Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Trung tâm tài chính London có thể mất 40.000 việc làm vì Brexit

20:52 | 03/08/2017
Nước Anh có thể mất tới 40.000 việc làm trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng - đầu tư trong vài năm tới nếu kịch bản xấu nhất của Brexit xảy ra.
Trung tâm tài chính London có thể mất 40.000 việc làm vì Brexit. Ảnh Internet

Vai trò trung tâm tài chính của London không thể thay thế

Trong bản báo cáo được Công ty Tư vấn Oliver Wyman công bố mới đây, ước tính có tới 40.000 công việc trong ngành ngân hàng đầu tư có thể sẽ được chuyển từ London sang các trung tâm tài chính khác của châu Âu, do các ngân hàng tìm cách duy trì quyền tiếp cận với khối thị trường chung châu Âu sau khi Anh rời khỏi khối này vào năm 2019.

Báo cáo cho biết, nhiều ngân hàng đã tính đến việc tái bố trí với mục đích đảm bảo duy trì phạm vi hoạt động và khuôn khổ pháp lý cho phép họ đưa ra mọi hành động cần thiết.

Một khi khuôn khổ pháp lý này được xác định, các nhà quản lý dễ dàng tìm thấy những lý do về thương mại để sẵn sàng dịch chuyển, ví dụ nhằm kêu gọi sự hợp tác giữa người bán, các thương nhân và các nhà quản trị rủi ro, tất cả để tiếp tục giữ mối quan hệ gần gũi với khách hàng.

Hàng loạt ngân hàng lớn, bao gồm cả Citigroup, UBS và Barclays, đã thông báo kế hoạch di chuyển hàng nghìn việc làm từ Anh sang các công ty con mới trên khắp EU. Các công ty dịch vụ tài chính đã được cho thời hạn là ngày 14/7 để đệ trình kế hoạch dự phòng của mình cho Ngân hàng Trung ương Anh (Bank of England).

Hàng loạt ngân hàng lớn lên kế hoạch di chuyển hàng nghìn việc làm từ Anh sang các công ty con mới trên khắp EU. Ảnh Internet

Ban đầu, những động thái này dự kiến sẽ chuyển 12.000-17.000 việc làm ngành ngân hàng ra khỏi London. Tuy nhiên, con số này có thể tăng lên 40.000 trong dài hạn, khi các ngân hàng không chắc chắn về quy chế thanh toán bù trừ, cũng như tìm cách cải thiện sự hợp tác giữa các nhân viên.

Oliver Wyman ước tính ngành ngân hàng đầu tư ở Anh hiện có khoảng 80.000 việc làm. Báo cáo của công ty tư vấn này cũng cho rằng trong trung hạn, toàn ngành dịch vụ tài chính Anh, bao gồm cả các lĩnh vực bảo hiểm và ngân hàng bán lẻ, có thể mất từ 31.000-35.000 việc làm.

Sự mất mát việc làm do Brexit sẽ gây ảnh hưởng lớn không chỉ đến ngành ngân hàng Anh mà cả nền kinh tế nước này. Dịch vụ tài chính là một trong những ngành đóng góp nhiều nhất vào tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Anh. Riêng tại London, ngành này chiếm 22% GDP.

Bất chấp những kế hoạch tái bố trí việc làm bên ngoài nước Anh, bản báo cáo cũng nhận định không thành phố nào trong số các trung tâm tài chính châu Âu có thể thay thế vai trò của London với tư cách là một trung tâm dịch vụ tài chính uy tín hàng đầu thế giới.

Kịch bản xấu nhất của Brexit

Nước Anh vốn luôn chia rẽ về kịch bản Brexit. Một là Brexit “cứng” được ủng hộ bởi Chính phủ đảng Bảo thủ cầm quyền, chia tay dứt khoát, rời khỏi Khối thị trường chung châu Âu. Hai là Brexit “mềm”, nước Anh thỏa hiệp và ở lại Khối thị trường chung.

Kịch bản Brexit “cứng” đã từng có khả năng xảy ra cao hơn. Nhưng cuộc bầu cử ngày 8/6 đã khiến tình thế thay đổi. Nhiều Đảng đối lập trong đó có Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon, tiếp tục mạnh mẽ kêu gọi về những sự thay đổi trong quan điểm đàm phán Brexit. Điều mà những người ủng hộ Brexit “mềm” mong muốn là nước Anh các hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra như thường lệ bởi London vẫn có cơ hội được ở lại trong Khối thị trường chung và Liên minh thuế quan châu Âu.

Theo Thủ tướng Theresa May, kịch bản Brexit xấu nhất là nước Anh bước khỏi đàm phán mà không có thỏa thuận, để lại một mớ hỗn độn khắp châu Âu. Ảnh Internet

Tuy nhiên, Bộ trưởng phụ trách Brexit David Davis thì vẫn kiên định với lập trường Brexit “cứng”. Nếu Brexit “cứng” xảy ra, hàng hóa và dịch vụ của Anh sẽ đối diện với nguy cơ bị áp thuế hải quan, đồng nghĩa với việc chi phí xuất khẩu sẽ tăng tối thiểu 10%. Con người và hàng hóa đi qua biên giới giữa Anh và EU sẽ bị kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn.

Bộ trưởng David Davis cho rằng: “Chúng tôi sẽ rời Khối thị trường chung châu Âu. Chúng tôi sẽ tìm kiếm một thỏa thuận thương mại tự do và hải quan riêng, đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ rời Liên minh hải quan.

Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Brexit “cứng” hay “mềm”, mà là theo như Thủ tướng May từng nói: “Nước Anh sẽ bước khỏi đàm phán Brexit mà không có thỏa thuận, để lại một mớ hỗn độn khắp châu Âu”.

Nhật Quang