Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 02:22
Khởi nghiệp vùng Dân tộc thiểu số và Miền núi

“Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống”

20:16 | 12/06/2018
Mới đây, tại Hà Nội, Báo Công Thương đã tổ chức tọa đàm với chủ đề: Khởi nghiệp vùng DTTS và Miền núi “Từ chính sách đến thực tiễn cuộc sống”. Tại buổi tọa đàm, các diễn giả đã thẳng thắn chia sẻ về khó khăn, thách thức cũng như cơ hội mở ra đối với công tác khởi nghiệp ở vùng DTTS và Miền núi. Video nội dung của Chương trình tọa đàm được đăng tải trên Báo điện tử Công Thương (www.baocongthuong.com.vn)
Các diễn giả cùng Ban Biên tập và cán bộ Báo Công Thương tại buổi tọa đàm

Tham dự tọa đàm có ông Hà Việt Quân – Tổ trưởng Tổ Công tác 569 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về hỗ trợ khởi nghiệp cho đồng bào DTTS; ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội; ông Lù Văn Chung - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang).

Đánh giá về cơ hội khởi nghiệp ở vùng DTTS và Miền núi, ông Hà Việt Quân cho rằng: Vùng DTTS và Miền núi chiếm tới 3/4 diện tích đất nước – nơi sở hữu nguồn lực văn hóa – tài nguyên thiên nhiên đa dạng, đặc sắc và độc đáo. Trong đó có các thế mạnh về du lịch, sản xuất nông phẩm truyền thống, dược liệu...

Để đồng bào mạnh dạn khai thác, phát triển các ý tưởng khởi nghiệp từ những tiềm năng này, tháng 10/2016, Ủy ban dân tộc đã thành lập Tổ công tác 569 để kết nối, nghiên cứu, hỗ trợ, xây dựng chính sách khởi nghiệp cho đồng bào DTTS. Từ khi thành lập, Tổ công tác 569 đã phối hợp với đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan… cũng như các tổ chức quốc tế tiến hành nghiên cứu, tập huấn, kết nối các cá nhân, cơ sở khởi nghiệp với doanh nghiệp, nhà phân phối. Song song với đó, tổ chức diễn đàn để chính các bạn trẻ chia sẻ kinh nghiệm, truyền lửa cho nhau để khởi nghiệp thành công.

Với huyện Hoàng Su Phì – một huyện vùng cao còn xa xôi, khó khăn của tỉnh Hà Giang - ông Lù Văn Chung cho hay: Địa phương này đã bước đầu bắt nhịp với phong trào khởi nghiệp của toàn quốc. Trong đó, các hoạt động khởi nghiệp tập trung chủ yếu vào phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng thương hiệu chè shan tuyết, chăn nuôi bò, lợn giống bản địa… “Khó khăn với chúng tôi hiện nay là nhận thức chung của người dân còn hạn chế, hiểu biết về vấn đề khởi nghiệp còn chưa rõ ràng. Chính vì vậy, bên cạnh việc có những Nghị quyết để hỗ trợ phát triển cây, con; chúng tôi còn tổ chức tập huấn trao đổi kinh nghiệm tại 6 cụm xã. Đặc biệt, Hoàng Su Phì đang có những chương trình khá quyết liệt và cụ thể để thúc đẩy phát triển du lịch, dựa trên lợi thế của địa phương. Đó là những thửa ruộng bậc thang nối dài, là núi non hùng vĩ với những thác nước, cánh rừng còn nguyên sơ và bản sắc văn hóa độc đáo”.

Tuy nhiên, ông Lù Văn Chung vẫn còn nhiều trăn trở, bởi giao thông đi đến Hoàng Su Phì còn khá gập ghềnh, bà con bắt tay vào sản xuất vẫn còn băn khoăn về vấn đề đầu ra cho nông sản… Thêm vào đó, vốn hỗ trợ khởi nghiệp vẫn là một khó khăn lớn đối với các bạn trẻ vừa bắt tay khởi nghiệp.

Đồng cảm với những trăn trở của ông Chung, ông Nguyễn Văn Lý cho biết: Ngân hàng chính sách xã hội quản lý trên 20 chương trình tín dụng chính sách, trong đó có các chương trình tín dụng dành riêng cho hộ đồng bào DTTS. Tuy nhiên, đến nay, chưa có chương trình cho vay nào dành riêng cho lĩnh vực khởi nghiệp. Theo ông Lý, để giảm khoảng cách ở khu vực miền núi với các khu vực miền xuôi, cần có tư duy, phương pháp, giải pháp đột phá hơn trong việc cho vay khởi nghiệp. Bởi đa phần các bạn trẻ khởi nghiệp có nhiệt huyết, ý tưởng táo bạo, độc đáo và quyết tâm làm giàu… nhưng lại chưa có vốn trong tay. “Việc có riêng một nguồn vốn cho vay dành cho “Quỹ khởi nghiệp” là rất cần thiết. Chúng tôi cũng đã có những tính toán cho chương trình này”.

Trở lại với câu hỏi được Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình nêu ra khi bàn về vấn đề phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và Miền núi: “Đồng bào DTTS đang ở đâu trong bức tranh khởi nghiệp của quốc gia?” - ông Hà Việt Quân khẳng định: Chưa có một quốc gia nào trên thế giới có được hệ thống chính sách hỗ trợ phát triển đồng bào DTTS đầy đủ và chi tiết như Việt Nam. Tuy nhiên, do hệ thống chính sách dân tộc nằm ở nhiều bộ, ngành, nhiều lĩnh vực khác nhau nên để chính sách thực sự trở thành nguồn lực và động cơ thúc đẩy khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS cần phải có sự kết nối, điều phối hiệu quả của ngành công tác dân tộc. “Tổ Công tác 569 của Ủy ban Dân tộc đang rất tích cực để khởi nghiệp vùng DTTS được những kết quả tốt nhất. Chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ hiệu quả của các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp. Tất cả vì mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hoàng Mai