Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 03:46

Trung Quốc khẳng định cam kết tăng cường quan hệ với ASEAN

12:07 | 28/11/2017
Phó Thủ tướng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Lưu Diên Đông đã khẳng định cam kết tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN tại cuộc gặp với Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh tại Jakarta (Indonesia) hôm 27/11.

Nhân chuyến thăm và làm việc tại Ban Thư ký ASEAN, Phó Thủ tướng Trung Quốc chúc mừng ASEAN nhân dịp 50 năm thành lập và đạt được những thành tựu quan trọng trong 5 thập kỷ qua. Điều này tạo tiền đề để ASEAN bước sang giai đoạn mới với thành công tươi sáng hơn trong 50 năm tới. Bà Lưu Diên Đông nhấn mạnh, Trung Quốc luôn đặt mối quan hệ với ASEAN là một ưu tiên trong quan hệ đối ngoại và khẳng định sự ủng hộ của Trung Quốc đối với sự phát triển, hội nhập và vai trò trung tâm của ASEAN trong các vấn đề khu vực.

Phó Thủ tướng Lưu Diên Đông và Tổng Thư ký Lê Lương Minh

Phó Thủ tướng Trung Quốc đã thông báo tới Tổng Thư ký Lê Lương Minh về nỗ lực của Trung Quốc trong việc mang lại sự phát triển và thịnh vượng cho người dân trong khu vực, bao gồm cả ASEAN. Tổng Thư ký ASEAN cũng nhấn mạnh quan hệ năng động và hợp tác quan trọng giữa ASEAN và Trung Quốc kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ đối thoại từ năm 1991. Việc mở rộng các liên kết thương mại và đầu tư cũng như làm sâu sắc quan hệ trong các lĩnh vực khác như du lịch, giáo dục, giao lưu nhân dân trong những năm qua là biểu hiện sinh động cho mối quan hệ chặt chẽ giữa hai bên.

Hai bên đang hướng tới kỷ niệm 15 năm quan hệ đối tác chiến lược ASEAN- Trung Quốc vào năm 2018, đây sẽ là cơ hội để nâng quan hệ đối tác lên một tầm cao mới. Thúc đẩy tăng trưởng dựa vào đổi mới sẽ là chìa khóa để củng cố quan hệ đối tác, cùng với nhu cầu tăng cường hơn nữa mối liên kết nhân dân như nền tảng cho tình hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau. Hai bên cũng nhấn mạnh nhu cầu nâng cao kết nối như một phần trong nỗ lực kết nối khu vực rộng hơn, bao gồm cả việc khai thác Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN 2025 với Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Đánh giá cao hỗ trợ của Trung Quốc đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Tổng Thư ký Lê Lương Minh hoan nghênh sự ủng hộ của Trung Quốc đối với vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, hướng tới duy trì hòa bình và ổn định khu vực. Bên cạnh cuộc làm việc với Ban Thư ký ASEAN, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông cũng có cuộc làm việc với Ủy ban các Đại diện Thường trực tại ASEAN.

Tuyết Minh