Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

USAID mở không gian sáng chế thứ hai tại Việt Nam

09:35 | 12/08/2017
Sau Không gian sáng chế đầu tiên đưa vào hoạt động tại Khu Công nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh vào tháng 6/2017, ngày 11/8 với sự phối hợp của Fablab Đà Nẵng, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Đại học bang Arizona (ASU) và Đại học Đà Nẵng khai trương không gian sáng chế thứ hai trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng. 
Không gian sáng chế trong khuôn viên Đại học Đà Nẵng đi vào hoạt động 

Không gian sáng chế với đầy đủ trang thiết bị hiện đại này sẽ giúp sinh viên trau dồi các kỹ năng sáng chế, thử nghiệm các công nghệ mới và các giải pháp sáng tạo để giải quyết các thách thức phát triển của cộng đồng. Tại đây sẽ có máy in 3- D, máy cắt laser, một xưởng gỗ và kim loại cũng như phần mềm thiết kế tiên tiến để các bạn trẻ có thể sử dụng, biến những lý thuyết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học mà họ học trên lớp thành các sản phẩm thử nghiệm để tìm giải pháp công nghệ giúp giải quyết các vấn đề thực tế của thế giới. Đây không chỉ là một trung tâm giáo dục mà còn là một phòng thí nghiệm các giải pháp và sáng chế.

Phó Giám đốc USAID Việt Nam, Craig Hart chia sẻ, công nghệ đang làm biến đổi mọi thứ mà chúng ta biết. Các nước và những người theo đuổi sáng tạo bao giờ cũng ở vị trí dẫn đầu. Các nhà sáng chế chính là những người định hình cho những biến đổi này. Với không gian sáng chế này hy vọng sẽ trở thành một địa chỉ thu hút các bạn trẻ đến cộng tác, nơi đây sẽ biến những ý tưởng đưa vào thử nghiệm và thực hành. Đặc biệt từ đây các nhà sáng chế và những người tiên phong về công nghệ của Việt Nam trong tương lai sẽ có thêm cơ hội để trưởng thành từ phong trào sáng chế này.

Các dự án của USAID với mục tiêu thúc đẩy hợp tác giữa các trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ 

Không gian sáng chế nằm trong khuôn khổ dự án Liên minh Thúc đẩy hợp tác trường đại học và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ (BUILD- IT), một dự án kéo dài 5 năm do USAID tài trợ và được thực hiện bởi Đại học ASU. Dự án BUILD - IT được thiết kế với mục tiêu giúp Việt Nam hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học trong lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ và toán học (STEM). Với trên 16 đối tác là các tập đoàn công nghệ cao, 16 trường đại học đối tác và với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Công Thương. Dự án đang giúp cải thiện chính sách về giáo dục đại học, thúc đẩy sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa trường đại học và khu vực tư nhân, hiện đại hóa các chương trình đào tạo của Việt Nam trong lĩnh vực STEM.

Các bạn trẻ có nhiều cơ hội trải nghiệm tại Không gian sáng chế

Tháng 6/2017 vừa qua, dự án BUILD- IT của USAID đã mở không gian sáng chế đầu tiên tại Khu Công nghệ Cao TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng được lựa chọn để mở cơ sở thứ hai. Thông qua việc mở các không gian sáng chế trên cả nước, USAID đang nỗ lực thực hiện mục tiêu giúp các thế hệ sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có khả năng đóng góp cho sự tăng trưởng dựa vào ứng dụng khoa học công nghệ. 

Thanh Thanh