kết quả sinh thái. EU  hiện đang đề xuất 30% quỹ phát triển nông thôn của mỗi quốc gia sẽ được sử dụng để giải quyết vấn đề môi trường và khí hậu. 40% ngân sách Chương trình Nông nghiệp chung tổng thể sẽ đóng góp vào hành động khí hậu, mặc dù các nhóm môi trường đã đặt câu hỏi về lý do đằng sau những tính toán này.

Mặc dù có một quy trình tham vấn rộng rãi trong năm 2017, các đề xuất của EU đã nhận được phản ứng hỗn hợp từ các nhóm Châu Âu khác nhau. Nghị viện Châu Âu cũng như các bộ trưởng EU trong Hội đồng Nông nghiệp và Thủy sản, dự kiến sẽ xem xét các đề xuất của EU trong nỗ lực hình thành hiệp định về cách tiếp cận tương lai với chính sách nông trại của khối trước khi khuôn khổ tài chính hiện tại hết hạn. Các cuộc đàm phán cũng sẽ diễn ra song song với các cuộc thảo luận tương tự ở Washington về Dự luật Nông trại, đặt định hướng cho trợ cấp nông nghiệp của Hoa Kỳ trong thời gian 5 năm. Hơn nữa, vai trò của hỗ trợ nông nghiệp trong việc bóp méo thị trường toàn cầu vẫn là một chủ đề then chốt trong các cuộc đàm phán tại WTO trong thời gian gần đây.

Việt Dũng