Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 00:25

Ươm mầm trên vùng đất bạc màu

13:00 | 09/02/2018
Bạt ngàn những gốc mãng cầu gai đã kết trái trên mảnh đất chua phèn của người dân ấp 2, xã Thuận Hòa (Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) không chỉ giúp cho bà con bớt đi khó khăn trong cuộc sống hàng ngày mà còn trở nên sung túc hơn. Kết quả đó là công sức của những người nông dân cần mẫn ngày đêm và đặc biệt là những người có công ươm mầm trên vùng đất bạc màu này.
Lãnh đạo xã và cán bộ Ngân hàng Chính sách tỉnh Hậu Giang thăm vườn mãng cầu nhà ông Niềm

Đất chua đã sinh trái ngọt

Người có công đầu trong việc làm cho vùng đất phèn trở nên ngọt ngào, nhẹ nhàng và trù phú chính là ông Phan Văn Niềm, ở ấp 2 xã Thuận Hòa.

Ông Niềm kể, vào những năm 2000, ấp 2 nghèo đến khó tưởng tượng nổi. Bởi nơi đây đất trũng thấp, quanh năm bạc màu vì phèn, mặn, chỉ có những cây hoang dại sống được, cùng lắm là trồng được tý cây gừng và lá đất để bán cho các hộ dân lợp nhà nhưng thu nhập không đáng bao nhiêu. Chịu đựng và chứng kiến sự nghèo khó của bà con, người thân, ông Niềm nghĩ đến chuyện cây mãng cầu gai mà hình như một lần nào đó ông đã được nghe các cụ trong ấp kể lại, loại cây có thể chịu được đất phèn.

Nghĩ là làm, năm 2006, ông cùng gia đình quyết định dùng 6 công đất để trồng 320 gốc mãng cầu gai. Sau hơn 1 năm mầy mò, học hỏi, chăm sóc, vườn mãng cầu bắt đầu kết trái. Thật bất ngờ, ngay vụ thu hoạch đầu tiên, trừ mọi chi phí gia đình ông đã thu về tới gần trăm triệu đồng. Các vụ sau, gia đình ông thu về đều đặn khoảng 300 triệu đồng/năm. Từ thành công của gia đình, ông Niềm chia sẻ và giúp nhiều gia đình trong ấp mạnh dạn phá vườn tạp trồng mãng cầu. Kết quả là các vườn mãng cầu gai ở ấp 2 luôn xanh tốt, trổ bông, ra trái rất sai. Điều đáng nói, trong lúc nắng, nóng gay gắt, mặn xâm nhập gây thiệt hại nặng đến diện tích cây trồng khác thì những vườn mãng cầu gai không bị ảnh hưởng gì.

Thấy được hiệu quả của mô hình mang lại, chính quyền địa phương đã vận động người dân cải tạo vườn tạp để phát triển loại cây này. Đặc biệt, để bà con cùng chia sẻ kinh nghiệm trồng cây và tạo mối liên kết phát triển kinh tế, địa phương đã đồng ý cho xây dựng Hợp tác xã Mãng cầu xiêm Thuận Hòa, với 42 thành viên. Theo Phó chủ tịch xã Thuận Hòa Nguyễn Minh Lễ, đây là mô hình hữu ích để bà con giải quyết bài toán chọn lựa cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu và làm giàu trên vùng đất phèn, mặn.

Và những sáng tạo không ngừng

Không chỉ dừng lại ở việc dám trồng ra những bạt ngàn cây trái xum xuê trên “vùng đất chết”, người con cần cù của vùng sông nước Hậu Giang Phan Văn Niềm còn mạnh dạn chế tạo ra món trà mãng cầu, với hương vị đặc trưng được người tiêu dùng ưa thích.

Theo Phó chủ tịch xã Thuận Hòa Nguyễn Minh Lễ, hiện sản phẩm trà mãng cầu của gia đình ông Niềm được nhiều người khắp nơi tìm mua. Sở Y tế Hậu Giang cũng đã phân tích thử nghiệm hàm lượng và công dụng của sản phẩm. Sở Công Thương địa phương cũng rất tích cực trong việc hỗ trợ người dân xây dựng thương hiệu. Hiện nay, xã đang phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Hậu Giang hoàn thành các thủ tục để đăng ký sản phẩm đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, tiến tới đăng ký sở hữu trí tuệ.

Được biết, để góp phần tăng thu nhập và có trái quanh năm, nhiều nhà vườn ở Thuận Hòa nói riêng và Hậu Giang nói chung đang đẩy mạnh áp dụng kỹ thuật xử lý ra hoa và tự thụ phấn. Theo lãnh đạo xã Thuận Hòa, xã cũng đang nghiên cứu chọn những vùng thích hợp để quy hoạch trồng mãng cầu, với mục đích hạn chế rủi ro xảy ra, trồng theo hướng an toàn thực phẩm để người dân không còn lo chuyện được mùa mất giá.

Việc thành lập Hợp tác xã Mãng cầu xiêm Thuận Hòa sẽ làm tăng cơ hội cho người dân ở đây trong liên kết sản xuất mãng cầu bền vững, hạn chế rủi ro, góp phần đưa kinh tế địa phương phát triển.

 

Thanh Tâm