Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 21:23

Trợ thủ giúp nữ chủ doanh nghiệp “vượt rào”

15:46 | 18/10/2017
Đứng ra làm chủ một doanh nghiệp (DN) không phải điều đơn giản, đặc biệt với phụ nữ. Trong buổi trò chuyện với chủ đề “Đánh thức trợ thủ tiềm năng của nữ chủ doanh nghiệp” do Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) tổ chức, các nữ chủ DN đã có dịp chia sẻ những khó khăn, những trải nghiệm xương máu và cùng nhau hướng tới những giải pháp để “đặc trị” những khó khăn đó.
Nguyễn Thị Loan – Phó Giám Đốc công ty TM & Dịch vụ Lửa Xanh

Phụ nữ khi kinh doanh khó cân bằng cuộc sống và công việc 

Chị Nguyễn Thị Loan – Phó Giám đốc Công ty TM & DV Lửa Xanh chia sẻ: “Phụ nữ khi kinh doanh áp lực lớn nhất chính là cân bằng giữa cuộc sống và công việc; việc kinh doanh chiếm rất nhiều thời gian nhưng không thể bỏ bê con cái”.

Lập gia đình cùng thời điểm với việc lập công ty, chị Loan thường xuyên phải đối mặt và giải quyết những khó khăn đến từ 2 phía. Những ngày đầu thành lập Lửa Xanh là khó khăn trong việc xây dựng mô hình quản lý, tìm kiếm và đào tạo nhân sự, phải tuyển người ra sao với quỹ lương ít ỏi, tìm sao người có khả năng để dự định trở thành hiện thực. Khi công ty phát triển vào quỹ đạo thì phải đối mặt với sự thay đổi của thị trường, thị hiếu khách hàng. Có lúc chị đã nghĩ đến việc gõ cửa các điểm tín dụng “đen” để giải quyết bài toán của mình.

Quỳnh Anh - Giám đốc Công ty TNHH IFoods Toàn Cầu

Quỳnh Anh - cô gái sinh năm 1990 đã có kinh nghiệm kinh doanh riêng từ năm 2007. Hiện Quỳnh Anh là Giám đốc Công ty TNHH IFoods Toàn Cầu chuyên về thực phẩm nhập khẩu Âu, Úc, Mỹ. Nhiều người nghĩ rằng Quỳnh Anh sẽ không gặp áp lực như chị Loan bởi không vướng bận gia đình, con cái. Nhưng sự thật với một người chủ DN kinh nghiệm và trải nghiệm chưa nhiều, công ty mới đi vào hoạt động, mọi thứ còn ngổn ngang khi nhân viên chất lượng đầu vào hạn chế, giữa các nhân viên không thể làm việc nhóm… thì áp lực như gấp đôi, gấp ba. Cũng vì dồn toàn tâm cho công việc nên việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều khó khăn với Quỳnh Anh. Có một công cụ hoặc phương tiện hỗ trợ việc quản trị đó là điều mà Quỳnh Anh mong mỏi nhất lúc này.

Tài chính và quản trị luôn là vấn đề đau đầu

Bùi Thị Hoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần thêu may Mỹ Đức

Chị Bùi Thị Hoàn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thêu may Mỹ Đức, DN đang có hơn 500 lao động, cho biết, DN của chị lúc mới thành lập gặp rất nhiều khó khăn về mặt bằng tạo lập trụ sở, về thiếu nguồn vốn để mua thiết bị phục vụ sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực… Tuy vậy, chị luôn có chí hướng mở rộng quy mô DN, số lượng lao động. Với chị, đó không chỉ là việc nuôi dưỡng ước mơ sự nghiệp bản thân mà còn là trách nhiệm tạo công ăn việc làm cho những người dân nghèo ở thôn Đoan Nữ - quê hương chị. Nhưng bài toán tiếp vốn vẫn còn đó, con đường đến đích còn nhiều chông gai, xong bằng sự quyết tâm chị Hoàn tin rằng sẽ sớm cho những lời giải cho bài toán của chị.

