Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 01:28

Trường Hải khánh thành nhà máy Bus công suất 20.000 xe/năm

13:23 | 08/12/2017
Sáng 8/12, tại khu liên hợp ô tô Chu Lai Trường Hải (Quảng Nam), Thaco - Trường Hải đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy Bus Thaco với công suất thiết kế 20.000 xe/năm, tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng. Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải và lãnh đạo các Bộ, ngành, tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại sự kiện này.   

Cắt băng khánh thành nhà máy xe bus lớn nhất Đông Nam Á 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Thaco Trường Hải cho biết, từ năm 2005, THACO đã nghiên cứu và sản xuất lắp ráp xe bus trong cùng nhà máy sản xuất xe tải trên quan điểm quản trị “kết hợp tạo lợi thế, chuyên biệt để hiệu quả” nhằm đúc kết kinh nghiệm và nghiên cứu công nghệ sản xuất xe bus cho riêng mình.

Từ năm 2005, Thaco đã nghiên cứu và sản xuất lắp ráp xe bus trong cùng nhà máy sản xuất xe tải trên quan điểm quản trị kết hợp tạo lợi thế, chuyên biệt để hiệu quảcủa Thaco nhằm đúc kết kinh nghiệm và nghiên cứu công nghệ sản xuất xe bus cho riêng mình. Bước đầu được thị trường chấp nhận trong đó có nhiều khách hàng là những công ty vận tải hành khách lớn ở khắp các tỉnh thành trên cả nước như là: Phương Trang, Thành Bưởi, Vận tải Hà Nội, Du lịch Hà Sơn… Bước đầu được thị trường chấp nhận trong đó có nhiều khách hàng là những công ty vận tải hành khách lớn ở khắp các tỉnh thành trên cả nước…

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, Thaco khởi công xây dựng và đưa vào hoạt động nhà máy chuyên biệt sản xuất xe bus tháng 6/2011. Đây là nhà máy sản xuất xe bus đầu tiên tại Việt Nam.

Hưởng ứng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025 tầm nhìn đến 2035 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 16/7/2014; và thực hiện chiến lược phát triển bền vững trong bối cảnh hội nhập Asean vào năm 2018, đồng thời đón đầu xu thế tất yếu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, từ năm 2016, Thaco đã xây dựng kế hoạch đầu tư, xây dựng mới các nhà máy sản suất lắp ráp ô tô: xe tải, xe bus, xe con, xe chuyên dụng và tổ hợp các nhà máy công nghiệp hỗ trợ theo hướng tự động hóa và đạt tỷ lệ nội địa hóa tối thiểu 40% nhằm đảm bảo vị trí đứng đầu tại Việt Nam, đồng thời xuất khẩu sang các nước Asean.

Trong đó có nhà máy Bus Thaco là nhà máy có quy mô lớn nhất và hiện đại nhất Đông Nam Á với định vị: Công nghệ hiện đại và thân thiện môi trường.

Dây chuyền sản xuất của nhà máy Bus Thaco

Nhà máy Bus Thaco được khởi công xây dựng vào tháng 9/2016, với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng; công suất thiết kế 20.000 xe/năm (bao gồm: 8.000 xe bus và 12.000 xe mini-bus); trên diện tích 17 ha trong đó diện tích nhà xưởng 8 ha được trang bị hệ thống xử lý nước thải được thiết kế với công suất 20 m3/h, tự động hóa từ khâu quản lý đến vận hành, đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp (QCVN 40:2011/ BTNMT).

Dây chuyền lắp ráp hoàn thiện với hệ thống vận hành tự động và cấp phát vật tư bằng các “robot tự hành”. Đặc biệt đường thử xe với chiều dài 2,4 km mô phỏng đầy đủ các địa hình như thực tế bảo đảm yêu cầu kỹ thuật để kiểm tra chất lượng của xe trước khi xuất xưởng.

Nhà máy đã được Bộ Công Thương chứng nhận đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp ô tô theo nghị định 116/2017/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành.

Đánh giá cao năng lực của Thaco, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, việc Thaco làm chủ công nghệ dây chuyền sản xuất nhiều sản phẩm ô tô đã đóng góp quan trọng cho thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp ô tô.  Nhà máy xe bus được khánh thành hôm nay lớn nhất trong khu vực, áp dụng công nghệ trong sản xuất, đáp ứng được sự cạnh tranh của thời kỳ công nghiệp 4.0. Đặc biệt, đưa ra thị trường sản phẩm ô tô mang thương hiệu Việt Nam với tỷ lệ nội địa hoá cao. 

Nhà máy xe bus với công nghệ cao, quy mô lớn đáp ứng được sự cạnh tranh của thời kỳ công nghiệp 4.0.

Cũng tại buổi lễ, THACO đã ký kết các thỏa thuận thương mại xuất khẩu bước đầu sang các thị trường: Thái Lan, Đài Loan, Philippines, Campuchia với tổng doanh số 1.150 xe và trong năm 2018 ít nhất là 550 xe.

Thùy Linh - Vũ Lê