Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội'

09:39 | 10/10/2017
Ngày 9/10, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước - Bộ Nội vụ phối hợp với Nhà hát Lớn Hà Nội - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm tài liệu lưu trữ quốc gia với chủ đề “Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội’’.
 

Triển lãm tạo ấn tượng đặc biệt cho khách tham quan khi được trực tiếp chứng kiến chân dung các công trình kiến trúc Pháp quan trọng ở Hà Nội từ giai đoạn thai nghén ý tưởng đến xây dựng và hoàn thiện để phát huy các công năng.

Triển lãm giới thiệu 70 phiên bản tài liệu, hình ảnh, bản vẽ kĩ thuật, tập điều kiện thầu… của các công trình kiến trúc Pháp tiêu biểu hiện đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước. Đây là những công trình do các kiến trúc sư Pháp thiết kế và được xây dựng vào cuối thế kỉ XIX hoặc đầu thế kỉ XX như: Nhà hát thành phố, Bảo tàng Louis Finot (nay là Bảo tàng Lịch sử), Sở Bưu điện Hà Nội (nay là Bưu điện Hà Nội), Trường đại học Đông Dương (nay là Đại học Dược Hà Nội), Nha Tài chính Đông Dương (nay là trụ sở Bộ Ngoại giao) và cầu Doumer (cầu Long  Biên).

Mục đích của cuộc triển lãm là nhằm giúp công chúng có cái nhìn toàn diện về di sản văn hóa và kiến trúc của Hà Nội thời kì thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử của thành phố. Các công trình này đến nay vẫn đang được sử dụng và phát huy tác dụng trong đời sống xã hội, thực sự là những điểm nhấn về cảnh quan của Hà Nội. Các công trình kiến trúc Pháp đã trở thành di sản có giá trị về văn hóa, kiến trúc và công năng sử dụng ở Hà Nội và nhiều thành phố khác tại Việt Nam. Triển lãm cũng tạo ấn tượng đặc biệt cho khách tham quan khi được trực tiếp chứng kiến chân dung các công trình kiến trúc Pháp quan trọng ở Hà Nội ở giai đoạn thai nghén ý tưởng, xây dựng và hoàn thiện để phát huy các công năng.

Theo ông Đặng Thanh Tùng - Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước cho biết: Trong gần một thế kỷ ở Việt Nam, với giấc mơ về một "thủ đô hành chính kiểu Pháp ở Đông Dương", người Pháp đã xây dựng rất nhiều công trình mang phong cách phương Tây có sự kết hợp với kiến trúc bản địa. Thông qua tài liệu lưu trữ có thể thấy kiến trúc Pháp du nhập vào nước ta trải qua một quá trình lâu dài. Ngoài ra, qua triển lãm này công chúng sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về di sản kiến trúc của Hà Nội thời kỳ thuộc địa cũng như được tiếp cận với các tài liệu lưu trữ đặc biệt có giá trị đối với việc nghiên cứu lịch sử, văn hóa của thành phố.

Nhằm phát huy giá trị tài liệu theo quy định của Luật Lưu trữ, trong những năm qua, Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước đã có nhiều cố gắng trong việc tăng cường chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ các hình thức phát huy giá trị tài liệu lưu trữ. Trong đó, việc tổ chức trưng bày, triển lãm tài liệu lưu trữ là một trong những hình thức rất được quan tâm và chú trọng.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 9-27/10/2017, tại sảnh tầng 1, Nhà hát Lớn Hà Nội. Triển lãm nằm trong Chương trình tham quan lịch sử kiến trúc và biểu diễn nghệ thuật truyền thống của Nhà hát Lớn. Dự kiến sau khi kết thúc thời gian trưng bày tại Nhà hát Lớn, triển lãm sẽ tiếp tục được trưng bày tại Phố sách Hà Nội (phố 19/12).

Quang Lộc