Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 26/09/2018 11:26

Ứng dụng chíp cảm biến giám sát cảnh báo ngập trên địa bàn TP Hồ Chí Minh

10:49 | 13/03/2018
Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP Labs) đã tổ nghiên cứu hoàn thiện công nghệ MEMS trong việc chế tạo linh kiện cảm biến áp suất ứng dụng xây dựng các module đo mực nước.
Hiện TP HCM còn tồn tại 40 điểm ngập nặng

Theo nhóm nghiên cứu SHTP Labs, kết quả dự án thử nghiệm ứng dụng chip cảm biến áp suất vào hệ thống giám sát cảnh báo ngập trên địa bàn thành phố do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và chế tạo với giá thành rẻ hơn 1/3 so với thiết bị mua của nước ngoài.

Các thiết bị này hiện đang được thí điểm tại 10 điểm thường xảy ra ngập úng trên địa bàn TP. Khi có tình trạng ngập lụt do triều cường hoặc mưa, hệ thống sẽ tự đo mực nước và truyền dữ liệu về máy chủ. Sau khi phân tích dữ liệu nhận được ở các điểm ngập, phần mềm quản lý dữ liệu sẽ đưa ra thông tin cảnh báo ngập và lộ trình di chuyển cho người dân trên thiết bị di động.bằng cách xác định điểm ngập rồi cử công nhân đến đo mực nước, diện tích ngập, thời gian

Chương trình giảm ngập-một trong 7 chương trình đột phá của TPHCM. Ngoài các giải pháp chống ngập lâu dài, việc thông tin ngập, vùng ngập, vị trí ngập cho người dân tham gia giao thông là nhu cầu thiết thực. Vì vậy, SHTP Labs phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM tham gia dự án thử nghiệm.

Được biết Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM cũng đã mua thiết bị của nước ngoài nhưng giá thành khá cao. Sau này, công ty đưa hệ thống cảnh báo ngập do SHTP Labs nghiên cứu và chế tạo vào sử dụng thử nghiệm tại 10 điểm. Công ty cũng sẽ tiếp tục theo dõi, đánh giá, điều chỉnh để lắp đặt hệ thống cảnh báo chống ngập của SHTP Labs tại tất cả 40 điểm ngập ở thành phố và kết hợp với các phần mềm khác của công ty đã đầu tư để đưa thông tin dự báo điểm ngập, mức độ ngập để người dân chủ động trong việc đi lại.

Úc Uyên