Giám đốc Công ty CP Tư vấn du học và định cư Ocean Edu - Nguyễn Thị Thanh Mai cũng đã có rất nhiều chia sẻ xoay quanh công việc kinh doanh của mình. Hơn chục năm làm chủ DN về mảng du học - một lĩnh vực kinh doanh càng lâu, áp lực càng nhiều, chị Mai vừa lo toan chuyện gia đình, vừa điều hành công việc kinh doanh trước áp lực cạnh tranh khốc liệt trên thị trường.

Nguyễn Thị Thanh Mai - Giám đốc Công ty CP Tư vấn du học và định cư Ocean Edu

Với chị, vốn không phải là vấn đề quá khó khăn nhờ nền tảng công ty có phần ổn định, thay vào đó việc khiến chị đau đầu lại là quản lý các chi phí của DN. Thông thường, các nhân viên của chị khi cần chi tiêu sẽ dùng cách tạm ứng sau đó hoàn lại bằng hóa đơn chứng từ. Điều đó làm khối lượng công việc của kế toán công ty tăng lên gấp đôi, bản thân chị cũng khó nắm bắt được các báo cáo chi tiêu chính xác khi tại thời điểm báo cáo nhân viên chưa hoàn đủ chứng từ. Do vậy chị cảm thấy chưa yên lòng.

Ai sẽ cùng chị em vượt những rào cản?

Với định hướng tiếp sức mạnh mẽ cho các DN do nữ làm chủ, VPBank đang tích cực vào các hoạt động dành cho phân khúc khách hàng này thông qua nhiều hoạt động như tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm quản trị dành cho nữ chủ DN, tham vấn ý kiến khách hàng trong các buổi trò chuyện “Đánh thức trợ thủ tiềm năng của nữ chủ DN”, góp mặt trong Hội nghị APEC chủ đề “phụ nữ và nền kinh tế”. Đặc biệt, mới đây VPBank chính thức gia nhập Liên minh Ngân hàng toàn cầu cho phụ nữ (GBA).

Chia sẻ về dự án sắp ra mắt, đại diện khối DN SME - VPBank cho hay, ngân hàng đang hoàn thiện và sẽ cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng dành cho nữ chủ DN, đó sẽ là lời giải cho bài toán đau đầu mà hầu hết các nữ chủ DN đang gặp phải. Đại diện ngân hàng nhấn mạnh thêm, sản phẩm sẽ mang đến nhiều đặc quyền về tài chính và phi tài chính cho nữ chủ DN như các gói vay ưu đãi lãi suất thấp hoặc miễn lãi 45 ngày, các khoản vay không cần thế chấp lên đến 2 tỷ đồng, các gói miễn phí sử dụng dịch vụ, hoàn tiền lên đến 5% theo ngành hàng chi tiêu, khấu trừ VAT mọi hạn mức, voucher quà tặng, tham gia chương trình kết nối giao thương, các chương trình đào tạo chuyên sâu, các công cụ quản trị DN và tích hợp hàng loạt các giá trị cộng thêm khác.

Buổi trò chuyện “Đánh thức trợ thủ tiềm năng của nữ chủ DN” tại Hà Nội

Sở dĩ, chọn thẻ tín dụng DN làm sản phẩm mở màn cho việc tiếp sức phân khúc nữ chủ DN, đại diện VPBank khẳng định đây là sản phẩm đang nắm ưu thế khác biệt và nhận được sự hài lòng của nhiều khách hàng DN. Mặt khác, sản phẩm vừa được các tổ chức tài chính quốc tế đánh giá cao với các giải thưởng cho hạng mục “Thẻ tín dụng đột phá” năm 2016 và hạng mục “Quản lý dòng tiền doanh nghiệp xuất sắc” năm 2017 bởi tạp chí uy tín The Asian Banking and Finance (ABF). Đó là lợi thế để VPBank tiếp tục phát triển dòng thẻ này với kì vọng tạo nên sự thay đổi cho các DN nhỏ và vừa do nữ làm chủ trong thời gian tới.

Thùy Linh